Con bài người Kurd sau vụ phóng Kalibr từ Địa Trung Hải

Tình hình Syria đã có nhiều thay đổi lớn về cả cán cân lực lượng và phương thức tác chiến.
>>Nỗi sợ người Kurd của Chính phủ Assad
>>Quân đội Syria ném bom các vị trí của người Kurd tại Hasakeh

Tình hình mới từ vụ phóng Kalibr qua Địa Trung Hải

Đại diện của Bộ quốc phòng Nga đã thông báo rằng, các tàu chiến tên lửa Serpukhov và Green Dol phóng ba tên lửa hành trình Kalibr vào quân nổi dậy Syria từ Địa Trung Hải.

Điều quan trọng là quỹ đạo của các tên lửa đi qua khu vực không có người ở, điều này buộc các phương tiện truyền thông phương Tây không thể cáo buộc về việc người dân trên thế giới bị ảnh hưởng.

Kết quả của cuộc tấn công đã tiêu diệt trạm chỉ huy, căn cứ của các chiến binh và nhà máy sản xuất đạn súng cối cùng với kho vũ khí của IS. Trước đó, Bộ quốc phòng Nga đã hỏi ý kiến xin phép để các tên lửa hành trình bay qua trên lãnh thổ Iraq và Iran.

Không phải đợi lâu các phương tiện truyền thông phương Tây đã đưa ra phản ứng của mình, nhưng rất ngạc nhiên vì nội dung của nó.

Trong khi đó, tờ báo của Mỹ The New York Times đã viết về vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr của Nga và nói rằng Nga đã tấn công các chiến binh trên tất cả các hướng: từ biển Địa Trung Hải và biển Caspian, từ căn cứ không quân ở Syria và Iran, cũng như từ căn cứ không quân của Nga ở Mozdok và thu được nhiều kết quả quan trọng.

Như vậy, về cơ bản Nga đã làm thay đổi sự cân bằng lực lượng trong khu vực và hình thành ở Trung Đông tình hình mới khác hẳn với tình hình ở Afghanistan vào cuối năm 1980 sau khi rút lực lượng quân đội.

Ảnh: slovodel.com
Ảnh: slovodel.com

Người Mỹ và liên minh của họ trong tình huống này chỉ biết im lặng. Phó Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Hội đồng Liên bang về quốc phòng và an ninh Franz Klintsevich đã bình luận phản ứng của Hoa Kỳ như sau:

“Mỹ không cam chịu với tình huống mới này. Tình huống này đã xuất hiện ở Trung Đông vào cuối tuần trước. Thay vì tiếp tục đưa ra lý do để ngăn chặn sự hợp tác giữa Nga và Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chúng ta nên tiếp tục và sẵn sàng đối đầu với nó”.

Mỹ dùng con bài người Kurd

Trong tình huống này, khi mà cả lực lượng quân đội lẫn ngoại giao của Mỹ đều không còn chiếm ưu thế, họ đã quyết định xúi giục kích động lực lượng người Kurd ở thành phố Al-Hasaka tấn công quân đội chính phủ Syria Bashar al-Assad.

Quân đội chính phủ lần đầu tiên sau 5 năm đánh bom các khu vực này để ngăn chặn các cuộc tấn công của người Kurd vào lực lượng tự vệ ủng hộ chính phủ.

Sau sự việc này ngày 20/8 người Kurd và lực lượng chính phủ đã ký kết một thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd sau một vài phút họ đã vi phạm thỏa thuận và đã nổ súng từ súng cối.

Tuy nhiên, họ cáo buộc rằng, họ tiến hành đuổi tất cả những người không thuộc lực lượng người Kurd ra khỏi khu vực mà họ kiểm soát.

Hầu hết người Kurd không thích mối quan hệ giữa Ankara, Damascus và Tehran, bởi vị lực lượng liên minh này nhằm chống lại sự tự trị của người Kurd.

Trước đó vào ngày 19/8, máy bay chiến đấu của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã bay tuần tra bảo vệ thành phố Hasaka để ngăn chặn máy bay chính phủ và bảo vệ lực lượng mặt đất của người Kurd, theo thông báo của Lầu Năm Góc.

Các cuộc giao tranh trên mặt đất cũng được đẩy mạnh vào cuối ngày 19/8 khi máy bay chiến đấu của SDF đối đầu trực diện với lực lượng không quân của chính phủ Syria đang hiện hữu ở thành phố Hasaka.

“Các cuộc đụng độ liên tục xảy ra trên nhiều khu vực của thành phố trong đó có cả các hoạt động quân sự” – một quan chức người Kurd nói.

Ảnh: slovodel.com
Ảnh: slovodel.com

Người Kurd và Mỹ

Mục đích của người Kurd – liên kết cả ba bang Kurd (Afrin, Coban và Jazeera) thành một bang duy nhất, và họ muốn thành lập một vùng đệm giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn nữa người Kurd hiểu rằng, vị trí của Nga trong mối quan hệ Syria là rõ ràng - sự toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ chủ quyền quốc gia và người Kurd mong muốn được tách khỏi Syria trở thành một quốc gia độc lập. Tuy nhiên hiện nay lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng chống lại điều này.

Nếu người Kurd theo Mỹ sẽ làm phức tạp cuộc chiến chống lại IS, việc giao tranh giữa lực lượng người Kurd và quân đội chính phủ Syria ở Hasaka còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chiến dịch tại thành phố Aleppo – nơi mà hai lực lượng này đang phối hợp với nhau để chống lại phe đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Lực lượng người Kurd tại Syria có liên hệ chặt chẽ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ - hiện đang chống lại chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 3 thập kỷ qua. Đảng này nằm ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và luôn lên tiếng đòi tự trị.

Mâu thuẫn ngày càng trở nên sâu sắc hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đây là một tổ chức khủng bố. Gần đây nhất, ngày 15/8, Đảng này đã thực hiện một vụ nổ bom ở đồn cảnh sát khiến 3 người thiệt mạng và 217 người bị thương.

Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng lực lượng người Kurd ở Syria là một nhánh của đảng PKK đang cố mở rộng khu vực ảnh hưởng của mình.

Phóng tên lửa hành trình Kalibr để tiêu diệt IS
Phóng tên lửa hành trình Kalibr để tiêu diệt IS

Cựu lãnh đạo cơ quan mật vụ Israel, chuyên gia quân sự Yakov Kedmi cho rằng:

“Xung đột giữa quân đội Syria và người Kurd sẽ diễn ra nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Với người Kurd, họ gặp vấn đề không chỉ với các lực lượng chính phủ Syria, mà còn với nhân dân Ả Rập, cũng như giữa những người Kurd với nhau.

Và người Mỹ sẽ cố gắng để tiếp tục trò chơi, mặc dù khả năng của họ ở khu vực này bị giới hạn. Về việc thực hiện vùng cấm bay bằng vũ lực, họ không có khả năng vì Nga chắc chắn sẽ không đồng ý”.

Trong tình huống này, khi Nhà Trắng và các liên minh phương Tây hầu như không có công cụ nào để gây áp lực và người Kurd có thể là cơ hội cuối cùng của họ bằng cách nào đó cuối cùng “không có thiện ý” ở Syria. Vì vậy, phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người Kurd - nếu họ chấp nhận yêu cầu của Washington, họ sẽ phải hành động chống lại liên minh Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria do Nga đứng đầu.

Tuy nhiên nếu đánh giá khách quan Hoa Kỳ và người Kurd gần như khó đạt một thỏa thuận rõ ràng. Bởi vì hiện tại liên minh do Nga đứng đầu đang nắm ưu thế tuyệt đối, hơn nữa phải nhắc lại rằng Nga không hề có ý định đối đầu với người Kurd thậm chí còn ủng hộ và nhờ người Kurd tiêu diệt IS.

Theo Minh Tú

Đất Việt

MỚI NHẤT
Trung Quốc, Nga xác nhận tập trận chung ở Biển Đông vào giữa tháng 9
Trung Quốc, Nga xác nhận tập trận chung ở Biển Đông vào giữa tháng 9

(Dân trí) - Nga và Trung Quốc sẽ tập trận hải quân chung ở Biển Đông từ ngày 12-19/9 tới, đánh dấu cuộc tập trận chung đầu tiên giữa 2 nước ở khu vực này kể từ khi tòa trọng tài ra phán quyết bác "đường chín đoạn" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:34

Bà Clinton lại gặp rắc rối vì quỹ từ thiện tỷ đô
Bà Clinton lại gặp rắc rối vì quỹ từ thiện tỷ đô

(Dân trí) - Các email mới rò rỉ đã “tố cáo” ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thiên vị cho những mạnh thường quân đóng góp nhiều cho quỹ từ thiện của gia đình bà trong thời gian bà đương chức Ngoại trưởng Mỹ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:44

Séc kêu gọi EU thành lập quân đội chung để đối phó thách thức lan rộng
Séc kêu gọi EU thành lập quân đội chung để đối phó thách thức lan rộng

(Dân trí) - Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka ngày 22/8 nói rằng Liên minh châu Âu (EU) cần xây dựng một lực lượng quân đội chung để tăng cường khả năng bảo vệ châu lục này trước những thách thức lan rộng trong khu vực và toàn cầu.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:19

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố tái tranh cử
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố tái tranh cử

(Dân trí) - Ông Nicolas Sarkozy, người từng đảm nhiệm vị trí Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007-1012, chính thức xác nhận sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử tại nước này vào năm 2017, BBC đưa tin ngày 23/8.

