1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Công bố toàn kế hoạch tái thiết Trung tâm thương mại thế giới

(Dân trí) - Hôm nay ba kiến trúc sư nổi tiếng người Anh và người Nhật đã tiết lộ bản thiết kế ba toà nhà chọc trời mới sẽ được xây dựng trên nền toà Tháp đôi bị tấn công trong vụ 11/9 năm năm trước. Đây là lần đầu tiên thế giới có cái nhìn toàn cảnh về việc tái thiết Trung tâm thương mại thế giới.

Hai kiến trúc sư người Anh Norman Foster và Richard Rogers cùng kiến trúc sư người Nhật Fumihiko Maki, mỗi người đảm nhận thiết kế một toà nhà. Chúng sẽ được dựng lên trên nền của Tháp đôi cũ. Dự kiến, công cuộc xây dựng sẽ hoàn tất vào năm 2012.

 

Toà nhà cao nhất sẽ cao 411m, toà thứ nhì là 382m và toà thấp nhất cao 288m. Ba toà nhà này sẽ nằm trong số những toà nhà cao nhất ở New York. Tuy nhiên chúng vẫn bị toà nhà kế bên, toà Tháp Tự do cao 541m “che khuất”. Mô hình toà tháp Tự do đã được nhà thiết kế người Mỹ David Childs công bố hồi đầu năm nay.

 

Công bố toàn kế hoạch tái thiết Trung tâm thương mại thế giới - 1
 

Các toà nhà mới nhìn từ Cảng New York. 

Toà nhà do kiến trúc sư người Anh Foster có lẽ sẽ là toà nhà bắt mắt nhất. Nó sẽ là toà gồm 4 tháp “mảnh mai”. Các đỉnh tháp có hình giống viên kim cương nằm nghiêng tạo thành một góc nhọn.

 

Còn toà nhà của kiến trúc sư Roger đặc biệt ở những thanh đỡ chéo bên ngoài, và trên đỉnh là 4 chiếc ăngten nằm ở 4 góc của mái. Toà nhà của kiến trúc sư Maki là toà thấp nhất, nổi lên trên nền Toà tháp đôi cũ qua dáng vẻ như "gật đầu" với toà Tháp Tự do.

 

Công bố toàn kế hoạch tái thiết Trung tâm thương mại thế giới - 2
 

Mái của toà nhà do Foster thiết kế nhìn thẳng

xuống chân của WTC trước kia. 

Tuy mỗi kiến trúc sư đảm nhiệm thiết kế một toà nhà, nhưng cả ba đã phải làm việc cùng nhau để đảm bảo cả ba toà nhà có một sự hoà hợp nhất định.

 

PV

Theo Reuters