Colombia ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 50 năm

(Dân trí) - Chính phủ Colombia và phong trào vũ trang cánh tả FARC ngày 26/9 đã ký một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm tại nước này.


Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và chỉ huy lực lượng FARC Timoleon Jimenez bắt tay sau lễ ký kết, trước sự chứng kiến của đông đảo các lãnh đạo thế giới (Ảnh: AFP)

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và chỉ huy lực lượng FARC Timoleon Jimenez bắt tay sau lễ ký kết, trước sự chứng kiến của đông đảo các lãnh đạo thế giới (Ảnh: AFP)

Lễ ký kết diễn ra tại thành phố Cartagena, với sự tham dự của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và lãnh đạo các quốc gia Mỹ La-tinh. Khoảng 2.500 quan chức trong nước và quốc tế đã chứng kiến lễ ký kết. Các vị khách tham dự buổi lễ đều mặc đồ trắng để biểu trưng cho hòa bình.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và chỉ huy lực lượng FARC Timoleon Jimenez đã chính thức đặt bút ký vào thỏa thuận hòa bình. Họ sử dụng một cây bút làm từ viên đạn để ký thỏa thuận.

“Chúng ta sẽ đạt được mọi mục tiêu, vượt qua bất kỳ trở ngại nào và đưa đất nước trở thành một quốc gia mà chúng ta luôn mơ ước - đất nước trong hòa bình”, Tổng thống Santos nói.

Còn lãnh đạo FARC Timoleon Jimenez, còn được gọi là Timochenko, đã xin lỗi “tất cả các nạn nhân của cuộc xung đột” và được chào đón tại buổi lễ bằng những tiếng reo hò và tràng pháo tay. “Tôi cầu mong sự tha thứ cho tất cả những đau thương mà chúng tôi gây ra trong cuộc chiến này”.

Theo thỏa thuận, FARC có 180 ngày để giải giáp và trở thành một đảng chính trị.

Tuy nhiên, thỏa thuận phải vượt qua cuộc trung cầu dân ý vào ngày 2/10 trước khi trở thành luật. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn người Colombia sẽ bỏ phiếu ủng hộ nó.

Thỏa thuận lịch sử trên, diễn ra sau 4 năm đàm phán giữa Tổng thống Santos và lãnh đạo FARC Timochenko tại Havana (Cuba), đã giúp chấm dứt cuộc nội chiến dân sự ở Colombia, bắt đầu vào năm 1964 và trở thành một cuộc xung đột vũ trang lớn nhất châu Mỹ. Cuộc xung đột đã khiến 260.000 người thiệt mạng và 6 triệu người bị mất nhà cửa.

An Bình

Theo BBC

Đang được quan tâm