Chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un và sức ép chưa từng có lên Hàn Quốc

(Dân trí) - Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ thăm Trung Quốc ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên Triều được cho là sẽ gây sức ép chưa từng có với Hàn Quốc và Tổng thống Moon Jae-in, Business Insider dẫn nhận định của giới chuyên gia.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa kết thúc chuyến thăm bất ngờ kéo dài 4 ngày từ 25-28/3 tới Trung Quốc và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho rằng, việc ông Kim Jong-un vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm về ngoại giao hội nghị thượng đỉnh là lý do chính cho chuyến thăm này.

Lên nắm quyền từ cuối năm 2011, nhưng đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un, ông Tập Cận Bình cũng là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên mà ông Kim hội đàm. "Ông ấy (Kim Jong-un) có thể sẽ cần lời khuyên từ ông Tập, đặc biệt về phương cách hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, một người khó đoán", ông Yun Byung-se nhận định.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được cho là sẽ chịu sức ép lớn trong hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vào tháng tới. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được cho là sẽ chịu sức ép lớn trong hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vào tháng tới. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng, chuyến thăm bất ngờ này của ông Kim Jong-un là nhằm khẳng định lại mối quan hệ liên minh Trung Quốc-Triều Tiên và để có được sự đảm bảo có sự hỗ trợ của Bắc Kinh trước thềm hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng với Hàn Quốc và Mỹ lần lượt vào cuối tháng 4 và cuối tháng 5.

“Nếu Trung Quốc quyết định nới lỏng trừng phạt và đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, ông Kim Jong-un sẽ có một vị thế đàm phán lớn hơn nhiều”, New York Times bình luận.

Cho dù vì động cơ nào, nhằm mục đích gì, việc ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc vẫn được cho là hoàn toàn bất ngờ khi trước đó Bắc Kinh dường như bị “lãng quên” khi Triều Tiên chủ động đề nghị đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc.

Với Trung Quốc, chuyến thăm của ông Kim Jong-un đảm bảo việc Bắc Kinh không bị gạt ra ngoài lề của bất kỳ thỏa thuận nào mà Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc có thể đạt được.

“Mọi thứ diễn ra quá nhanh. Điều này đặt sức ép lớn hơn bao giờ hết lên Tổng thống Moon để có thể mang về một thỏa thuận tốt vào tháng sau”, Robert Kelly, chuyên gia về Triều Tiên của tạp chí The Interpreter, nhận định.

Theo kết quả cuộc đối thoại cấp cao Hàn-Triều sáng nay 29/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ hội đàm vào ngày 27/4 tới tại Nhà hòa bình ở phía nam làng đình chiến Panmunjom nằm ở biên giới giữa hai nước.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tiến hành các tiếp xúc cấp chuyên viên vào tuần tới để thảo luận các nghi thức và vấn đề an ninh liên quan đến hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều được thống nhất sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp năm mới bất ngờ đề nghị đối thoại hòa bình với nước láng giềng Hàn Quốc. Gần đây, ông Kim Jong-un cũng tuyên bố sẵn sàng thảo luận vấn đề giải trừ hạt nhân với Mỹ và tạm ngừng mọi hoạt động thử nghiệm tên lửa, hạt nhân trong thời gian đối thoại.

Minh Phương

Theo BI

Tin liên quan
Đọc thêm