"Cơn ác mộng" nhập cư đe dọa chính quyền Biden

(Dân trí) - Cuộc khủng di cư nghiêm trọng đang gây sóng gió cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden, nhất là sau khi ông chấm dứt các chính sách tị nạn "thắt chặt và hà khắc" của người tiền nhiệm Donald Trump.

Nhóm buôn người thả trẻ em từ tường biên giới cao 4 mét ở Mỹ

Làn sóng chỉ trích từ cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ leo thang trong những ngày qua vì những sự cố "có một không hai" tại khu vực biên giới nóng bỏng này, cũng như cách xử lý lúng túng của Nhà Trắng.

Ở bên kia bức tường biên giới phía Mexico, một kẻ buôn người táo tợn trèo lên đỉnh. Và từ độ cao hơn 4m, tên này đã thả tự do 2 đứa trẻ xuống phần biên giới thuộc lãnh thổ Mỹ. Hai kẻ buôn người không rõ danh tính này sau đó đã chạy lên một ngọn đồi đối diện khu vực tường biên giới, bỏ mặc 2 đứa trẻ tại nơi hẻo lánh này, nơi cách khu vực dân cư gần nhất tới hàng cây số.

Toàn bộ sự việc này, đã được ghi lại trong một đoạn video và nó lần đầu tiên được đăng tải trên Twitter của bà Gloria Chavez, Trưởng phòng Tuần tra Biên giới Mỹ khu vực El Paso, gây ra làn sóng phẫn nộ khắp thế giới. Trên Twitter, kèm theo nội dung đoạn video, bà Gloria Chavez cho biết, vụ việc xảy ra vào đêm khuya. Hai đứa trẻ, sau đó được xác định là cặp chị em 3 và 5 tuổi, đến từ Ecuador, đã được giới chức Mỹ giải cứu và được đưa đến một bệnh viện địa phương để kiểm tra y tế. Cả hai bé hiện đang được nuôi dưỡng tại một cơ sở tạm trú trên đất Mỹ và chưa rõ tương lai sẽ như thế nào.

Điều gì đang xảy ra ở biên giới Mỹ-Mexico?

Cơn ác mộng nhập cư đe dọa chính quyền Biden - 1

Hình ảnh các em bé bị bọn buôn người thả xuống đất Mỹ tại biên giới với Mexico được camera ghi lại (Ảnh chụp màn hình video).

Video trên là minh chứng rõ ràng cho thấy, tình trạng vượt biên trái phép vào Mỹ giờ đã căng thẳng tới mức nào. Số người vượt biên sang Mỹ trong tháng 3 cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong 15 năm qua, theo dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ được đăng trên báo Washington Post. Điều gì đang xảy ra? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Thực tế là, từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền, dòng người di cư "lớn chưa từng thấy" đổ dồn vào Mỹ từ biên giới Mexico, tràn qua cả bức tường biên giới trị giá hàng tỷ USD mới được củng cố dưới thời Tổng thống Donald Trump. Dòng người này đến đây để tìm kiếm cơ hội đổi đời từ cam kết của ông Biden: chấm dứt các chính sách tị nạn "thắt chặt và hà khắc" từ thời Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ Mark Morgan lo sợ: "Điều đó đang xảy ra, đã bắt đầu rồi, đúng như chúng tôi dự đoán nó sẽ xảy ra sau những hứa hẹn của chính quyền mới về vấn đề biên giới". Chính ông Trump cũng đã từng cáo buộc rằng những thay đổi chính sách của người kế nhiệm sẽ dẫn đến "một làn sóng nhập cư bất hợp pháp lớn chưa từng thấy".

Thật sự, những người di cư ôm "giấc mộng  Mỹ" rất vui mừng khi ông Biden, ngay sau khi đắc cử tổng thống đã tuyên bố sẽ ngay lập tức đưa ra sắc lệnh nhập cư mới "rất dễ thở" và hoàn toàn trái ngược với người tiền nhiệm. Kế hoạch nhập cư của ông Biden bao gồm "con đường trở thành công dân" cho khoảng 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp đang sống ở Mỹ.

 "Chuyện thường tình" ở Mỹ

Một vấn đề khác nổi lên nữa là khi chính quyền ông Biden đưa ra những quy định ngoại lệ dành cho trẻ em, những đứa trẻ đã bị lợi dụng.

Chính quyền Biden đã chọn cách không trục xuất những trẻ không có người đi cùng - được xác định là các di dân dưới 18 tuổi không có cha mẹ đi cùng - và kèm theo những quy định đặc biệt cho trẻ em. "Những người duy nhất đến từ bên kia biên giới mà chúng tôi không thể bỏ mặc là trẻ em", Tổng thống Biden từng nhấn mạnh trong một cuộc họp báo gần đây.

