Choi Soon-sil, bà đồng làm chao đảo chính trường Hàn Quốc là ai?

Kể từ khi bà Park bước chân trở lại chính trường năm 1997 trong vai trò một nghị sĩ cho tới vai trò tổng thống, cái tên Choi Soon-sil được giới chính trị xì xào như là “cánh tay vô hình” dẫn dắt bà Park Geun-hye.
>>Tấn bi kịch Park Geun-hye: "Pháp sư" Choi Soon-sil
>>Cháu gái bà Choi Soon-sil thừa nhận gây sức ép với các tập đoàn lớn

Bà Choi Soon-sil, người làm chao đảo chính trường Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Bà Choi Soon-sil, người làm chao đảo chính trường Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

"Thiên sứ của Chúa" che chở

22 tuổi, bà Park mất mẹ trong một vụ ám sát hụt nhằm vào người cha tổng thống của mình. Đó là lúc xuất hiện Choi Tae-min (sinh năm 1912, từng làm cảnh sát thời Nhật chiếm đóng Hàn Quốc), một người đàn ông tự nhận là “thiên sứ của Chúa”, có khả năng liên lạc với thế giới bên kia và hứa hẹn sẽ giúp Park Geun-hye “gọi hồn” người mẹ quá cố của mình.

Tận dụng mối quan hệ với con gái Tổng thống, Choi Tae-min nhanh chóng nâng cao địa vị xã hội và những lợi ích kinh tế của mình.

Năm 1979, cha của bà, Tổng thống Park Chung-hee bị ám sát, Park càng phụ thuộc hơn về mặt tinh thần vào Choi Tae-min, người mà giờ đây được cô coi như người cha thứ hai.

Một bức điện tín của Đại sứ quán Mỹ tại Seoul gửi về Washington được Wikileaks đưa ra công chúng năm 2007 có đoạn viết: “Khắp nơi đồn đoán về việc ông giáo sĩ quá cố đã kiểm soát hoàn toàn thể chất cũng như linh hồn cô Park trong suốt những năm tháng trưởng thành, và con cái ông ta đã tích lũy được khối tài sản kếch xù nhờ vào mối quan hệ đó”.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Choi Tae-min dùng 7 tên khác nhau, 6 lần cưới vợ trước khi qua đời vào năm 1994, thọ 82 tuổi.

Khuynh đảo Phủ Tổng thống

Choi Tae-min qua đời, sự lệ thuộc tinh thần của bà Park chuyển sang con gái của ông là Choi Soon-sil.

Kể từ khi bà Park bước chân trở lại chính trường năm 1997 trong vai trò một nghị sĩ cho tới vai trò tổng thống, cái tên Choi Soon-sil bắt đầu được giới chính trị xì xào như là “cánh tay vô hình” dẫn dắt bà Park Geun-hye.

Tầm ảnh hưởng của bà Choi lớn đến mức, nhiều quan chức trong phủ Tổng thống cũng phải “khúm núm” nhận lệnh của bà Choi. Bà Choi cũng là người nhận được lịch trình các chuyến công du của bà Park sớm hơn cả các trợ lý của bà.

Bà Choi thậm chí còn được cho là có tiếng nói quyết định về việc cựu Tổng thống Park Geun-hye sẽ diện trang phục nào vì bà là người quản lý tủ quần áo của bà Park Geun-hye và cũng là người duy nhất “dám” nói với cựu Tổng thổng rằng bà sẽ mặc màu gì vào ngày nào.

Sự thân thiết giữa bà Choi và bà Park lớn đến mức, khi báo chí Hàn Quốc lần đầu đưa ra thông tin rằng, bà Choi có chỉnh sửa các bài phát biểu của Tổng thống, bà Park Geun-hye đã lên tiếng khẳng định rằng thông tin đó là “vớ vẩn”.

Không chỉ có quyền biên tập các bài diễn văn của cựu Tổng thống Park, bà Choi còn gieo vào đó những ý tưởng độc lạ của mình.

Nghị sĩ đối lập Woo Sang-ho kể lại: “Choi Soon-sil từng tuyên bố Triều Tiên sẽ sụp đổ trong vòng 2 năm. Bà ta là một pháp sư kiêm bói toán. Nếu Tổng thống tin vào lời tiên tri của bà ta và thi hành những chính sách ngoại giao đối với Triều Tiên theo hướng đó thì quả là một vấn đề nghiêm trọng”.

Sụp đổ dây chuyền

Chuyện gì phải đến cũng đến.

