Có dấu hiệu lãnh đạo Triều Tiên chuẩn bị thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng Triều Tiên đã thắt chặt an ninh quanh khu vực đường sắt qua biên giới Trung Quốc - một chỉ dấu cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-il có thể sẽ thăm nước láng giềng này.

Có dấu hiệu lãnh đạo Triều Tiên chuẩn bị thăm Trung Quốc - 1

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (giữa) thăm Triều Tiên tháng 10 năm ngoái

Theo các nhà phân tích, những chuyến thăm hiếm hoi của ông Kim đến Trung Quốc đã dẫn đến những động thái giúp giảm bớt căng thẳng trong khu vực. Trọng tâm của chuyến thăm lần này sẽ là liệu ông Kim có ngừng tẩy chay cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này kéo dài suốt nhiều tháng qua hay không.

Theo tờ Nihon Keizai của Nhật Bản, Triều Tiên hôm qua đã đóng cửa một trụ sở hải quan ở khu vực phía tây bắc nước này gần thành phố biên giới Trung Quốc Dandong và tăng cường lực lượng an ninh cho tuyến đường sắt ở khu vực này.

Cuối tháng 12 vừa qua, tờ Yomiuri của Nhật Bản từng đưa tin ông Kim Jong-il dự kiến sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 1 hoặc tháng 2/2010 - chuyến thăm đầu tiên của ông Kim tới nước này trong 4 năm qua.

Chuyến thăm gần đây nhất của ông Kim đến Trung Quốc là vào tháng 1/2006 bằng đường sắt. Các nguồn tin chính thức của Triều Tiên không thông báo về chuyến thăm cho đến khi ông Kim trở về nước an toàn.

Triều Tiên tháng trước tỏ ý sẵn sàng nối lại cuộc đàm phán đổi giải giáp lấy viện trợ do Bắc Kinh đăng cai và có Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Mỹ tham gia. Trong cuộc gặp tháng trước ở Bình Nhưỡng, các quan chức Mỹ và Triều Tiên cũng đã thống nhất về sự cần thiết phải nối lại cuộc thương lượng đa phương này.

Hôm qua, Trung Quốc - nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã thúc giục Mỹ và Triều Tiên “nắm bắt thời cơ” và có các bước tiến tích cực để cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể nối lại nhanh chóng.

Nguyễn Viết
Theo AP, Reuters