"Cơn ác mộng" của Hoàng tử Anh sau cuộc phỏng vấn phủ nhận quan hệ tình dục với thiếu nữ

(Dân trí) - Hoàng tử Andrew, con trai thứ 2 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã vấp phải làn sóng phản ứng dữ dội sau cuộc phỏng vấn với BBC, trong đó ông phủ nhận chuyện quan hệ tình dục với một cô gái 17 tuổi. Một loạt các thương hiệu lớn và các tổ chức từ thiện đã “xa lánh” ông vì bê bối đời tư.

Cơn ác mộng của Hoàng tử Anh sau cuộc phỏng vấn phủ nhận quan hệ tình dục với thiếu nữ - 1

Hoàng tử Andrew trong cuộc phỏng vấn với BBC

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin BBC phát sóng ngày 16/11, Hoàng tử Andrew đã lần đầu tiên lên tiếng trước truyền thông về các lùm xùm liên quan tới mối quan hệ của ông và tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein, người đã tự tử trong khi đang bị giam giữ chờ bị xét xử vì cáo buộc lạm dụng tình dục và vận hành đường dây mại dâm trẻ em vị thành niên.

Hoàng tử Andrew nói ông hoàn toàn không nhớ gì về việc gặp một phụ nữ Mỹ, người cáo buộc rằng cô bị ép quan hệ tình dục với ông.

Năm 2015, Virginia Roberts Giuffre đã cáo buộc Hoàng tử Andrew có hành vi không đúng mực với cô. Giuffre nói rằng Epstein đã ép cô thực hiện những hành động này với hàng loạt đàn ông, bao gồm Hoàng tử Anh vào năm 2001, khi cô 17 tuổi. Cả Epstein và Hoàng tử Andrew đã bác bỏ các cáo buộc này.

Ông Andrew và tỷ phú Epstein được cho là có mối quan hệ khá thân thiết và hai người từng được nhìn thấy xuất hiện cùng nhau vài lần. Trong các lần lên tiếng trước đó thông qua các tuyên bố bằng văn bản, Hoàng tử Andrew khẳng định không hoàn toàn không biết và không nghi ngờ về các bất kỳ hành động tội phạm nào của ông Epstein.

Trong bối cảnh vụ bê bối ngày càng lan rộng, cuộc phỏng vấn với BBC của ông Andrew được cho là nhằm dập tắt những cáo buộc đang bủa vây ông. Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn dường như biến thành một màn PR tồi tệ, khi làn sóng chỉ trích nhằm vào ông Andrew dâng cao chưa từng có.

Truyền thông Anh nhận định, cuộc phỏng vấn đã phản tác dụng vì Hoàng tử Andrew không những không bày tỏ sự cảm thông với những phụ nữ trẻ từng bị Epstein lợi dụng, mà thậm chí ông còn bảo vệ mối quan hệ với tỷ phú Mỹ.

Cơn ác mộng của Hoàng tử Anh sau cuộc phỏng vấn phủ nhận quan hệ tình dục với thiếu nữ - 2

Hoàng tử Andrew và cô Virginia Roberts Giuffre (phải) trong một bức ảnh được cho là chụp năm 2001. Roberts đã cáo buộc rằng cô từng bị ép quan hệ tình dục với Hoàng tử Andrew năm cô 17 tuổi. (Ảnh: Independent)

Trên CNN, nhà báo Anh Kate Maltby gọi cuộc phỏng vấn của ông Andrew là một “cơn ác mộng PR và một trò cười cho cả nước”.

Hãng tin AP thì cho rằng nỗ lực của ông Andrew đẩy lùi vụ bê bối Jeffrey Epstein có thể khiến danh tiếng của ông bị tổn hại tới mức không thể cứu vãn được.

Câu hỏi mà Nữ hoàng Elizabeth II và các cố vấn của bà đang phải đối mặt là làm thế nào để bảo vệ hoàng gia khỏi tai tiếng từ vụ bê bối buôn người và lạm dụng tình dục thế kỷ 21 và những bước đi sai lầm liên tiếp của một vị hoàng tử, AP viết.

Còn ITV News dẫn lời Kate Williams, sử gia hoàng gia và giáo sư tại Đại học Reading: “Tôi cho rằng Hoàng tử Adrew thực sự phải tránh khỏi sự chú ý của công chúng vào thời điểm này vì tôi cho rằng không thể phục hồi từ những tổn thất đã xảy ra, ít nhất là trong tương lai gần”.

Một loạt các công ty và các trường đại học tại Anh đã thông báo không còn hợp tác với Hoàng tử Andrew và các tổ chức từ thiện của ông.

Nhiều công ty lớn đã có động thái đưa thương hiệu của họ khỏi một tổ chức mà Hoàng tử Andrew sáng lập có tên gọi Pitch@Palace, vốn nhằm trợ giúp các doanh nhân, trong đó có hãng công nghệ Cisco Systems, hãng bảo hiểm Anh Aon, công ty tư vấn KPMG.

Trang web của tổ chức Pitch @ Palace đã gỡ thông tin về các nhà tài trợ vào ngày 19/11. Một bản lưu trang này, được lưu hồi tháng 6 năm nay, cho thấy nó có logo của một loạt các hãng tiếng tăm như KPMG, AstraZeneca, Barclays, Cisco, Standard Chartered và Bosch.

Hãng bảo hiểm AON sau đó xác nhận rằng đã đề nghị Pitch @ Palace gỡ logo của hãng khỏi trang web tổ chức. KPMG, vốn được liệt kê là đối tác sáng lập, cũng chấm dứt tài trợ cho Pitch @ Palace vào ngày 31/10.

Ngân hàng Standard Chartered của Anh cho biết công ty sẽ không gia hạn tài trợ cho Pitch @ Palace khi chương trình tài trợ kết thúc vào cuối năm nay.

Một phát ngôn viên của hãng dược phẩm AstraZeneca nói mối quan hệ đối tác 3 năm của công ty với Pitch @ Palace sẽ kết thúc vào cuối năm nay và đang được xem lại. Một số công ty khác từ chối bình luận.

Trong khi đó, truyền thông Anh cũng đưa tin, tổ chức từ thiện “The Outward Bound Trust” đã triệu tập một cuộc họp ban giám đốc trong tuần này để thảo luận sự bảo trợ của ông Andrew. Các tổ chức phi chính phủ khác cũng có các cuộc thảo luận nội bộ tương tự.

Tại Anh, sự bảo trợ của các thành viên hoàng gia được xem là một vinh dự và “tem đảm bảo” đối với các tổ chức từ thiện.

Trên thế giới, hai trường đại học tại Australia là Bond và RMIT đã tuyên bố không còn hợp tác cùng tổ chức Pitch@Palace. Còn đại học Murdoch nói hiện đang xem xét lại sự ủng hộ đối với sự kiện của Pitch@Palace vào năm 2020.

Hoàng tử Andrew là con út trong số 3 người con của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và người chồng Philip. Ông kết hôn với bà Sarah Ferguson năm 1986 nhưng họ chia tay năm 1996. Cặp đôi có 2 con gái.

An Bình

Tổng hợp

Tin liên quan