Chuyên gia Mỹ nói về “hiện tượng” Việt Nam trong xu thế thương mại toàn cầu

Dân trí Phó Chủ tịch phụ trách chính sách Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN nhận định Việt Nam đang trở thành “hiện tượng mới” của những quốc gia biết tận dụng cơ hội từ xu thế thương mại toàn cầu hiện nay để phát triển đất nước.
>>ASEAN giải bài toán cân bằng Mỹ - Trung khi thách thức gia tăng
>>ASEAN đối mặt với thách thức từ cạnh tranh giữa các nước lớn

Chuyên gia Mỹ nói về “hiện tượng” Việt Nam trong xu thế thương mại toàn cầu - 1

Phó Chủ tịch phụ trách chính sách Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN Marc Mealy (Ảnh: Thành Đạt)

Trong cuộc trao đổi với các nhà báo tại Washington, Mỹ ngày 8/8, ông Marc Mealy, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), cho biết Mỹ là một trong những nước cung cấp Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất cho ASEAN. Trong khi đó, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN.

Theo ông Mealy, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng do chiến tranh thương mại, các doanh nghiệp tại Đông Nam Á phải đối mặt với nhiều thách thức, song họ vẫn có những cơ hội để phát triển. Ông Mealy dẫn các số liệu thống kê cho thấy, tốc độ phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á được dự đoán sẽ chậm lại trong năm nay do tác động của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và trong bối cảnh tốc độ phát triển của nền kinh tế Trung Quốc cũng có xu hướng chững lại.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN khẳng định các nước trong khu vực Đông Nam Á vẫn có cơ hội phát triển ngay cả trong điều kiện khó khăn. Khi quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có sự thay đổi, nhiều công ty đa quốc gia và châu Á đã bắt đầu điều chỉnh chuỗi cung ứng bằng cách chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước ASEAN như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia. Ông Mealy lấy ví dụ về trường hợp của Việt Nam như hình mẫu của một quốc gia biết cách tận dụng cơ hội để phát triển.

“Xét về mặt cơ hội, tôi nghĩ phía Mỹ chúng tôi tin rằng Việt Nam đã trở thành một “hiện tượng mới”, là một trong những nơi được truyền thông nhắc đến nhiều nhất như một quốc gia đạt được lợi ích từ bối cảnh hiện nay. Việt Nam không chỉ có những nền tảng cơ bản của một nền kinh tế mới nổi năng động, mà họ còn chào đón các doanh nghiệp rằng, “nếu các doanh nghiệp muốn có một nơi để phân bổ nguồn lực và điều chỉnh chuỗi cung ứng, hãy nhìn vào Việt Nam như một môi trường hoàn toàn phù hợp để kinh doanh”, ông Mealy nói.

Trong bài viết đăng trên Business Times hồi tháng 7, ông Mealy cũng nhận định rằng, “Việt Nam là một trong những nước được cho là hưởng lợi nhiều nhất” từ xu hướng thương mại hiện nay, xét đến tốc độ tăng trưởng về xuất khẩu của Việt Nam trong quý 1 năm 2019. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ tăng 38% so với quý 1 năm 2018, một phần do tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) chuyển một phần dây chuyển sản xuất điện thoại di động xuất khẩu sang các nhà máy tại Việt Nam.

Ông Mealy đánh giá cao vai trò của ASEAN trong thương mại toàn cầu, đồng thời khẳng định sự quan tâm mạnh mẽ của các doanh nghiệp Mỹ đối với khu vực nhiều tiềm năng này.

Ông Mealy nói rằng Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN vẫn luôn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến chính trị và kinh tế tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm các cuộc bầu cử, để có thể nắm bắt tình hình và cung cấp thông tin chính xác cho cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. Mục đích của việc làm này là nhằm chuẩn bị tốt hơn cho các doanh nghiệp Mỹ khi đầu tư vào khu vực Đông Nam Á.

