Con trai Bạc Hy Lai bảo vệ cha là người “chính trực”

(Dân trí) - Tờ Nhật báo Phố Wall hôm nay 30/9 dẫn lời Bạc Qua Qua, con trai của chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai cho rằng cha anh là “người chính trực và tận tụy với công việc”.

 

Con trai Bạc Hy Lai lên tiếng
Ông Bạc Hy Lai và con trai Bạc Qua Qua.
 

Theo Nhật báo Phố Wall, Bạc Qua Qua, người tốt nghiệp trường Kennedy, Đại học Harvard vào năm nay, đã xác nhận qua email nội dung được đăng tải trên trang blog Tumblr của anh vào hôm thứ bảy vừa qua.

 

“Cá nhân tôi, thật khó có thể tin những cáo buộc đã được đưa ra đối với cha tôi, bởi họ đã nói ngược lại tất cả mọi thứ tôi đã biết về ông trong suốt cuộc đời mình”, tuyên bố cho biết.

 

“Mặc dù những chính sách mà cha tôi đã thực hiện có gây tranh luận, nhưng người cha mà tôi biết là người chính trực và tận tụy với công việc”, tuyên bố cho biết thêm.

 

“Ông luôn dạy tôi phải là chính con người tôi và phải quan tấm đến sự nghiệp lớn hơn chính chúng ta”.

 

“Tôi đã cố gắng thực hiện theo lời khuyên của ông. Lúc này, tôi mong tiến trình pháp lý diễn ra bình thường và tôi sẽ đợi kết quả”.

 

Những bình luận trên được đưa ra sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ sáu vừa qua cho hay ông Bạc Hy Lai đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và sẽ “đối mặt với công lý” vì những cáo buộc trong đó có lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ, và có quan hệ tình ái bất chính.

 

Cùng lúc, báo chí nhà nước cũng công bố đại hội đảng quan trọng, nơi sẽ diễn ra cuộc chuyển giao một thế hệ lãnh đạo mới 10 năm mới có một lần, sẽ được khai mạc vào ngày 8/11 tới.

 

Cả số phận của ông Bạc và ngày diễn ra đại hội đã là chủ đề bàn luận tới rất nhiều, như liệu vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc trong nhiều thập niên qua, liên quan đến ông Bạc, có làm thay đổi “cục diện” của cuộc bầu chọn một thế hệ lãnh đạo mới trong đảng sắp tới hay không.

 

Ông Bạc Hy Lai, cựu bí thư Trùng Khánh, từng được xem là ứng viên hàng đầu cho một trong những vị trí cấp cao nhất trong ban lãnh đạo đảng mới.

 

Ông đã bất ngờ “ngã ngựa” vào đầu năm nay khi Vương Lập Quân, “cánh tay phải”của ông và là cảnh sát trưởng Trùng Khánh khi đó, vào tháng 2, đã quay sang chống lại ông, cáo buộc vợ ông, bà Cốc Khai Lai, là nghi phạm chính của vụ giết doanh nhân Anh Neil Heywood.

 

Bà Cốc đã bị kết án tử hình treo, án thường được giảm xuống tù chung thân, vào tháng 8 vừa qua, trong khi ông Vương Lập Quân bị kết án 15 năm tù vào tuần trước.

 
Phan Anh

Theo AFP