Chuyên gia Mỹ cảnh báo không chủ quan với Covid-19

(Dân trí) - Chuyên gia Mỹ lo ngại rằng sự kết thúc của làn sóng Omicron vẫn chưa phải là kết thúc của đại dịch Covid-19.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo không chủ quan với Covid-19 - 1

(Ảnh minh họa: Reuters).

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 25/2 đã thay đổi các hướng dẫn, theo đó số nơi cần các biện pháp hạn chế về Covid-19 như khẩu trang và giãn cách xã hội được giảm xuống.

Theo hướng dẫn mới của CDC, các bang được khuyến khích tính toán mức độ rủi ro cộng đồng dựa trên tỷ lệ mắc bệnh và cả số liệu bệnh nhân nhập viện.

Sự thay đổi này cho thấy rằng 70% người Mỹ có thể ngừng đeo khẩu trang và ngừng giãn cách xã hội hoặc không cần tránh không gian đông đúc trong nhà.

Hướng dẫn của CDC được đưa ra sau khi một số bang, trong đó có Illinois, Connecticut và New York, có các động thái nhằm chấm dứt hoặc loại bỏ các quy định về khẩu trang.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, nói rằng cơ quan này đã có kế hoạch để chuyển số liệu sang số lần nhập viện và nhiều chính sách của các bang "sẽ trùng khớp với chính xác những gì chúng tôi đang khuyến nghị".

Theo cơ sở dữ liệu của New York Times, số ca nhiễm Covid 19 trung bình hàng ngày tại Mỹ đã giảm 63% và số ca nhập viện trung bình đã giảm 44% trong 14 ngày qua, số lượng ca nhiễm Covid 19 trên toàn quốc tiếp tục có xu hướng giảm dần.

Số ca tử vong trung bình hàng ngày vào khoảng 1.900 ca - giảm 23% trong hai tuần qua, nhưng con số này dự kiến sẽ sớm giảm hơn nữa.

Vẫn cần thận trọng

Một số chuyên gia cho rằng, các hướng dẫn mới của CDC là phù hợp, nhưng những người khác bày tỏ lo ngại rằng các khuyến nghị này không giải thích được những ẩn số của đại dịch.

Tiến sĩ Gerald E. Harmon, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết, trong một tuyên bố phản hồi các khuyến nghị mới của CDC rằng ông sẽ tiếp tục đeo khẩu trang "ở hầu hết các môi trường công cộng trong nhà" và ông kêu gọi tất cả người Mỹ cũng làm như vậy.

"Chúng ta phải duy trì khả năng thích nghi và cảnh giác để đối đầu với loại virus khó lường này", tiến sĩ Harmon nói.

Tiến sĩ Lynn R. Goldman, hiệu Trường Y tế Công cộng thuộc Viện Milken tại Đại học George Washington, nhận định: "Mọi thứ đang tốt lên, nhưng chúng ta vẫn chưa ở ngưỡng đang vượt qua đại dịch này".