Chuyên gia: Phán quyết Biển Đông chưa đủ để Philippines đối phó Trung Quốc

Dân trí Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ nêu phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuy nhiên giới phân tích cho rằng động thái này chưa đủ mạnh để gây sức ép với Bắc Kinh.
>>Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông bất chấp phản ứng của Trung Quốc
>>Tổng thống Philippines nói sẽ hủy gặp Chủ tịch Trung Quốc nếu “bị cấm” nêu phán quyết về Biển Đông
>>Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông

Chuyên gia: Phán quyết Biển Đông chưa đủ để Philippines đối phó Trung Quốc - 1

Chủ tịch Tập Cận Bình đón Tổng thống Duterte tại Bắc Kinh năm 2016. (Ảnh: AP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông dự kiến sẽ nêu phán quyết của tòa trọng tài quốc tế hồi năm 2016 về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/8 tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ngay cả khi ông Duterte đề cập tới phán quyết trên, Philippines cũng không nên kỳ vọng quá nhiều vào sự thay đổi lập trường của Trung Quốc. Và nếu nhà lãnh đạo Philippines chỉ dừng lại ở việc đề cập tới phán quyết Biển Đông, hiệu quả sẽ không được như kỳ vọng.

“Nếu chỉ đề cập tới phán quyết này, sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào”, chuyên gia Biển Đông Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á tại Washington, nói với hãng tin Rappler.

Theo ông Poling, nếu Philippines chỉ nhắc tới phán quyết của tòa trọng tài mà không kêu gọi sự ủng hộ của các quốc gia khác nhằm gây áp lực với Trung Quốc, Philippines sẽ không thể buộc Bắc Kinh thay đổi lập trường.

Phán quyết của tòa trọng tài đã bác bỏ yêu sách đường chín đoạn phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho đến nay vẫn phớt lờ phán quyết này, coi đây là một “mảnh giấy lộn”.

Chuyên gia Poling cho rằng cách duy nhất để Tổng thống Duterte gây sức ép với Trung Quốc và buộc Bắc Kinh tuân thủ một phần phán quyết về Biển Đông là vận động sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế.

“Trung Quốc sẽ không tự nhiên thay đổi chính sách của họ. Nhưng nếu có nỗ lực ngoại giao lớn hơn để nói nhiều hơn về phán quyết, tìm kiếm sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế, đồng thời đưa giải pháp (cho vấn đề Biển Đông) lên Liên Hợp Quốc cũng như các tổ chức quốc tế khác, nỗ lực này có thể sẽ thuyết phục được Trung Quốc thỏa hiệp về lâu dài”, ông Poling nhận định.

Phó chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio cũng đồng tình với quan điểm của chuyên gia Poling.

“Tôi không hy vọng rằng Trung Quốc sẽ công nhận phán quyết của tòa trọng tài nếu chỉ vì Tổng thống Duterte đề cập tới phán quyết đó trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập”, thẩm phán Carpio, một thành viên trong nhóm của Philippines nhằm bảo vệ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, cho biết.

“Điều quan trọng hơn là sau khi nêu ra phán quyết Biển Đông, Tổng thống Duterte sẽ có những bước đi cụ thể để củng cố và thực thi phán quyết”, ông Carpio cho biết thêm.

Theo ông Carpio, Philippines có thể thực hiện một số bước đi như: thành lập một nhóm với các nước cũng có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, đưa 10 tàu mới của lực lượng tuần duyên Philippines tuần tra trên Biển Đông, khuyến khích hoạt động đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Chuyên gia về luật hàng hải Jay Batongbacal cũng hoài nghi rằng, nếu Tổng thống Duterte chỉ dừng lại ở việc đề cập tới phán quyết của tòa trọng tài, điều này sẽ khó có thể tác động đáng kể và ngay lập tức tới thái độ của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Trung Quốc đã chiếm quá nhiều từ Philippines kể từ năm 2016, đến mức họ không cần phải giải quyết vấn đề này. Trung Quốc sẽ phớt lờ việc Philippines đề cập tới phán quyết”, Batongbacal, giám đốc Viện Luật Biển và Các vấn đề Hàng hải thuộc Đại học Philippines, nhận định.

Sau khi phán quyết được công bố, Trung Quốc vẫn tiếp tục các hoạt động phi pháp của nước này trên Biển Đông. Bắc Kinh thậm chí triển khai các khí tài quân sự tới các thực thể tranh chấp, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Lý do khiến Tổng thống Philippines cứng rắn

Theo Rappler, lý do khiến Tổng thống Duterte hứa sẽ đề cập tới phán quyết Biển Đông trong cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình dù biết sẽ không hiệu quả là vì, ông muốn đạt được một mục tiêu chính trị. Đó là thực hiện cam kết với người dân Philippines, rằng ông sẽ có hành động với Trung Quốc.

Ngoài đề cập tới phán quyết của tòa trọng tài, Tổng thống Duterte cho biết sẽ kêu gọi đẩy nhanh việc hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng muốn trao đổi về dự án khai thác dầu khí chung tại vùng biển này.

Một số nhà phân tích cho rằng việc Tổng thống Duterte gia tăng các tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc và kiên quyết nêu phán quyết Biển Đông trong cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình có thể nhằm xoa dịu dư luận và quân đội Philippines.

Trong những tháng gần đây, các quan chức an ninh Philippines liên tục chĩa mũi dùi công kích Trung Quốc sau khi tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông khiến các ngư dân Philippines gặp nạn. Ngoài ra, nhiều người Philippines cũng bức xúc với việc đội dân quân biển núp bóng tàu cá Trung Quốc đổ xô tới một hòn đảo do Philippines chiếm giữ, hay việc các tàu chiến Trung Quốc xâm phạm vùng biển Philippines.

“Giữa lúc làn sóng chỉ trích Trung Quốc dâng cao tại quê nhà, ông Duterte phải đưa ra những tuyên bố cứng rắn để ngăn chặn phản ứng dữ dội trên quy mô lớn”, nhà phân tích chính trị Richard Heydarian nói.

Tuy vậy, rất ít chuyên gia cho rằng ông Duterte sẵn sàng mạnh tay với Trung Quốc và để mất một đồng minh như Bắc Kinh.

“Chuyến thăm tới Bắc Kinh có lẽ chỉ là nỗ lực để hạ nhiệt căng thẳng và tìm kiếm thỏa hiệp mới”, ông Heydarian nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ sẽ đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Mỹ sẽ đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Lầu Năm Góc sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương, đồng thời tiếp tục tiến hành các chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:34

“Thuốc xác sống” giữa cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ
“Thuốc xác sống” giữa cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ

Trong các sản phẩm bị áp thuế trong thương chiến Trung-Mỹ, fentanyl hay còn được gọi “thuốc xác sống” khiến Mỹ và Trung Quốc đặc biệt quan tâm.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:31

Triều Tiên có thể đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân
Triều Tiên có thể đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang xây dựng tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân, truyền thông Mỹ dẫn lời các chuyên gia đưa tin.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:08

Đảng Dân chủ đòi điều tra ông Trump vì đề xuất họp G7 tại khu nghỉ dưỡng cá nhân
Đảng Dân chủ đòi điều tra ông Trump vì đề xuất họp G7 tại khu nghỉ dưỡng cá nhân

(Dân trí) - Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đang lên kế hoạch điều tra đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo tại khu nghỉ dưỡng của nhà lãnh đạo Mỹ, vì nghi ngờ đây là hành vi “tham nhũng”.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:00

Đánh 1 dãy số trong 20 năm, người gốc Việt trúng 45 triệu USD
Đánh 1 dãy số trong 20 năm, người gốc Việt trúng 45 triệu USD

(Dân trí) - Một người đàn ông người Canada gốc Việt đã trúng xổ số 60 triệu đôla Canada (45 triệu USD) sau 20 năm kiên trì chỉ đánh 1 dãy số.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:11

Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp thiết kế máy bay chiến đấu F-35
Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp thiết kế máy bay chiến đấu F-35

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã đánh cắp thiết kế máy bay chiến đấu F-35, viện dẫn sự giống nhau về mặt hình thức giữa tiêm kích Trung Quốc và tiêm kích thế hệ 5 của Washington.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:06

EU phản đối hành động đơn phương leo thang căng thẳng trên Biển Đông
EU phản đối hành động đơn phương leo thang căng thẳng trên Biển Đông

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông trong những tuần gần đây.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:39

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã tới thăm một địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ tại tỉnh Quảng Trị và đề cao hợp tác giữa hai nước trong hoạt động xử lý các vấn đề do chiến tranh để lại.