Ngày 24/10/2016, Đài truyền hình cáp JTBC của Hàn Quốc công bố một thông tin gây chấn động cả nước, Choi Soon-sil, một người không đảm nhận bất cứ vị trí nào trong chính phủ đã nhận được hơn 200 văn bản trong đó có 44 bài phát biểu và báo cáo khác nhau của Tổng thống.

Ngày 25/10/2016, Một ngày sau, các công tố viên phụ trách điều tra vụ bê bối đã khám nhà riêng của bà Choi Soon-sil, văn phòng của quỹ Mir và K-Sports do bà này nắm quyền điều hành để thu thập chứng cứ. Tổng thống Park Geun-hye sau đó đã phải chính thức xin lỗi người dân.

Ngày 26/10/2016, nhật báo JoongAng Ilbo đăng tải thông tin cho biết, các dữ liệu được phân tích trong máy tính của bà Choi Soon-sil cho thấy, bà này không chỉ đơn thuần sửa các bài phát biểu của Tổng thống Park mà còn tiếp xúc với các văn kiện bí mật của quốc gia.

Tờ báo này cũng cho biết, bề ngoài Choi Soon-sil không có mối liên quan trực tiếp với hai quỹ trên nhưng bà đã sắp xếp người thân nắm giữ các chức vụ quan trọng ở 2 quỹ này, đồng thời thông qua nhiều công ty ở Đức và Hàn Quốc để tham ô.

Ngày 3/11/2016, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã chính thức công bố lệnh bắt giữ sau khi thẩm vấn bà Choi Soon-sil trước sự chứng kiến của các công tố viên và luật sư của bà. Các công tố viên buộc tội bà Choi lạm dụng quyền lực và ép buộc người khác. Bà Park thì bị coi là người đồng lõa khi cho phép Choi gây sức ép buộc các chaebol (tập đoàn gia đình) góp hàng triệu USD cho các quỹ phi lợi nhuận của bà ta.

Ngày 20/11/2016, theo kết quả điều tra sơ bộ được các công tố viên Hàn Quốc đưa ra, bà Park bị tình nghi có vai trò "đáng kể" trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến người bạn thân và các trợ lý chủ chốt.

Ngày 29/11/2016, dưới áp lực ngày càng tăng về việc từ chức, Park Geun-hye đã đưa ra lời xin lỗi công khai lần thứ ba, với đề xuất sẵn sàng từ chức nếu Quốc hội sắp xếp một sự chuyển giao quyền lực ổn định.

Ngày 9/12/2016, Quốc hội thông qua dự thảo luận tội Park Geun-hye và đệ trình lên Toà án Hiến pháp để xem xét. Thủ tướng Hwang Kyo-ahn tạm đảm nhiệm vai trò quyền Tổng thống cho đến khi có quyết định của tòa án.

Ngày 3/1/2017, Phiên toà phúc thẩm đầu tiên của tòa được tổ chức, nhưng Tổng thống Park không xuất hiện.

Ngày 31/1/2017, sau 9 phiên điều trần, Chánh án Park Han-chul đã nghỉ hưu và thẩm phán Lee Jung-mi trở thành chủ tọa.

Ngày 26/2/2017, Tổng thống Park, người không có mặt tại phiên điều trần trước đó khẳng định bà sẽ không tham dự buổi điều trần cuối cùng vào ngày 27/2.

Ngày 28/2/2017, các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp bắt đầu thời gian thảo luận cuối cùng kéo dài trong 2 tuần.

Ngày 6/3/2017, Công tố viên độc lập Park Young-soo cáo buộc Tổng thống và người bạn thân Choi Soon-sil tham gia vụ bê bối tham nhũng.

Ngày 10/3/2017, Toà án Hiến pháp quyết định luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Ngày 27/3/2017, Nhóm công tố đặc biệt đã gửi đề nghị lên Tòa án quận trung tâm Seoul xin lệnh bắt giữ bà, viện dẫn tính chất nghiêm trọng của các tội danh và khả năng tiêu hủy chứng cứ.

Ngày 30/3/2017, sau buổi thẩm vấn kéo dài, Tòa án quận trung tâm Seoul đã phê chuẩn lệnh bắt giữ bà Park với một loạt cáo buộc như hối lộ, lạm quyền và tiết lộ bí mật của chính phủ.

Sáng sớm ngày 31/3/2017, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt giữ.

Theo Tùng Dương (tổng hợp)

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Nga e ngại đòn tấn công hạt nhân ồ ạt bất ngờ từ Mỹ nhờ ABM
Nga e ngại đòn tấn công hạt nhân ồ ạt bất ngờ từ Mỹ nhờ ABM

Quân đội Nga khẳng định, Mỹ hy vọng có thể giành lợi thế chiến lược bằng việc cải tiến ABM và giảm năng lực răn đe hạt nhân của Nga và Trung Quốc.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:00

Sao Iraq vẫn tan nát sau 14 năm Mỹ lật đổ Saddam?
Sao Iraq vẫn tan nát sau 14 năm Mỹ lật đổ Saddam?

