1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chuyên gia Fauci: Mỹ đang đi sai hướng đối phó Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Anthony Fauci cảnh báo, Mỹ đang đi sai hướng khi số ca Covid-19 mới tăng vọt gần đây, trong bối cảnh nhiều người vẫn chưa tiêm chủng và biến chủng Delta lây lan mạnh.

Chuyên gia Fauci: Mỹ đang đi sai hướng đối phó Covid-19 - 1

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng (Ảnh: AFP).

"Tôi không chắc chắn đây là kịch bản tồi tệ nhất, nhưng cũng không phải là một kịch bản tốt. Chúng ta đang đi sai hướng", Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ và là thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, cảnh báo.

Đó là câu trả lời của ông Fauci khi trả lời phỏng vấn CNN về mô hình dự báo số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày ở Mỹ có thể lên đến 4.000 ca nếu tốc độ tiêm chủng không được cải thiện.

Chuyên gia này cho rằng, Mỹ có đủ công cụ để tránh kịch bản chết chóc này, đặc biệt là với vắc xin đã được chứng minh hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, thực tế, tốc độ tiêm chủng đang chậm lại trong khi hầu hết các biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ.

"Khoảng 50% người dân của chúng ta chưa được tiêm chủng đầy đủ. Đó là một vấn đề, đặc biệt khi xuất hiện biến chủng như Delta, một loại biến chủng rất dễ lây lan từ người sang người. Nếu chúng ta không nhanh chóng tiêm chủng cho người dân, chúng ta sẽ gặp rắc rối vì số ca nhiễm ngày càng nhiều", Tiến sĩ Fauci nói.

Ông cho biết, đa số các ca tử vong do Covid-19 hiện nay ở Mỹ là người chưa tiêm chủng. Ông nhấn mạnh: "Đúng như Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky nhiều lần cảnh báo, đây đại dịch của những người chưa tiêm chủng. Đó là lý do tại sao chúng ta phải khuyến khích người dân tiêm chủng".

Về việc các chính quyền địa phương khuyến khích người đã tiêm chủng đeo khẩu trang, ông Fauci cho rằng, điều này phụ thuộc vào quyết định của từng địa phương, song giới chức y tế cũng đang cân nhắc đưa ra khuyến cáo như vậy.

"Chúng tôi thấy điều đó ở Los Angeles, ở Chicago, ở New Orleans. Giới chức ở đó nói rằng ngay cả khi đã tiêm chủng, bạn vẫn nên đeo khẩu trang", ông Fauci nói.

Những cảnh báo của ông Fauci được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tăng trở lại do sự xuất hiện của biến chủng Delta. Số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày qua ở Mỹ tăng hơn 53% so với tuần trước đó. Cũng theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, 99,5% ca tử vong, 97% ca nhập viện mới ở nước này gần đây là người chưa tiêm chủng. Các bệnh viện lại bắt đầu quay cuồng với số bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh, trong đó nhiều bệnh nhân là người trẻ tuổi chưa tiêm chủng.

Ông Jerome Adams, cựu Tổng y sĩ Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, nếu người Mỹ không nhanh chóng tiêm chủng vắc xin, dịch có thể bùng phát vượt kiểm soát một lần nữa. "Dịch sẽ bùng phát vượt tầm kiểm soát nếu chúng ta không có đủ người tiêm chủng", ông Adams nói.

Mỹ là một trong những quốc gia triển khai sớm và nhanh chóng chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân, nhờ đó đã có thể sớm dỡ bỏ một số lệnh hạn chế như đeo khẩu trang ở nơi công cộng, cấm tụ tập đông người. Chính quyền Tổng thống Joe Biden từng đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trước thời điểm quốc khánh ngày 4/7 để đưa nước Mỹ trở lại cuộc sống bình thường, song tốc độ tiêm chủng có xu hướng chậm lại.

Tính đến ngày 25/7, chỉ 49,1% người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó, 30 bang của Mỹ vẫn chưa tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất một nửa dân cư của họ. Tính đến ngày 24/7, trung bình số người hoàn tất tiêm chủng ở Mỹ trong ngày cũng thấp nhất kể từ cuối tháng 1.

Những thành tựu của chiến dịch tiêm chủng đang bị đe dọa bởi sự lây lan của Delta. Báo Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đang phải chuyển hướng ưu tiên các kế hoạch như phát triển hạ tầng, giải quyết vấn đề nhập cư, kiểm soát súng đạn, sang ưu tiên đối phó làn sóng Covid-19 do Delta gây ra.