Thứ tư, 28/08/2019 - 11:05

Tàu chiến Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông
Tàu chiến Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông

(Dân trí) - Thông báo của Hạm đội 7 cho biết một tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm nay 28/8 đã di chuyển gần đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:34

Trung Quốc xin lỗi Philippines vụ đâm chìm tàu ngay trước chuyến thăm của ông Duterte
Trung Quốc xin lỗi Philippines vụ đâm chìm tàu ngay trước chuyến thăm của ông Duterte

(Dân trí) - Chủ tàu Trung Quốc trong vụ đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông hai tháng trước đã gửi thư xin lỗi ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:24

Chính trường Anh nổi sóng vì Thủ tướng Johnson muốn "treo" Nghị viện
Chính trường Anh nổi sóng vì Thủ tướng Johnson muốn "treo" Nghị viện

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cho rằng ý định của Thủ tướng Johnson "treo" Nghị viện sẽ là một sự xâm phạm Hiến pháp nghiêm trọng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:47

Nga ngỏ ý giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5
Nga ngỏ ý giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5

(Dân trí) - Nga cho biết họ sẵn sàng giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 TF-X, dự án tiêm kích nội địa mà Ankara đang phát triển trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị loại ra khỏi dự án F-35 của Mỹ.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Rộ tin đồn khu nghỉ dưỡng của tập đoàn Trump có rệp hút máu
Rộ tin đồn khu nghỉ dưỡng của tập đoàn Trump có rệp hút máu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ tin đồn rằng khu nghỉ dưỡng hạng sang của tập đoàn Trump ở Miami, nơi ông đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2020, có rệp hút máu người.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:51

Philippines: Đã đến lúc nêu phán quyết của tòa trọng tài với Trung Quốc
Philippines: Đã đến lúc nêu phán quyết của tòa trọng tài với Trung Quốc

Chính phủ Philippines sẽ yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc giải thích về sự hiện diện của các tàu khảo sát nước này tại vùng biển Philippines.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:29

Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm cảng giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm cảng giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đã từ chối yêu cầu thăm cảng của tàu chiến thuộc hải quân Mỹ giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đang leo thang.

Thứ tư, 28/08/2019 - 11:41

Cách điệp viên Trung Quốc "bẫy con mồi" từ nước ngoài trên mạng xã hội
Cách điệp viên Trung Quốc "bẫy con mồi" từ nước ngoài trên mạng xã hội

(Dân trí) - Báo Mỹ đã tiết lộ cách thức Trung Quốc sử dụng mạng xã hội để lôi kéo các đối tượng ở nước ngoài nhằm phục vụ cho hoạt động gián điệp bí mật của nước này.

Thứ tư, 28/08/2019 - 11:39

Màn hạ cánh gây tranh cãi của "bóng ma bầu trời" Su-57 Nga
Màn hạ cánh gây tranh cãi của "bóng ma bầu trời" Su-57 Nga

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-57 của Nga hạ cánh một cách khác thường đã làm dấy lên hàng loạt đồn đoán và lý giải về nguyên nhân.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:51

Ông Trump đặt cược "tất tay” vào thương chiến Mỹ-Trung để tái đắc cử?
Ông Trump đặt cược "tất tay” vào thương chiến Mỹ-Trung để tái đắc cử?

Để suy đoán thương chiến Mỹ Trung có thể đi tới đâu, thì phải xem những ưu tiên của ông Trump nhằm tái đắc cử trong cuộc bầu cử 2020 là gì.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:13

Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh
Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh, bao gồm hoạt động tháo gỡ vật liệu chưa phát nổ.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:27

Ông Trump tranh cãi trong bữa tối với G7 về việc đưa Nga quay lại nhóm
Ông Trump tranh cãi trong bữa tối với G7 về việc đưa Nga quay lại nhóm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã có màn tranh luận căng thẳng với một số lãnh đạo các nước G7 về vấn đề cho phép Nga quay trở lại nhóm.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:03

Ông Putin mua kem đãi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Putin mua kem đãi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Trong khi tham gia chung một sự kiện triển lãm hàng không, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mua kem đãi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:31

Mỹ đồng ý thương vụ tên lửa 3 tỷ USD với Nhật Bản
Mỹ đồng ý thương vụ tên lửa 3 tỷ USD với Nhật Bản

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ trị giá 3,3 tỷ USD bán các tên lửa chống đạn đạo cho Nhật Bản trong bối cảnh Triều Tiên thực hiện 7 vụ thử tên lửa chỉ trong 1 tháng qua.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:31

Ông Putin mời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chiêm ngưỡng "bóng ma bầu trời" Su-57
Ông Putin mời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chiêm ngưỡng "bóng ma bầu trời" Su-57

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thị sát máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga tại triển lãm hàng không ở Moscow.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:20

Tổng thống Brazil yêu cầu Tổng thống Pháp rút lại lời lẽ xúc phạm
Tổng thống Brazil yêu cầu Tổng thống Pháp rút lại lời lẽ xúc phạm

Hai nhà lãnh đạo Brazil và Pháp những ngày gần đây đã có cuộc khẩu chiến công khai và gay gắt.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:59