Từ sự “hoang tưởng kép”, Washington đã xâm phạm chủ quyển quốc gia của Iraq, xem nhẹ lợi ích dân tộc của Iraq, đưa đất nước Iraq vào vòng xoáy vô định...

Thứ sáu, 31/03/2017 - 09:00

Tìm thấy còi báo động của bé gái Việt bị sát hại ở Nhật
Tìm thấy còi báo động của bé gái Việt bị sát hại ở Nhật

(Dân trí) - Cảnh sát điều tra đã tìm thấy một chiếc còi báo động an ninh được cho là của Lê Thị Nhật Linh, bé gái Việt 9 tuổi bị sát hại ở Nhật Bản hồi tuần trước, báo Mainichi cho biết hôm nay 31/3.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:55

Khám phá bên trong "Nhà Trắng trên không" của Tổng thống Mỹ
Khám phá bên trong "Nhà Trắng trên không" của Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Chuyên cơ Không lực Một còn được gọi với những cái tên "mỹ miều" như "Nhà Trắng di động", "Khách sạn bay". Điều này xuất phát từ thực tế là nó được trang bị nội thất sang trọng và các thiết bị hiện đại nhất, với nhiệm vụ chuyên chở an toàn Tổng thống Mỹ.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:22

Lính tình nguyện Syria huấn luyện tác chiến như thế nào?
Lính tình nguyện Syria huấn luyện tác chiến như thế nào?

Thời gian qua, Quân đội Syria đã tích cực chiêu mộ thêm binh lính để bổ sung quân số cho lực lượng quân sự vốn đang ít ỏi của mình.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:00

Nga thiêu đốt khủng bố bằng vũ khí nhiệt áp
Nga thiêu đốt khủng bố bằng vũ khí nhiệt áp

Để giành lợi thế trước quân khủng bố tại Hama, Nga đã quyết định dùng tới vũ khí khủng khiếp nhất hiện diện tại Syria - pháo nhiệt áp TOS-1A.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:00

Trung Quốc xác nhận thi thể ông Kim Jong-nam đã đưa về Triều Tiên
Trung Quốc xác nhận thi thể ông Kim Jong-nam đã đưa về Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 31/3 xác nhận thi thể người nghi là ông Kim Jong-nam đã được đưa trở về Triều Tiên cùng với các nghi phạm Triều Tiên có liên quan, AFP cho biết.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:37

Cựu binh Anh chuyển giới ở tuổi 90
Cựu binh Anh chuyển giới ở tuổi 90

(Dân trí) - Một cụ ông người Anh từng tham gia Chiến tranh thế giới thứ 2 đã quyết định chuyển đổi sang hình hài nữ giới ở tuổi 90 sau hàng chục năm che giấu giới tính thật.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:13

Nhiều người Hàn Quốc muốn ông Obama làm tổng thống tiếp theo
Nhiều người Hàn Quốc muốn ông Obama làm tổng thống tiếp theo

(Dân trí) - Nếu có thể lựa chọn một vị tổng thống ngoại quốc, nhiều người Hàn Quốc muốn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của họ, hãng tin Dong-A Ilbo dẫn khảo sát của công ty Embrain cho biết ngày 29/3.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:07

Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?
Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?

Trong cùng một ngày, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đồng loạt đưa ra những tiếng nói quan trọng liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị và chiến sự tại Syria kéo dài suốt 6 năm qua.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 03:00

Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay để tiết kiệm ngân sách
Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay để tiết kiệm ngân sách

(Dân trí) - Từng là một phi công giàu kinh nghiệm và theo đuổi chính sách “thắt lưng buộc bụng”, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila là một trong số ít các lãnh đạo thế giới có thể tự lái máy bay trong các chuyến công du để tiết kiệm ngân sách.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:40

Thêm cả sư đoàn tăng thiết giáp Mỹ tới châu Âu?
Thêm cả sư đoàn tăng thiết giáp Mỹ tới châu Âu?

