1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

"Cô giáo thôn quê đẹp nhất Trung Quốc" bị tố gian lận từ thiện

Minh Phương

(Dân trí) - Một cô giáo trẻ ở Trung Quốc đã bị tố cáo làm từ thiện trái phép khi vận động quyên tiền giúp đỡ người nghèo.

Cô giáo thôn quê đẹp nhất Trung Quốc bị tố gian lận từ thiện - 1

Gina Long Jingjing, 28 tuổi, người được mệnh danh là "cô giáo thôn quê đẹp nhất Trung Quốc" (Ảnh: Weibo).

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), danh tiếng của Gina Long Jingjing, 28 tuổi, người được mệnh danh là "cô giáo thôn quê đẹp nhất Trung Quốc", đã bị ảnh hưởng sau khi đầu tháng này, cô bị một người đàn ông họ Xu tố cáo làm từ thiện trái phép.

Người đàn ông này đã tố cáo lên phòng nội vụ thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc rằng, công ty của Long đã quyên góp tiền từ người dân mà không phải là một đơn vị từ thiện được cấp phép.

Trước đó, danh tiếng của Long đã bị ảnh hưởng sau khi nhiều người cáo buộc cô lợi dụng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để trục lợi cá nhân.

Trước những cáo buộc này, cuối tuần trước, Long đăng tải bài viết trên mạng xã hội Weibo, thừa nhận đã phạm luật khi công bố mã QR trực tuyến để quyên tiền từ thiện. Tuy nhiên, cô nói không hề hay biết việc đó bị coi là vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Cô cho biết, các khoản tiền từ thiện quyên góp được cô đều dùng để hỗ trợ trẻ em nghèo ở các vùng quê được đi học, mà không phục vụ cho các mục đích khác. Cô cũng khẳng định, quỹ đã được kiểm toán viên xem xét kỹ lưỡng.

Trong một đoạn video đăng tải hồi tháng trước, Long nói: "Trong vòng 10 năm qua, tôi đã giúp đỡ được 1.500 trẻ em, quyên góp được 1,93 triệu Nhân dân tệ (khoảng 30.000 USD) và tổ chức 112.025 lớp học cho trẻ em. Mặc dù không sống cùng các em ở miền núi, nhưng những con số này khiến tôi tin rằng những gì tôi đã làm nhiều hơn những gì tôi tưởng tượng". Đoạn video đã nhận được hơn 220.000 lượt thích trên Douyin, phiên bản của TikTok tại Trung Quốc.

Long đi du học từ năm 16 tuổi. Kể từ năm 2011, vào mỗi dịp nghỉ hè cô đều trở về Trung Quốc tham gia hoạt động thiện nguyện bằng cách giảng dạy cho trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Long tốt nghiệp và có bằng thạc sĩ về công tác xã hội tại Đại học Columbia (Mỹ) năm 2018. Cô đã lập ra một tổ chức phi chính phủ ở quê nhà tại thành phố Trường Sa, Trung Quốc với mục đích đưa các giáo viên đến các vùng nông thôn. Cô cũng sở hữu một công ty tham gia vào các hoạt động marketing và văn hóa.

Một dự án của Long khởi động hồi tháng 4 gây nhiều tranh cãi. Mỗi người tham gia sẽ phải đóng mức phí 5.000 Nhân dân tệ cho một chuyến đi đến vùng nông thôn Hồ Nam. Trong chuyến đi 5 ngày, tổ chức phi chính phủ của Long sẽ đưa những người đăng ký đến dạy học cho trẻ em nông thôn nhưng không quy định về trình độ học vấn đối với người tham gia. Nhiều người nói rằng, cách Long tổ chức giống như tổ chức tour du lịch hơn là làm từ thiện.

Thiếu giáo viên là một trong những thách thức lớn nhất của hệ thống giáo dục ở các vùng thôn quê của Trung Quốc. Trong 20 năm qua, Trung Quốc đã điều động giáo viên từ các thành phố đến giảng dạy tại các vùng quê trong một khoảng thời gian từ vài tháng đến vài năm. Năm ngoái, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết sẽ cử hơn 22.000 giáo viên để hỗ trợ công tác giáo dục ở các vùng quê trong giai đoạn từ 2020 - 2021. Nhiều tổ chức thiện nguyện cũng đưa tình nguyện viên tới giảng dạy tại đây.