“Chúng tôi vẫn nghiên cứu các tiến trình bầu cử trong khu vực và mối quan hệ của tiến trình này đối với việc thực thi các chính sách từ chính phủ mới và cũ của các nước”, ông Mealy nói.

Theo ông Mealy, cộng đồng quốc tế đã ghi nhận tiềm năng phát triển thực sự của các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, ông Mealy nhấn mạnh rằng các nước trong khu vực vẫn cần phải có các quy định và chính sách phù hợp, chẳng hạn giảm thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, để họ có cơ hội phát triển trở thành các doanh nghiệp có trị giá “tỷ đô” trong tương lai.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy thương mại của ASEAN khi Việt Nam trở thành Chủ tịch ASEAN vào năm tới, ông Mealy cho biết những gì chính phủ Việt Nam đang đặt ưu tiên cho năm Chủ tịch ASEAN cũng là những mục tiêu mà phía Mỹ muốn thúc đẩy.

“Phía Mỹ cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh việc làm sâu sắc thêm cộng đồng kinh tế ASEAN trong những khía cạnh như loại bỏ hàng rào thuế quan vốn đang tồn tại trong khối và xây dựng ASEAN thành khu vực mở cửa, đồng thời thực thi chương trình chính sách thương mại để thúc đẩy tự do hóa thương mại hơn nữa tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, ông Mealy chia sẻ.

Một vài điểm nhấn ấn tượng trong báo cáo gửi các phóng viên của Trung tâm Đông - Tây tại Washington và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN về sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và ASEAN.

- Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ hàng năm từ Mỹ vào ASEAN đạt hơn 105 tỷ USD. ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 đối với hàng hóa của Mỹ, sau Canada, Mexico và Trung Quốc. Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 4 của ASEAN.

- ASEAN là thị trường nhập khẩu nông sản lớn thứ 4 của Mỹ trên quy mô toàn cầu và lớn thứ 2 tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương sau Trung Quốc. Kim ngạch thương mại Mỹ - ASEAN đã tăng gần 30% trong hơn 10 năm qua.

- 50 bang của Mỹ đều có hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu sang ASEAN. Hợp tác thương mại với ASEAN mang lại hơn một nửa triệu việc làm tại Mỹ.

- ASEAN là điểm đến đầu tư số 1 của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. ASEAN đã nhận gần 329 tỷ USD đầu tư trực tiếp từ Mỹ, lớn hơn so với số vốn đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản cộng lại.

Thành Đạt

(Từ Washington, DC)

MỚI NHẤT
Hành động gây tranh cãi của ông Trump khi chụp ảnh với em bé mồ côi
Hành động gây tranh cãi của ông Trump khi chụp ảnh với em bé mồ côi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hành động gây tranh cãi trong dư luận Mỹ khi ông giơ ngón cái trong bức ảnh chụp với một em bé bị mồ côi cha mẹ do vụ xả súng hồi tuần trước.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:40

Anh bắt 8 nghi phạm vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích
Anh bắt 8 nghi phạm vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt 8 người tình nghi có liên quan tới vụ mất tích của thiếu nữ 15 tuổi người Việt Nam khi cô gái này tới du lịch ở thành phố York.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:36

Thế khó của Mỹ ở Syria: Đi cũng dở, ở không xong
Thế khó của Mỹ ở Syria: Đi cũng dở, ở không xong

Mỹ rơi vào cảnh “đi cũng dở, ở không xong” tại Syria khi tình hình thực địa trở nên phức tạp và IS đang thừa cơ trỗi dậy tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:19

Video tháp ở nhà máy điện hạt nhân Đức bị đánh sập trong chớp mắt
Video tháp ở nhà máy điện hạt nhân Đức bị đánh sập trong chớp mắt

(Dân trí) - Một tháp làm mát thuộc một nhà máy điện hạt nhân ở Đức đã bị đánh sập thành tro bụi trong vài giây.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:52

Hoàng thái hậu Nhật Bản bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư
Hoàng thái hậu Nhật Bản bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư

(Dân trí) - Hoàng thái hậu Nhật Bản Michiko đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và sẽ được phẫu thuật để chữa bệnh.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:45

Ông Trump nhận được thư “tuyệt vời” của ông Kim Jong-un, hé lộ về cuộc gặp thứ 4
Ông Trump nhận được thư “tuyệt vời” của ông Kim Jong-un, hé lộ về cuộc gặp thứ 4

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một “lá thư rất tuyệt vời” từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và hé lộ rằng 2 ông có thể sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 4.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:20

Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa
Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa

(Dân trí) - Hàn Quốc cho hay Triều Tiên vào sáng nay tiếp tục phóng đi 2 tên lửa chua rõ chủng loại về phía biển Nhật Bản.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:17

Nga: Động cơ tên lửa phát nổ trong thử nghiệm, 5 người thiệt mạng
Nga: Động cơ tên lửa phát nổ trong thử nghiệm, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga sáng sớm nay xác nhận, 5 nhân viên của hãng này đã thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng trong một vụ thử nghiệm động cơ tên lửa tại một bãi thử quân sự ở miền bắc nước Nga.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:12

Đô đốc Mỹ khẳng định duy trì sự hiện diện của tàu chiến tại Biển Đông
Đô đốc Mỹ khẳng định duy trì sự hiện diện của tàu chiến tại Biển Đông

Chuẩn đô đốc Karl Thomas cho biết, các tàu chiến của Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện tại Biển Đông để đảm bảo hòa bình và tự do hàng hải.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:34

Báo Anh viết về nhà máy Việt Nam sản xuất đồng phục cho tuyển Olympic Mỹ
Báo Anh viết về nhà máy Việt Nam sản xuất đồng phục cho tuyển Olympic Mỹ

(Dân trí) - Hãng thông tấn Reuters của Anh đã viết về nhà máy từng có tên gọi là “X40”, nơi đã may trang phục cho nhiều thương hiệu lớn và đồng phục cho đội tuyển Olympic của Mỹ.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:36

Công ty Trung Quốc bắt nhân viên không đạt chỉ tiêu ăn cá sống, uống máu gà
Công ty Trung Quốc bắt nhân viên không đạt chỉ tiêu ăn cá sống, uống máu gà

(Dân trí) - Mạng xã hội Trung Quốc đăng tải đoạn video một công ty tại nước này bắt các nhân viên không hoàn thành chỉ tiêu phải ăn cá sống và uống máu gà.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:58

Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu khảo sát vào vùng đặc quyền kinh tế
Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu khảo sát vào vùng đặc quyền kinh tế

(Dân trí) - Philippines sẽ gửi công hàm phản đối Trung Quốc về sự hiện diện không thông báo của 2 tàu khảo sát nước này trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, một trong ít nhất 3 sự phản đối về mặt ngoại giao trong những tuần gần đây giữa lúc quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ cấm bay đồng loạt hơn 123 “ngựa thồ” C-130 vì lỗi nứt cánh
Mỹ cấm bay đồng loạt hơn 123 “ngựa thồ” C-130 vì lỗi nứt cánh

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã quyết định cấm bay hơn 100 máy bay vận tải C-130 sau khi phát hiện các vết nứt khác thường trên cánh của những máy bay này.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:24

Phi công Mỹ lái máy bay đưa hài cốt cha từng tham chiến ở Việt Nam hồi hương
Phi công Mỹ lái máy bay đưa hài cốt cha từng tham chiến ở Việt Nam hồi hương

(Dân trí) - Hài cốt của ông Roy Knight Jr, cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam 52 năm trước, đã được đưa về quê hương trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airlines do chính con trai ông điều khiển.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:46

Thủ tướng Ấn Độ: Nền tự trị ở Kashmir nuôi dưỡng "chủ nghĩa khủng bố"
Thủ tướng Ấn Độ: Nền tự trị ở Kashmir nuôi dưỡng "chủ nghĩa khủng bố"