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:38

Mỹ sẽ triển khai 16 máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35 đến Nhật Bản
Mỹ sẽ triển khai 16 máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35 đến Nhật Bản

(Dân trí) - Mỹ có kế hoạch triển khai 16 máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35 tới căn cứ quân sự tại Mỹ ở phía tây Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 8 năm tới. Đây sẽ là lần đầu tiên máy bay này đồn trú ở nước ngoài.

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:06

Ukraine đòi bắt Bộ trưởng Quốc phòng Nga
Ukraine đòi bắt Bộ trưởng Quốc phòng Nga

(Dân trí) - Các công tố viên Ukraine đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với 18 quan chức cấp cao của Nga, cho rằng các quan chức này “phạm tội chống lại các nền tảng an ninh quốc gia của Ukraine”.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:49

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi khẳng định đường lối đối ngoại của Myanmar
Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi khẳng định đường lối đối ngoại của Myanmar

(Dân trí) - Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ngày 21/8 khẳng định nước này sẽ tiếp tục duy trì chính sách đối ngoại không liên kết và cố gắng xây dựng quan hệ hữu nghị với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Thứ ba, 23/08/2016 - 05:58

Trung Quốc điều tra Phó Thị trưởng Thiên Tân
Trung Quốc điều tra Phó Thị trưởng Thiên Tân

(Dân trí) - Tân Hoa Xã ngày 22/8 đưa tin Phó Thị trưởng Thành phố Thiên Tân Doãn Hải Lâm đã bị tiến hành điều tra với cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 05:54

3 máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc
3 máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc

(Dân trí) - Không quân Hàn Quốc hôm 18/8 đã phải điều 4 máy bay chiến đấu F-15K để rượt đuổi sau khi 3 máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không chồng lần giữa 2 nước gần đảo Jeju, giới chức Hàn Quốc cho biết hôm nay.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:08

Thổ Nhĩ Kỳ đặt chân vào EU: Tương lai quá xa vời
Thổ Nhĩ Kỳ đặt chân vào EU: Tương lai quá xa vời

Thổ Nhĩ Kỳ khó có khả năng vào được EU bởi các yêu cầu kiềm chế và châu Âu không có nhu cầu nới rộng liên minh.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:00

Philippines: Gần 2.000 người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy
Philippines: Gần 2.000 người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy

(Dân trí) - Khoảng 1.800 người liên quan đến ma túy đã thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức cách đây 7 tuần, số liệu thống kê của cảnh sát Philippines hôm nay 22/8 cho biết.

Thứ hai, 22/08/2016 - 09:17

Nga bất ngờ rút toàn bộ máy bay chiến đấu khỏi Iran
Nga bất ngờ rút toàn bộ máy bay chiến đấu khỏi Iran

(Dân trí) - Một tuần sau khi mượn căn cứ của Iran cho các máy bay chiến đấu cất cánh không kích phiến quân ở Syria, Nga hôm nay bất ngờ tuyên bố đã ngừng sử dụng căn cứ này.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Giả dạng IS – một nhóm người tấn công Phố cổ tại Praha
Giả dạng IS – một nhóm người tấn công Phố cổ tại Praha

Một nhóm người phản đối người nhập cư đã đóng giả thành những chiến binh IS tấn công vào trung tâm thủ đô Praha, không có gì là ngạc nhiên khi họ đã gây ra sự hoảng loạn trong số những người có mặt tại đây và kết quả là một vài du khách bị thương.