Dường như các cách thức đối xử tàn nhẫn với trẻ em chưa từng thấy bùng nổ dữ dội. Các nhóm buôn người và các tổ chức di cư bất hợp pháp vì vậy đã lợi dụng trẻ em để kiếm tiền. Nhiều gia đình cũng lợi dụng chính con em mình để được vào đất Mỹ. CNN ngày 6/4 dẫn lời Cảnh sát trưởng Tuần tra Biên giới Mỹ tại khu vực Thung lũng Rio Grande, Brian Hastings, cho biết: từ ngày 24/2 đến ngày 23/3, đã có 435 sự cố ở khu vực nam Texas, nơi trẻ em thường xuyên bị "ném" qua biên giới. Đây là số trẻ em đã bị trục xuất trước đó cùng gia đình.

Số trẻ em nhập cư bất hợp pháp gia tăng đột biến gây ra tình trạng tồn đọng ở các trạm tuần tra biên giới. Theo ước tính đến cuối tháng 3, có hơn 4.200 trẻ em hiện đang bị giam giữ và 2.943 trẻ em trong số đó bị giam giữ trong giới hạn pháp luật 72 giờ.

Trang tin Reporternews mới đây dẫn lời hạ nghị sĩ Jodey Arrington nhấn mạnh, những kẻ nhập cư trái phép chỉ sử dụng trẻ em làm "kim bài miễn tử" để vào lãnh thổ Mỹ. Thậm chí, có nhiều bằng chứng cho thấy, một đứa trẻ đang được "tái sử dụng" nhiều lần - tức là lần đầu đi cùng một nhóm, sau đó tiếp tục xuất hiện với các nhóm khác. Nhấn mạnh mối lo ngại và mối nguy khi số trẻ em đi kèm ngày càng gia tăng, CNN dẫn nội dung đoạn video của Cảnh sát trưởng Brian Hastings về một cậu bé 10 tuổi được phát hiện bị bỏ lại trên một cánh đồng vào sáng 1/4. "Chú giúp cháu được không ạ?", cậu bé hỏi một nhân viên tuần tra biên giới sau khi được một nông dân phát hiện và báo cho nhà chức trách. Và trong đoạn video, khi biết đó là các nhân viên đội tuần tra biên giới, cậu bé rất sợ hãi.

Theo các nguồn tin, cậu bé trên đã di chuyển với khoảng 80 người khác, không có cha mẹ, và cuối cùng bị bỏ lại. "Khi thức dậy, cậu bé không biết mình đang ở đâu, đi đâu hay làm gì", ông Hastings cho biết. Không ai rõ hoàn cảnh cũng như lý do, con đường đến Mỹ của cậu bé.

Tuy nhiên, những vụ việc như thế đang ngày càng trở thành "chuyện thường tình" ở Mỹ.

Cơn ác mộng nhập cư đe dọa chính quyền Biden - 2

Người ngủ la liệt trong trung tâm tạm giữ dành cho trẻ em không có người đi kèm tại Rio Grande, bang Texas, Mỹ (Ảnh: Foxnews).

Tổng thống Biden bị chỉ trích

Những diễn biến nóng lên mỗi ngày tại biên giới Mỹ - Mexico dường như đang là "kẻ phá bĩnh" những tháng đầu tại vị của Tổng thống Biden. Những con số nhảy múa liên tục cho thấy, cuộc khủng hoảng này đang khiến chính quyền ông Biden thực sự khó khăn khi chính nó đang tạo ra cuộc khủng hoảng người di cư nghiêm trọng ở biên giới, và gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Theo nghị sĩ Arrington, những người đến biên giới hầu hết đều là nạn nhân của các băng đảng ma túy. Ai cũng phải trả tiền để được đưa đến biên giới và vượt biên. Số tiền này được trả cho các băng đảng ma túy đang kiểm soát hoàn toàn biên giới.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã chỉ trích cách xử lý di dân của chính quyền ông Biden, cho rằng chính nó đã khiến tình hình tồi tệ hơn. Thậm chí, ngày càng nhiều thành viên đảng Dân chủ của ông Biden cũng chỉ trích chính sách di cư của chính quyền Biden, do lo ngại gánh nặng người nhập cư. Trong tuần này, hạ nghị sĩ Jodey Arrington, một nghị sĩ nổi tiếng ôn hòa, bất ngờ lên tiếng chỉ trích chính quyền ông Biden vì những diễn biến đáng lo này.

"Chúng ta thật sự đã bị quá tải. Nhìn những bàn tay thò ra từ bên kia hàng rào biên giới, tôi thật sự sốc. Đây thực sự là vấn đề do chính chúng ta gây ra. Chúng ta đang rơi vào hỗn loạn trong khi người dân Mỹ rơi vào nguy hiểm", ông Arrington thừa nhận.

Trước làn sóng chỉ trích, Tổng thống Biden bác bỏ các cáo buộc và cho biết sẽ đến thăm biên giới Mỹ - Mexico "vào thời điểm thích hợp". Ông Biden cũng nhấn mạnh sẽ không xin lỗi vì đã đẩy lùi một số chính sách biên giới của người tiền nhiệm.