Chuyên gia Mỹ nêu 4 giai đoạn chấm dứt đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho rằng, thế giới cần trải qua 4 giai đoạn mới có thể chấm dứt đại dịch Covid-19.

Chuyên gia Mỹ nêu 4 giai đoạn chấm dứt đại dịch Covid-19 - 1

Cố vấn Y tế của Tổng thống Mỹ, Anthony Fauci cho rằng thế giới cần trải qua nhiều giai đoạn để chấm dứt đại dịch (Ảnh: Reuters).

Hãng tin CBS dẫn lời Cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết thế giới cần nhiều giai đoạn để vượt qua đại dịch Covid-19. Thứ nhất là giai đoạn mà hầu hết thế giới đang trải qua. Giai đoạn thứ hai là đà tăng ca nhiễm mới chậm lại. Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa vượt qua giai đoạn này khi số ca nhiễm vẫn có dấu hiệu tăng.

"Ít nhất là trong tương lai gần sẽ rất khó để thực sự xóa sổ virus có khả năng lây lan cao này", ông Fauci nói.

Chuyên gia này cho rằng, mục tiêu quan trọng là đạt được mức kiểm soát nhất định với dịch bệnh. Kiểm soát có nghĩa là virus vẫn lây lan nhưng không làm gián đoạn hoạt động xã hội và mọi hoạt động gần như trở lại bình thường. Theo ông Fauci, mặc dù đã qua đỉnh dịch nhưng Mỹ vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn Covid-19.

Gần đây nhất, khi đã qua đỉnh dịch, số ca nhiễm tại Mỹ vẫn ở mức cao hơn so với giai đoạn mùa xuân và mùa hè năm ngoái, cũng cao hơn phần lớn giai đoạn đầu năm nay.

"Chúng ta cần kiểm soát tốt hơn nữa", ông Fauci nói và cho rằng Mỹ chỉ thực sự kiểm soát được dịch bệnh khi số ca nhiễm về dưới 10.000 ca. Với hơn 187 triệu người Mỹ đã tiêm chủng, ông Fauci cho rằng, Mỹ cần nỗ lực hơn nữa để các nhóm dân số trẻ có thể được tiêm chủng.

Hiện tỷ lệ người dưới 40 tuổi đã tiêm chủng ở Mỹ vẫn còn rất thấp so với các nhóm tuổi lớn hơn. Ngoài ra, 66 triệu người đủ điều kiện tiêm vaccine ở Mỹ vẫn chưa tiêm.

Theo ông, giai đoạn tiếp theo là loại bỏ virus giống như Mỹ đã làm đối với các bệnh bại liệt và sởi trong quá khứ. Giai đoạn cuối cùng là xóa sổ. Tuy nhiên, theo ông Fauci, hiện mới chỉ có đậu mùa được xem là căn bệnh đã xóa sổ hoàn toàn.

Đại dịch Covid-19 khởi phát từ cuối năm 2019 từ chợ kinh doanh hải sản và động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đến nay, đại dịch này đã lấy đi sinh mạng của gần 5 triệu người. Sau gần hai năm, sự xuất hiện của các biến chủng SARS-CoV-2 mới tiếp tục thách thức cuộc chiến ứng phó của thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế, xã hội của hầu hết các nước.

Các nước đã nỗ lực thúc đẩy chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 để dần mở cửa, trở lại cuộc sống bình thường. Nhiều quốc gia được xem là hình mẫu chống dịch của thế giới giai đoạn đầu nhờ chiến lược "Zero Covid-19" (chiến lược không khoan nhượng để đưa số ca nhiễm về 0), đến nay cũng quyết định điều chỉnh để sống chung an toàn với đại dịch.

Tháng trước, Đan Mạch đã dỡ bỏ những lệnh hạn chế cuối cùng để trở lại cuộc sống bình thường. Tại châu Á, Thái Lan cũng công bố kế hoạch mở cửa trở lại để đón du khách nước ngoài qua đường hàng không từ ngày 1/11, trong bối cảnh ngành du lịch và nền kinh tế nước này thiệt hại nghiêm trọng vì các biện pháp phòng tỏa phòng chống Covid-19.