Ngày 8/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định, quyết định tước quy chế tự trị đối với khu vực Kashmir là nhằm giải thoát khu vực này khỏi “chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa ly khai” dưới sự cổ vũ của Pakistan.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:39

Mỹ cáo buộc Trung Quốc công khai danh tính nhà ngoại giao gặp người biểu tình Hong Kong
Mỹ cáo buộc Trung Quốc công khai danh tính nhà ngoại giao gặp người biểu tình Hong Kong

(Dân trí) - Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc hành xử không đúng đắn sau khi cáo buộc Bắc Kinh công khai thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Washington gặp gỡ người biểu tình ở Hong Kong.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:15

Khung cảnh tan hoang như chiến trường tại nơi đặc nhiệm Kyrgyzstan đột kích bắt cựu Tổng thống
Khung cảnh tan hoang như chiến trường tại nơi đặc nhiệm Kyrgyzstan đột kích bắt cựu Tổng thống

(Dân trí) - Sau lần đột kích đầu tiên không thành, lực lượng hành pháp Kyrgyzstan đã cử hàng trăm đặc nhiệm tới bắt giữ thành công cựu Tổng thống Almazbek Atambayev.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:55

Tổng thống Philippines nói sẽ gây sức ép với Trung Quốc về quy tắc ứng xử Biển Đông
Tổng thống Philippines nói sẽ gây sức ép với Trung Quốc về quy tắc ứng xử Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ thúc giục Trung Quốc ngừng trì hoãn bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông khi ông tới công du Bắc Kinh cuối tháng này.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:42

Ông Trump “lao tâm khổ tứ” vì 3 cuộc khủng hoảng tại khu vực Đông Á
Ông Trump “lao tâm khổ tứ” vì 3 cuộc khủng hoảng tại khu vực Đông Á

Sau 2 năm rưỡi cầm quyền, Tổng thống Trump đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn nghiêm trọng tại khu vực Đông Á.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:56

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được cấp quốc tịch Serbia
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được cấp quốc tịch Serbia

(Dân trí) - Chính phủ Serbia đã quyết định cấp quốc tịch cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người đã đào thoát khỏi đất nước 2 năm trước.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:51

NATO lên tiếng về sự trỗi dậy của Trung Quốc
NATO lên tiếng về sự trỗi dậy của Trung Quốc

NATO cần hiểu những hàm ý từ sự trỗi dậy của Trung Quốc khi Bắc Kinh mở rộng sức mạnh khắp thế giới, trong đó có những khu vực có thể gây thách thức cho các thành viên của tổ chức này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

Thứ năm, 08/08/2019 - 10:05

Indonesia di chuyển thủ đô đối phó nạn tắc đường, lụt lội trầm trọng
Indonesia di chuyển thủ đô đối phó nạn tắc đường, lụt lội trầm trọng

(Dân trí) - Nhằm đối phó với nạn tắc đường, lụt lội gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và thủ đô hiện tại Jakarta có tốc độ chìm xuống đại dương có thể rất nhanh, Indonesia đã quyết định chuyển thủ đô sang đảo Borneo.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:56

Nổ do thử động cơ tên lửa ở cơ sở quân sự Nga, 2 người thiệt mạng
Nổ do thử động cơ tên lửa ở cơ sở quân sự Nga, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ nổ xảy ra trong lúc các chuyên gia và các quân nhân Nga thử nghiệm động cơ tên lửa tại một cơ sở quân sự khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 7 người bị thương.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:46

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc đưa 2 tàu khảo sát vào vùng biển của Philippines
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc đưa 2 tàu khảo sát vào vùng biển của Philippines

(Dân trí) - Hai tàu khảo sát của Trung Quốc đã bị phát hiện hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, theo một chuyên gia hàng hải của Mỹ chuyên nghiên cứu về câc hoạt động triển khai tàu khảo sát của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ năm, 08/08/2019 - 04:48