Thứ hai, 22/08/2016 - 06:00

Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân phủ đầu
Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân phủ đầu

Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” che đậy âm mưu của Mỹ và Hàn Quốc hòng chiếm đoạt Triều Tiên bằng vũ lực.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:40

Cảnh sát Mỹ giải tán bữa tiệc ồn ào có con gái nhà Obama
Cảnh sát Mỹ giải tán bữa tiệc ồn ào có con gái nhà Obama

(Dân trí) - Malia Obama, con gái lớn của Tổng thống Mỹ Barack Obama, được cho là đã tham gia vào một bữa tiệc gây ồn ào trong chuyến đi nghỉ cùng gia đình ở Massachusetts khiến hàng xóm than phiền và gọi điện cho cảnh sát tới giải tán.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:01

Đoạn video cảnh sát Iraq bắt sống phiến binh IS nhí mang bom tự sát
Đoạn video cảnh sát Iraq bắt sống phiến binh IS nhí mang bom tự sát

Những cảnh quay về vụ bắt giữ này đã được đăng tải lên các phương tiện truyền thông địa phương, gây ra lo ngại về việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang sử dụng trẻ em và phụ nữ để tiến hành các vụ đánh bom tự sát đẫm máu.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:00

Trung Quốc ngang nhiên tập trận bắn đạn thật ở Vịnh Bắc Bộ
Trung Quốc ngang nhiên tập trận bắn đạn thật ở Vịnh Bắc Bộ

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Trung Quốc hôm nay 22/8 đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Vịnh Bắc Bộ. Đây là cuộc tập trận mới nhất trong hàng loạt hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc kể từ khi tòa trọng tài quốc tế bác “đường chín đoạn” ở Biển Đông.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:40

Phép thử mới của ông Putin dành cho ông Obama
Phép thử mới của ông Putin dành cho ông Obama

(Dân trí) - Với một loạt động thái gần đây như bình thường hóa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, mượn căn cứ của Iran để phục vụ chiến dịch không kích ở Syria, tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine, Nga có lẽ đang thách thức những cam kết của Mỹ nhằm hỗ trợ đồng minh ở Trung Đông và châu Âu.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:21

Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi tên lửa trên F-15 giữa lúc căng thẳng ở Hoa Đông leo thang
Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi tên lửa trên F-15 giữa lúc căng thẳng ở Hoa Đông leo thang

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Tokyo dự tính sẽ tăng gấp đôi số lượng tên lửa không đối không được trang bị trên mỗi máy bay chiến đấu F-15 của nước này trong nỗ lực nhằm đối phó với các động thái ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:14

Chính trị gia Ấn Độ bị chế giễu vì được khiêng qua chỗ lội
Chính trị gia Ấn Độ bị chế giễu vì được khiêng qua chỗ lội

(Dân trí) - Một chính trị gia cấp cao của Ấn Độ đã bị cư dân mạng chế giễu sau khi các bức ảnh được đăng tải cho thấy các cảnh sát khiêng ông này qua một khu vực ngập nước trong khi ông có chuyến thị sát lũ lụt gây chết người ở miền trung đất nước.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:02

Hơn 50% người Mỹ gốc Việt ở Baton Rouge thiệt hại nặng sau trận lụt
Hơn 50% người Mỹ gốc Việt ở Baton Rouge thiệt hại nặng sau trận lụt

Phó Chủ tịch Tổ chức Chữ Thập đỏ Mỹ Brad Kieserman ngày 22/8 thừa nhận trận lũ lụt khủng khiếp tuần qua ở bang Louisiana là thảm họa thiên nhiên nặng nề nhất mà nước Mỹ từng phải gánh chịu kể từ sau trận bão tuyết ghê gớm 4 năm trước.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:00

Thủ tướng Singapore nghỉ dưỡng sức sau sự cố ngất xỉu khi phát biểu
Thủ tướng Singapore nghỉ dưỡng sức sau sự cố ngất xỉu khi phát biểu

(Dân trí) - Theo lời khuyên của bác sĩ, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ bắt đầu nghỉ ngơi dưỡng sức từ hôm nay 22/8 đến 29/8 sau khi bị choáng lúc đang phát biểu trên truyền hình gia nhân dịp quốc khánh vào tối qua.

Thứ hai, 22/08/2016 - 03:34

Quá nửa cử tri đảng Cộng hòa không hài lòng với tỷ phú Trump
Quá nửa cử tri đảng Cộng hòa không hài lòng với tỷ phú Trump

(Dân trí) - Kết quả từ cuộc khảo sát gần đây nhất do tổ chức Gallup thực hiện cho thấy hơn một nửa số cử tri của đảng Cộng hòa Mỹ không hài lòng với tỷ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống của đảng, trong cuộc bầu cử năm nay.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:54

Ngoại trưởng Philippines  tuyên bố không rút khỏi Liên Hợp Quốc
Ngoại trưởng Philippines tuyên bố không rút khỏi Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr. hôm nay 22/8 tuyên bố nước này sẽ không rút khỏi Liên Hợp Quốc dù trước đó một ngày, Tổng thống Rodrigo Duterte đưa ra cảnh báo sẽ từ bỏ tư cách thành viên của Manila tại tổ chức quốc tế này.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:06