Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:29

CIA âm thầm phát triển tên lửa “Ninja” phóng 6 lưỡi dao hạ gục mục tiêu

Dân trí

CIA đã âm thầm phát triển một loại tên lửa “Ninja” đặc biệt có khả năng phóng ra 6 lưỡi dao để phá hủy và tiêu diệt mục tiêu.

CIA âm thầm phát triển tên lửa “Ninja” phóng 6 lưỡi dao hạ gục mục tiêu  - 1

Ảnh mô hình của tên lửa "Ninja" (Ảnh: Twitter/Benjamin Abraham)

Theo Dailymail, vũ khí có tên là R9X được thiết kế để phá hủy các mục tiêu như nhà cao tầng và xe hơi với cơ chế hoạt động của 6 lưỡi dao uy lực. Mục tiêu chế tạo ra tên lửa không có đầu đạn này là nhằm giảm thiểu tối đa số dân thường thương vong khi Mỹ làm nhiệm vụ mà vẫn đảm bảo được tiêu diệt được mục tiêu.  

Abu Khayr al-Masri, phó lãnh đạo của tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda, được cho là đã bị tiêu diệt bởi một tên lửa “Ninja” hồi tháng 2/2017. R9X khi đó đã xé nát phần nóc chiếc xe hơi mà hắn đang lái qua Idlib, miền bắc Syria và khiến tên đầu sỏ khủng bố thiệt mạng.

CIA âm thầm phát triển tên lửa “Ninja” phóng 6 lưỡi dao hạ gục mục tiêu  - 2

Xe hơi của Khayr al-Masri bị xé nát phần nóc, được cho là do tên lửa R9X (Ảnh: Dailymail)

Đây được cho là vũ khí mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu chế tạo sau khi ông bị chỉ trích vì các dân thường vô tội thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của CIA trước đó. Ông từng đề cập tới chiến lược mới về việc giảm thiểu thương vong cho thường dân trong bài phát biểu năm 2013.

Ngoài al-Masri, R9X được cho là đã tiêu diệt Jamal al-Badawi hồi tháng 1 năm nay. Al-Badawi bị cáo buộc đứng sau vụ đánh bom tàu USS Cole của Mỹ hồi năm 2000 làm 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng. Nó cũng từng được coi là vũ khí "kế hoạch B" trong nhiệm vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. 

R9X là phiên bản được chỉnh sửa của tên lửa “lửa địa ngục” Hellfire. Nó dài 1,52 m, nặng 45 kg và thường được triển khai bởi máy bay không người lái của Mỹ. Nó sẽ tạo ra tác động mạnh có thể hạ gục mục tiêu và những đối tượng xung quanh.  

R9X còn có tên khác là “Ginsu bay”, ám chỉ loại dao Ginsu nổi tiếng của các võ sĩ đạo Nhật Bản.

Thông tin về loại vũ khí đặc biệt đã được bàn tán và phân tích từ hồi năm 2017 khi các bức hình chụp hiện trường vụ tiêu diệt al-Masri cho thấy hắn bị giết trong xe với các lưỡi kiếm cắm xung quanh.

Truyền thông Mỹ nói rằng tên lửa này được triển khai trong 6 lần kể từ khi nó bắt đầu được phát triển vào năm 2011.

CIA âm thầm phát triển tên lửa “Ninja” phóng 6 lưỡi dao hạ gục mục tiêu  - 3

Cơ chế hoạt động của tên lửa Ninja (Đồ họa: Dailymail)

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Từ khóa: