Còn 6 kẻ khủng bố Paris vẫn chưa bị bắt giữ

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp đã xác định được một đường dây 10 tên khủng bố có liên quan đến các cuộc tấn công tại Paris. Hiện 6 kẻ trong nhóm này vẫn chưa bị bắt, trong đó có một nam giới lái chiếc xe của Boumeddiene, người tình của một trong 3 tay súng đã bị tiêu diệt.

Còn 6 kẻ khủng bố Paris vẫn chưa bị bắt giữ

Hình ảnh của 4 nghi phạm trong các vụ tấn công, gồm 3 tay súng đã chết và 1 nghi can nữ hiện đang ở Syria. (Ảnh: ABC News)

Hãng tin AP dẫn lời 2 viên cảnh sát Pháp giấu tên cho hay họ đã xác định được một nhóm bao gồm khoảng 10 tên khủng bố liên quan đến các vụ tấn công Paris. Một viên cảnh sát cho biết hiện “5 hoặc 6 tên vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”, nhưng ông không nói chi tiết hay đưa ra tên của những kẻ này. Hiện vẫn chưa rõ 4 nghi phạm được công bố trước đó, bao gồm 3 tay súng đã chết và một nghi can nữ đang ở Syria, có nằm trong nhóm 10 tên này hay không.

Nguồn tin trên cho hay giới chức đang lùng sục khu vực Paris để tìm kiếm chiếc xe Mini Cooper được đăng ký dưới tên Hayat Boumeddiene nhằm lần ra 6 tên khủng bố trong đường dây. Boumeddiene, kẻ được cho là đang ở Syria, là bạn gái của Amedy Coulibaly, một trong 3 tay súng đã bị cảnh sát bắn chết ngày 9/1.

Một người đàn ông được cho là thuộc 6 tên này đã bị phát hiện khi lái xe của Boumeddiene quanh Paris trong những ngày gần đây. Hiện chưa rõ tên này là kẻ trực tiếp tiến hành tấn công, hay liên quan đến công việc hậu cần, hoặc đóng một vai trò ít bạo lực hơn trong nhóm.

Một trong 2 cảnh sát cũng cho biết Coulibaly, kẻ bắn chết 1 nữ cảnh sát và bắn chết 4 người trong vụ bắt cóc tại đông Paris, có thể đã tiến hành một vụ đánh bom xe hôm 8/1 tại thị trấn Villejuif thuộc vùng ngoại ô phía nam Paris. Nhưng vụ việc này vào thời điểm đó không được nhắc đến nhiều vì không có thương vong.

Những thông tin trên được cảnh sát Pháp đưa ra trong bối cảnh hơn 10.000 binh sĩ đã được triển khai để bảo vệ các khu vực nhạy cảm, bao gồm các trường học và khu dân cư Do Thái, sau khi các vụ tấn công đẫm máu xảy ra tại Paris cướp đi 17 sinh mạng hồi tuần trước.

Anh em Cherif và Said Kouachi cùng tên đồng bọn Amedy Coulibaly, thủ phạm của các vụ thảm sát, bắt cóc con tin trong 3 ngày kinh hoàng, đã bị cảnh sát Pháp tiêu diệt trong các cuộc đột kích ngày 9/1.

Ba kẻ này cũng từng tuyên bố có quan hệ với các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông như al-Qaeda trên bán đảo ẢRập hay Nhà nước Hồi giáo IS.

Hiện giới chức Pháp chưa bình luận về mối liên hệ của các tổ chức khủng bố khét tiếng với các vụ tấn công ở Paris trong tuần qua.

Thoa Phạm
Theo AP 
Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm