Thứ bảy, 21/10/2017 - 13:33

Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm nếu ông Trump thăm “cửa ngõ” Triều Tiên

Dân trí

Triều Tiên sẽ cảm thấy bị đe dọa và có phản ứng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm khu vực phi quân sự liên Triều vào đầu tháng tới, một chuyên gia Mỹ cảnh báo.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ thăm Hàn Quốc từ ngày 7-8/11 để hội đàm với người đồng cấp Moon Jae-in. Nhiều nguồn tin nói rằng, nhân dịp này, Tổng thống Trump có thể đến thăm khu vực phi quân sự liên Triều (DMZ) ngăn cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Nhà Trắng và bản thân Tổng thống Trump đến nay chưa xác nhận kế hoạch này, tuy nhiên thông tin này đã làm dấy lên nhiều tranh cãi. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là kế hoạch khá mạo hiểm.

“Họ (Triều Tiên) coi gần như tất cả mọi thứ là mối đe dọa”, Yonhap dẫn cảnh báo của bà Sue Mi Terry, cựu chuyên gia phân tích tại Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Chuyên gia Terry cũng cho rằng, kế hoạch thăm DMZ của ông Trump càng mạo hiểm hơn sau khi ông nhiều lần công kích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “Người tên lửa” và thậm chí dọa “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên.

Bà Terry cũng phản đối việc dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên bởi cho rằng nó có thể kéo theo những “hậu quả thảm họa” cho 20 triệu người ở Seoul.

“Tôi nghĩ rằng Triều Tiên sẽ đáp trả nếu bị tấn công quân sự”, bà Terry cảnh báo.

Theo Washington Post, chính quyền Mỹ vẫn đang chia rẽ về việc liệu Tổng thống Trump có nên thực hiện chuyến đi tới khu DMZ liên Triều hay không

Theo các cựu chiến binh phụ trách chính sách đối ngoại Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush, sẽ là thiếu khôn ngoan nếu ông Trump không thực hiện chuyến đi tới biên giới liên Triều. Trong khi đó, Nhà Trắng đang vấp phải sự phản đối từ cả chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Bộ Ngoại giao Mỹ vì lo ngại rằng chuyến đi này sẽ khiến cho cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thêm nghiêm trọng.

Kể từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan đến nay, chỉ trừ cựu Tổng thống George H.W. Bush và đương kim Tổng thống Donald Trump, tất cả các tổng thống Mỹ đều đã đặt chân tới khu phi quân sự liên Triều. Quan chức duy nhất trong chính quyền của Tổng thống Trump đã đặt chân đến khu vực này là Phó Tổng thống Mike Pence trong chuyến công du Hàn Quốc hồi tháng 4.

Minh Phương

Theo Yonhap