Cơn ác mộng của phu mộ ở nơi bị Covid-19 tấn công mạnh nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Các phu mộ ở Indonesia làm việc từ sáng tới khuya để xử lý số thi thể tăng đột biến, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở quốc gia Đông Nam Á này.

Cơn ác mộng của phu mộ ở nơi bị Covid-19 tấn công mạnh nhất Đông Nam Á - 1

Thi thể nạn nhân Covid-19 được chôn cất tại nghĩa trang Rorotan, Indonesia (Ảnh: Getty).

Mới chỉ giữa trưa, nhưng các phu mộ tại nghĩa trang Rorotan đã chôn cất 23 thi thể của bệnh nhân Covid-19 kể từ khi họ bắt đầu công việc vào lúc 7 giờ sáng.

Ít nhất 2 máy xúc đã chờ sẵn tại nghĩa trang vì đất ở khu vực này bị cứng, khiến việc đào bằng xẻng trở nên khó khăn.

6 phu mộ mặc áo bảo hộ trắng, khiêng quan tài từ các xe cứu thương đang xếp hàng ở gần nghĩa trang. Vào những ngày đông đúc, số xe cứu thương xếp hàng có thể lên tới 10 chiếc. Tất cả phu mộ đều kiệt sức, với đôi chân dính đầy bùn. Có ít nhất 30 phu mộ tại nghĩa trang Rorotan mỗi ngày.

Tại nghĩa trang, gia đình nạn nhân khóc trong thầm lặng và cầu nguyện cho người đã khuất. Tuy nhiên, họ thường bị ngắt quãng khi các nhân viên nghĩa trang phun thuốc khử trùng và máy xúc đào những hố chôn mới xung quanh.

Một khoảnh khắc im lặng ngắn ngủi diễn ra khi một quan tài nhỏ màu trắng được đưa đến từ phía sau xe cứu thương.

"Đó là một đứa trẻ! Đào một hố mới!", vài người phu mộ hét lên.

Một máy xúc nhanh chóng tiếp cận, đào phần đất bùn ở phía cuối hàng mộ mới. Kích thước của ngôi mộ mới nhỏ hơn một nửa so với những ngôi mộ khác xung quanh.

Đây là thi thể của đứa trẻ đầu tiên được chôn cất trong ngày.

Cơn ác mộng của phu mộ ở nơi bị Covid-19 tấn công mạnh nhất Đông Nam Á - 2

Một phần nghĩa trang Rorotan, nơi chôn cất hàng nghìn thi thể nạn nhân Covid-19 (Ảnh: Getty).

"Chúng tôi lúc nào cũng cảm thấy buồn hơn khi chôn cất một đứa trẻ. Chúng vẫn còn quá trẻ", Darsiman, phu mộ 48 tuổi, nói, đồng thời cho biết hầu hết thi thể được chôn cất tại nghĩa trang ở Bắc Jakarta, Indonesia đều trên 30 tuổi.

Kể từ khi nghĩa trang Rorotan mở cửa 2 tháng trước, phu mộ Darsiman cho biết họ đã chôn cất 900 thi thể.

"Tôi nghĩ đến cuối ngày hôm nay sẽ có hơn 1.000 thi thể được chôn cất ở đây" Darsiman ước tính.

Trong 2 tuần qua, số lượng thi thể được đưa đến nghĩa trang Rorotan đã tăng lên đáng kể, trong bối cảnh Indonesia đang phải đối mặt với đại dịch cướp đi sinh mạng của hơn 56.000 người ở nước này.

Theo Reuters, Indonesia đã vượt qua con số 2 triệu ca nhiễm trong tuần qua. Ngày 24/6, Indonesia ghi nhận 20.574 ca nhiễm -  một kỷ lục mới được thiết lập kể từ khi đại dịch tấn công nước này vào năm ngoái.

Indonesia hiện là nước có số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao nhất tại Đông Nam Á.

