CIA truy tìm kẻ tuồn hàng nghìn tài liệu mật cho WikiLeaks

(Dân trí) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang điều tra hàng trăm người bị tình nghi có liên quan đến vụ cung cấp hàng nghìn tài liệu mật cho trang mạng WikiLeaks.

Bên trong trụ sở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) (Ảnh: Reuters)
Bên trong trụ sở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) (Ảnh: Reuters)

Theo CBS, FBI và CIA đã phối hợp cùng nhau trong một cuộc điều tra chung để tìm ra đối tượng cung cấp các thông tin mật cho WikiLeaks. Trang mạng này mới đây đã công bố hàng loạt tài liệu mật với tên gọi "Vault 7" và đây là chiến dịch công bố các chương trình gián điệp của CIA.

Theo các tài liệu mật trong "Vault 7", CIA đã sử dụng "kho vũ khí kỹ thuật số" của mình để xâm nhập vào các hệ thống máy tính và các thiết bị thông minh như điện thoại hay tivi. CBS dẫn các nguồn tin cho biết CIA rất bất ngờ khi hàng nghìn tài liệu tuyệt mật được "bảo vệ cao" đã bị WikiLeaks tung ra.

Hiện CIA và FBI đang điều tra theo hướng nguồn cung cấp tài liệu cho WikiLeaks là một trong hàng trăm mật vụ hoặc nhà thầu, những người có quyền truy cập trực tiếp vào số tài liệu trên, chứ không phải tin tặc từ nước ngoài.

Trong khi đó, Cựu Phó giám đốc CIA Mike Morell cho rằng vụ rò rỉ tài liệu mật trên cho thấy WikiLeaks "có khả năng có tay trong". Ông cũng khẳng định hệ thống mạng tuyệt mật của CIA "không kết nối với bất cứ hệ thống mạng nào khác", do vậy khả năng tin tặc tấn công từ bên ngoài là không cao.

Tuần trước, trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Giám đốc CIA Mike Pompeo đã chỉ trích WikiLeaks và nhà sáng lập Julian Assange. Sau đó, ông Assange, người vẫn đang xin tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh, cho rằng cáo buộc của ông Pompeo chỉ là cách thu hút sự chú ý về vị trí mà ông mới đảm nhiệm.

Ông Assange nói: "Trên thực tế, lý do Giám đốc Pompeo đưa ra chỉ trích nhằm vào chúng tôi là vì ông ta hiểu rằng WikiLeaks đang công bố tất cả những gì liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp của CIA. Do vậy, ông ta đang cố gắng định hướng dư luận và tìm cách tấn công phủ đầu chúng tôi trước".

Ngọc Anh

Theo RT

Đang được quan tâm