Cố vấn Tổng thống Zelensky nói "tên lửa Ukraine có thể vươn tới Moscow"

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết, nước này đang phát triển các tên lửa tầm xa và Kiev sẽ sớm sở hữu tên lửa có khả năng vươn tới thủ đô Moscow của Nga.

Cố vấn Tổng thống Zelensky nói tên lửa Ukraine có thể vươn tới Moscow - 1

Binh sĩ Ukraine điều khiển xe tăng trong một cuộc diễn tập quân sự ở vùng Zhytomyr (Ảnh: AFP).

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Dom TV ngày 25/10, ông Alexey Arestovich, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết "Trong tương lai không xa, các tên lửa của Ukraine có thể nhắm đến Moscow. Lý do rất đơn giản: Chúng tôi đang phát triển một chương trình tên lửa".

Bình luận trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine và Nga leo thang gần đây và giới chức Ukraine nhiều lần cảnh báo chiến tranh với Nga. Tuần trước, Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine Grigory Galagan kêu gọi tất cả các vùng, miền đất nước tăng cường năng lực phòng vệ.

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Zelensky cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện với Nga.

Trong một diễn biến liên quan khác, báo The Times của Anh tuần trước đưa tin, Anh đang lần đầu tiên đàm phán bán tên lửa cho Ukraine, trong đó có tên lửa hiện đại Brimstone. Tên lửa này có thể phóng từ máy bay chiến đấu Tonardo GR4 từ độ cao trên 6.000 m và đánh trúng mục tiêu đang di chuyển với tốc độ trên 100 km/h. Ben Goodlad, nhà phân tích vũ khí cao cấp tại tạp chí quốc phòng danh tiếng IHS Jane thì tuyên bố, Brimstone là loại tên lửa dẫn đường laser duy nhất hiện nay không cần sự điều khiển từ radar sau khi phóng.

Theo giới quan sát, năng lực quân sự của Ukraine đã được cải thiện đáng kể so với cách đây 7 năm khi chiến sự bùng lên ở miền đông nước này giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng, quân đội Ukraine vẫn "lép vế" so với sức mạnh quân sự của Nga.

Cựu đặc nhiệm Anh Mark Episkopos, bình luận viên của tạp chí National Interest, chỉ ra trong những năm qua, Nga đã chi mạnh tay để hiện đại hóa quân đội. Tiềm lực quân sự của Nga bao gồm các loại vũ khí không quân và hải quân hiện đại, những tên lửa hành trình siêu thanh có thể bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách an toàn, thứ mà Ukraine khó có khả năng chống đỡ.

"Dù cố gắng thế nào, Ukraine vẫn khó xoay sở trước ưu thế của Nga về tác chiến điện tử, tên lửa hành trình, sức mạnh không quân. Nếu xung đột nổ ra, Ukraine có thể gây tổn hại trước mắt cho lực lượng Nga, nhưng về dài hạn, họ không có cơ hội chống cự, trừ khi có sự hỗ trợ của NATO", ông Episkopos nhận định.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine leo thang căng thẳng kể từ khi Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Thời gian gần đây, Moscow liên tục cảnh báo việc NATO có thể tiến tới kết nạp Ukraine. Moscow coi đây là "lằn ranh đỏ", nếu NATO vượt qua lằn ranh đỏ đó, Nga sẽ buộc phải đáp trả.

Tin liên quan