Thứ hai, 23/07/2018 - 14:23

Cô gái Nga bị cáo buộc là gián điệp có “quan hệ khủng” với giới chức Mỹ

Phía Nga đã kêu gọi Mỹ thả tự do công dân Nga Maria Butina bị cáo buộc làm gián điệp dựa trên những thông tin thêu dệt.

Cô gái 29 tuổi người Nga Maria Butina, bị Mỹ cáo buộc làm gián điệp cho Điện Kremlin, có mối quan hệ rộng và ở cấp cao hơn nhiều so với những gì Washington từng biết. Đặc biệt, năm 2015, Maria Butina có các cuộc gặp với 2 quan chức cấp cao thuộc Bộ Tài chính và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).


Maria Butina xuất hiện trong một sự kiện ở Las Vegas hồi 11/7/2015. Ảnh: Reuters

Maria Butina xuất hiện trong một sự kiện ở Las Vegas hồi 11/7/2015. Ảnh: Reuters

Theo các nguồn tin, Butina tới Mỹ tháng 4/2015 cùng với Alexander Torshin lúc đó là Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga để thảo luận với giới chức Bộ Tài chính và Cục Dự trữ liên bang Mỹ về mối quan hệ kinh tế Nga-Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Các cuộc gặp được sắp xếp với sự tham dự của Nathan Sheets, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách quan hệ quốc tế và Stanley Fischer lúc đó giữ chức Phó Chủ tịch Fed. Hai cuộc gặp này chưa từng được tiết lộ trước đó và chúng cho thấy mối “liên hệ khủng” giữa Butina với giới chức cấp cao của Mỹ.

Hãng tin Reuters cũng cho biết, Stanley Fischer đã gửi mail xác nhận với Reuters rằng ông ta đã có cuộc gặp với Alexander Torshin và người phiên dịch, để thảo luận về tình hình kinh tế Nga khi Torshin lúc đó mới đảm nhận vị trí Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga. Tuy nhiên, Fischer không nhớ thêm được chi tiết nào liên quan tới Butina.

Trước đó, Bưu điện Washington (The Washington Post) đưa tin, Butina đã làm trợ lý cho một Giám đốc Ngân hàng Nga, cũng là cựu Thượng nghị sĩ Alexander Torshin.

Trong khi đó, luật sư của Butina, ông Robert Driscoll khi được hỏi hôm 20/7 đã trả lời rằng, ông không có bất cứ thông tin cụ thể nào về việc cô gái 29 tuổi này từng tham gia các cuộc gặp với giới chức Bộ Tài chính và Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

Một số nguồn tin cho biết, các cuộc gặp mặt năm 2015 được sắp xếp bởi Trung tâm Lợi ích quốc gia, vốn luôn theo quan điểm ủng hộ Nga.

Reuters dẫn các báo cáo có được từ Trung tâm Lợi ích quốc gia cho biết, Trung tâm này đã tổ chức các hoạt động có liên quan tới Nga từ năm 2013-2015. Báo cáo cho biết thêm, những cuộc gặp này giúp kết nối các nhà lãnh đạo của các thể chế tài chính tại Mỹ và Nga.

Ngày 18/7, một thẩm phán Mỹ đã yêu cầu bắt giam Butina cho đến khi phiên xét xử cô gái này diễn ra. Các công tố viên Mỹ trước đó cáo buộc Butina làm việc cho tình báo Nga và có thể trốn khỏi Mỹ.

Các công tố liên bang Mỹ cáo buộc Butina cùng 2 công dân Mỹ và một nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga có âm mưu tác động vào chính sách của Mỹ đối với Nga bằng cách thâm nhập vào Hiệp hội Súng trường quốc gia (NRA), hiệp hội quyền lực nhất và có ảnh hưởng lớn trong giới chính trị Mỹ. NRA đặc biệt quan hệ rất mật thiết với các nhà chính trị Cộng hòa, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Butina đã bác bỏ mọi cáo buộc này.

Trong phản ứng mới nhất từ Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 21/7 kêu gọi Mỹ thả Maria Butina, khẳng định cáo buộc gián điệp này dựa trên những thông tin thêu dệt. Theo Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Lavrov đã đưa ra yêu cầu này trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mike Pompeo nhằm cải thiện quan hệ song phương Nga-Mỹ.

Theo Hoàng Lê

VOV