Hơn 100 thi thể chôn cất mỗi ngày

Cơn ác mộng của phu mộ ở nơi bị Covid-19 tấn công mạnh nhất Đông Nam Á - 3

Hàng chục thi thể được chôn cất tại nghĩa trang Rorotan mỗi ngày (Ảnh: REX).

Ngày 23/6, thủ đô của Indonesia ghi nhận số thi thể chôn cất nhiều nhất, với 180 thi thể trên khắp Jakarta. Ngày 24/6, Jakarta ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục với 7.505 ca trong một ngày. Kể từ tháng 3 năm ngoái, 8.112 người đã tử vong ở Jakarta vì Covid-19.

"Thật kiệt sức. Mỗi ngày chúng tôi bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng và kết thúc lúc 10 giờ hoặc 11 giờ đêm. Hôm qua còn đông hơn. Vào giờ này hôm qua, chúng tôi đã chôn cất hơn 40 thi thể. Khi chúng tôi hoàn thành công việc vào đêm qua, có 78 thi thể được chôn cất ở đây", Darsiman, phu mộ với hơn 20 năm kinh nghiệm, cho biết.

Darsiman từng làm việc tại một nghĩa trang khác, Budi Dharma, ở Jakarta, sau đó được chuyển sang nghĩa trang Rorotan khi nó mở cửa. Chính quyền Jakarta đã mở khu đất rộng 3 ha chỉ dành làm nơi chôn cất nạn nhân Covid-19, do số ca nhiễm ở thủ đô liên tục tăng và không gian chôn cất nạn nhân Covid-19 ở thủ đô đã cạn kiệt. Hiện Rorotan là khu chôn cất nạn nhân Covid-19 chính ở Jakarta.

Darsiman nói rằng ông chưa bao giờ quen với việc phải đối mặt với nhiều thi thể như vậy mỗi ngày.

"Tôi đã thấy quá nhiều thi thể được gửi đến và chôn cất tại nghĩa trang này. Tôi thường tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu tôi là một trong số họ", Darsiman nói.

"Tôi không sợ người chết, vì họ đã được xử lý theo quy trình Covid-19 tại các bệnh viện. Mà tôi sợ những người còn sống. Gia đình của những người tử vong đã đến nghĩa trang để tiễn đưa họ. Họ khiến tôi sợ hãi, bởi vì tôi không biết liệu họ có nhiễm virus hay không", phu mộ Indonesia kể lại.

Đến tận bây giờ Darsiman vẫn luôn giữ khoảng cách với vợ và hai con. Ông sợ mình có thể mang virus về nhà.

Các nghĩa trang công cộng khác, như nghĩa trang Bambu Apus ở Đông Jakarta, vẫn dành một số khu vực để chôn cất nạn nhân Covid-19. Bambu Apus đã tiếp nhận 1.257 thi thể nạn nhân Covid-19 kể từ khi nghĩa trang này mở một khu vực dành riêng cho nạn nhân Covid-19 hồi tháng 1. Endang Leo, một phu mộ ở nghĩa trang, cho biết họ đã chôn khoảng 10 nạn nhân Covid-19 mỗi ngày trong vài tuần qua.

"Tuy mệt nhưng chúng tôi vẫn phải giữ sức khỏe, vì nếu chúng tôi ốm, thì ai sẽ là người chôn cất", Leo nói.

Leo chỉ hy vọng những phu mộ như ông có thể được bảo vệ nhiều hơn vì họ không được cấp khẩu trang, quần áo bảo hộ hay găng tay khi chôn cất.

Jakarta là tỉnh có số người chết vì Covid-19 cao nhất tại Indonesia, tiếp theo là Trung Java, Đông Java, Tây Java và Lampung. Ngày càng nhiều người từ các tỉnh này kêu cứu trên mạng xã hội, tìm kiếm bất kỳ thông tin nào để được hỗ trợ ôxy, máu và các phòng điều trị tích cực cho người thân hoặc bạn bè mắc Covid-19.