Con rể có thể thuyết phục ông Trump thừa nhận thua cuộc

Dân trí

Con rể và cũng là cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump Jared Kushner được cho là đang tìm cách thuyết phục ông thừa nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Con rể có thể thuyết phục ông Trump thừa nhận thua cuộc - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể Jared Kushner (Ảnh: Reuters)

Theo Jerusalem Post, phóng viên Nhà Trắng Kaitlan Collins của hãng tin CNN cuối ngày 7/11 đăng một bình luận trên Twitter rằng: "Một vài tin tức mới - Jared Kushner đã gặp Tổng thống Trump để thuyết phục ông thừa nhận kết quả bầu cử, hai nguồn thạo tin cho hay". Hiện chưa rõ nội dung cuộc trò chuyện giữa Kushner về Tổng thống Trump.

Trước đó, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, đội ngũ cố vấn của ông Trump đã cân nhắc liệu ai sẽ làm nhiệm vụ thuyết phục ông Trump thừa nhận thất bại. Ban đầu, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows được đánh giá là phù hợp để làm điều này, nhưng ông Meadows sau đó được chẩn đoán mắc Covid-19. Do vậy, Phó tổng thống Mike Pence, Ivanka - con gái của Tổng thống Trump - và chồng là Kushner được cho là lựa chọn tốt nhất còn lại.

Động thái trên diễn ra sau khi ông Trump và chiến dịch của ông tuyên bố "chiến đấu đến cùng" và sẽ khởi động cuộc chiến pháp lý từ đầu tuần tới để đảm bảo người Mỹ có một cuộc bầu cử hợp pháp.

"Tôi sẽ không ngừng đấu tranh cho đến khi người Mỹ có được sự kiểm phiếu trung thực mà họ xứng đáng được nhận", ông Trump tuyên bố.

Ari Fleischer, cựu thư ký Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush nhận định: “Tổng thống Trump xứng đáng có thêm thời gian để chấp nhận điều này. Cuộc đua quá sít sao và sẽ phản tác dụng nếu yêu cầu ông ấy thừa nhận ngay lập tức. Điều tốt nhất để giúp đất nước này xích lại gần nhau là cho tổng thống khoảng thời gian thích hợp để chấp nhận kết quả”.

Truyền thông Mỹ ngày 7/11 đồng loạt đưa tin ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đắc cử với 290 phiếu bầu, vượt xa ông Trump với 214 phiếu bầu.

Cuộc đua khá sít sao khi lợi thế ban đầu nghiêng về ông Trump khi ông dẫn trước ở các bang chiến trường trong ngày bầu cử. Tuy nhiên, cục diện đã thay đổi nhanh chóng chỉ sau một đêm, các bang ông chiếm ưu thế sau đó ngả dần sang đối thủ Joe Biden khi các địa phương dần hoàn tất kiểm phiếu bầu qua thư.

Khác với các cuộc bầu cử trước đây, cuộc bầu cử năm nay ghi nhận tỷ lệ cử tri bỏ phiếu qua thư tăng kỷ lục do đại dịch Covid-19, và những cử tri này chủ yếu là người ủng hộ ông Biden. Đó là lý do tại sao các bang “đỏ” (ủng hộ ông Trump) bất ngờ chuyển “xanh” (ủng hộ ông Biden) vào phút chót.

Minh Phương
Theo Reuters, JPost

Đáng quan tâm
Mới nhất