Chùm tin vắn qua ảnh

(Dân trí) - Chính phủ Đức bác tin đồn Thủ tướng Angela Merkel sắp từ chức; Nhật chính thức chấm dứt sứ mệnh tiếp nhiên liệu tại Ấn Độ Dương; Triều Tiên đề xuất Hàn Quốc tổ chức hội đàm nhằm nối lại tour du lịch...

 
Chùm tin vắn qua ảnh - 1
Phát ngôn viên Christoph Steegmans của chính phủ Đức hôm nay bác bỏ các tin đồn nói rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp từ chức. Chưa rõ nguồn gốc của tin đồn và các nhà quan sát tại Berlin rất ngỡ ngàng trước thông tin này.  
 
Chùm tin vắn qua ảnh - 2
Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa hôm nay vừa ký lệnh chấm dứt sứ mệnh tiếp nhiên liệu tại Ấn Độ Dương, vốn đã hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan do Mỹ đứng đầu kể từ năm 2001. Theo đó, hai tàu của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản là Mashu và Ikazuchi sẽ chấm dứt hoạt động tại Ấn Độ Dương lúc 12 đêm ngày 15/1 và trở về lãnh thổ Nhật Bản.
 
Chùm tin vắn qua ảnh - 3
CHDCND Triều Tiên ngày 14/1 đã đề xuất với phía Hàn Quốc tổ chức các cuộc hội đàm nhằm nối lại tour du lịch tới các núi Kumgang và thành phố Kaesong bên trong lãnh thổ Triều Tiên. Các tour du lịch vốn mang lại nguồn thu lên tới hàng chục triệu USD mỗi năm cho Bình Nhưỡng trước khi những bất đồng chính trị khiến hoạt động này bị ngừng lại. Hiện Bộ thống nhất Hàn Quốc chưa trả lời về đề xuất hội đàm trong 2 ngày 26-27/1 của Triều Tiên.
Chùm tin vắn qua ảnh - 4
Một loạt các vụ đánh bom đã xảy ra tại thành phố thánh địa Najaf ở miền nam Iraq hôm qua, làm 25 người thiệt mạng và 72 người khác bị thương. 3 vụ nổ diễn ra lúc 5h30 chiều giờ địa phương, bao gồm một vụ đánh bom xe gần một nhà thờ và hai vụ đánh bom bên đường gần một khu chợ đông đúc. Cũng trong ngày 14/1, một tòa án Iraq đã kết án tử hình 11 người dính líu tới vụ đánh bom nhằm vào 2 tòa nhà chính phủ hồi tháng 8/2009 khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Chùm tin vắn qua ảnh - 5
Một quả bom gài bên đường hôm qua đã phát nổ gần đoàn xe hộ tống của các nhà ngoại giao Israel đang trên đường từ Jordan trở về nước vào dịp cuối tuần. Rất may không có ai bị thương và Đại sứ Israel tại Jordan Daniel Nevo không có mặt trong đoàn xe. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.


An Bình
Tổng hợp