Thứ tư, 15/01/2014 - 09:43

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố nhổ tận gốc nạn tham nhũng

Dân trí

Phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương, đảng Cộng Sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình một lần nữa tỏ rõ quyết tâm bài trừ tham nhũng khi tuyên bố “mọi bàn tay nhúng chàm đều sẽ bị bắt”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Kể từ khi nhậm chức đến nay ông Tập đã công khai tỏ rõ quan điểm cứng rắn đối với cuộc chiến chống tham nhũng, khi nhấn mạnh rằng tham nhũng có thể hủy hoại đảng Cộng Sản.

Tiếp tục lặp lại quan điểm này trong ngày hôm qua, ông Tập khẳng định sẽ không dung thứ cho các quan chức tham nhũng và cam kết trừng trị bất kỳ ai bị phát hiện.

“Ngăn ngừa tình trạng tham nhũng trong đảng trong dài hạn là một nhiệm vụ chính trị lớn. Và chúng ta phải làm việc này một cách đúng đắn”, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trong phiên họp toàn thể Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương. “Mọi viên chức của đảng Cộng Sản cần phải ghi nhớ rằng tất cả những bàn tay nhúng chàm đều sẽ bị bắt”.

Trong năm qua, đảng Cộng Sản Trung Quốc đã trừng phạt hơn 182.000 quan chức trong cuộc chiến bài trừ tham nhũng.

Tổng cộng các cơ quan chống tham nhũng nước này nhận được 1,95 triệu cáo buộc và đồng ý điều tra 172.532 vụ. Kết quả là 182.038 quan chức bị kỉ luật, từ hình thức khiển trách tới khai trừ đảng, thậm chí còn nặng hơn.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Tập hối thúc việc cần phải củng cố “sự độc lập và quyền lực giám sát” của các cơ quan kỷ luật. “Đừng để các quy định trở thành “hổ giấy” hay “bù nhìn””, ông Tập nói.

Miêu tả tình trạng tham nhũng như “một căn bệnh cần những liều thuốc mạnh”, ông Tập kêu gọi mọi thành viên đảng Cộng Sản nước này tiếp tục chiến đấu chống tham nhũng đến cùng, với sự quyết tâm và dũng cảm như được thể hiện trong một thành ngữ cổ của Trung Quốc, khi một người chấp nhận chặt đứt cánh tay bị rắn cắn để bảo toàn tính mạng.

Tình trạng tham nhũng đã khiến dư luận Trung Quốc khắp nơi giận dữ, và ông Tập đã cam kết loại trừ cả những quan chức cấp cao, hay “những con hổ”, lẫn những quan chức cấp thấp “hạng ruồi” để duy trì sự trong sạch của tổ chức.

Kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay, ít nhất 19 quan chức cấp tương đương thứ trưởng trở lên tại nước này đã bị kỉ luật, trong đó có ông Tưởng Khiết Mẫn, cựu chủ tịch Ủy ban giám sát tài sản quốc gia, và Lí Đồng Sinh, một cựu thứ trưởng Bộ công an.

Thanh Tùng
Theo AFP, Xinhua