Các lãnh đạo của Lầu Năm Góc lên kế hoạch tăng cường thêm sức mạnh cho các lực lượng quân đội ở châu Âu bằng một sư đoàn tăng thiết giáp.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc đời bi kịch của bà Park Geun-hye từ Nhà Xanh tới song sắt nhà lao
Cuộc đời bi kịch của bà Park Geun-hye từ Nhà Xanh tới song sắt nhà lao

(Dân trí) - Sau những thăng trầm sự nghiệp chính trị từ khi còn là một "công chúa Nhà Xanh" đến khi trở thành lãnh đạo dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 31/3 đã chấp hành lệnh tạm giam của tòa án để phục vụ công tác điều tra cáo buộc tham nhũng, lạm quyền.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:23

Phi công kể chuyến bay căng thẳng đưa 9 công dân Malaysia rời Triều Tiên
Phi công kể chuyến bay căng thẳng đưa 9 công dân Malaysia rời Triều Tiên

(Dân trí) - Mặc dù từng có kinh nghiệm trong các sứ mệnh giải cứu công dân khỏi các vùng chiến sự như Libya, nhưng Trung tá Hasrizan Kamis vẫn không khỏi hồi hộp, căng thẳng khi điều hành chuyến bay đưa 9 công dân Malaysia từ Triều Tiên về nước.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:07

Cựu Tổng thống Hàn Quốc ăn cơm tù, tự giặt quần áo trong trại giam
Cựu Tổng thống Hàn Quốc ăn cơm tù, tự giặt quần áo trong trại giam

(Dân trí) - Là con gái của một tổng thống và bản thân cũng là tổng thống, bà Park Geun-Hye đã có gần 2 thập niên sống tại dinh tổng thống rộng lớn ở thủ đô Seoul. Nhưng giờ đây, bà sẽ bị giam giữ trong một buồng giam chật hẹp, ăn các suất cơm chỉ 1,3 USD và phải tự giặt quần áo.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:05

Vì sao người dân Hàn Quốc muốn tống giam cựu Tổng thống Park Geun-hye?
Vì sao người dân Hàn Quốc muốn tống giam cựu Tổng thống Park Geun-hye?

Thời báo Hàn Quốc ngày 31/3 đăng bài bình luận cho rằng lý do bà Park bị bắt là vì cựu Tổng thống đã né tránh sự thật và không tôn trọng người dân.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:00

Đường cao tốc Mỹ đổ sập vì hỏa hoạn dữ dội
Đường cao tốc Mỹ đổ sập vì hỏa hoạn dữ dội

(Dân trí) - Một đoạn đường cao tốc trên cao thuộc tuyến cao tốc Atlanta tại bang Georgia của Mỹ ngày 30/3 (theo giờ địa phương) bất ngờ bốc cháy dữ dội và đổ sập trong giờ cao điểm.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:56

Không quân Nga - Syria tăng cường dội bom xuống Hama
Không quân Nga - Syria tăng cường dội bom xuống Hama

Các máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã liên tiếp dội bom xuống thành phố Hama vào hôm 30-3 để phối hợp với bộ binh, phản công lại lực lượng đối lập đang công kích tại đây.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:30

FBI công bố ảnh Lầu Năm Góc tan hoang sau vụ khủng bố 11/9
FBI công bố ảnh Lầu Năm Góc tan hoang sau vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã công bố những bức ảnh chân thực chụp lại khung cảnh đổ nát bao trùm trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:17

"Hỗn" với cô gái khỏe nhất Siberia, nhận bài học nhớ đời
"Hỗn" với cô gái khỏe nhất Siberia, nhận bài học nhớ đời

Việc lựa chọn đối thủ là điều cực kì quan trọng nếu muốn áp đảo và giành chiến thắng trong một cuộc chiến.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:00

Cấp dưới “bán đứng” ông Trump để được miễn tội?
Cấp dưới “bán đứng” ông Trump để được miễn tội?

(Dân trí) - Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bị sa thải hồi tháng trước, đồng ý điều trần trước Ủy ban tình báo quốc hội về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga, đổi lại ông muốn được miễn tội.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 09:21

Tổng thống Putin nói sẵn sàng gặp ông Trump
Tổng thống Putin nói sẵn sàng gặp ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/3 nói rằng ông sẵn sàng gặp mặt người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại cuộc họp thượng đỉnh của các quốc gia có lãnh thổ ở Bắc Cực, dự kiến được tổ chức tại Phần Lan trong thời gian tới.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:50

Tổng thống Trump đoán cuộc gặp ông Tập Cận Bình sẽ “rất khó khăn”
Tổng thống Trump đoán cuộc gặp ông Tập Cận Bình sẽ “rất khó khăn”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới. Song ông Trump cho rằng đây sẽ là một cuộc gặp “rất khó khăn”.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:33

Chính quyền Trump kháng cáo phán quyết chặn sắc lệnh di trú mới
Chính quyền Trump kháng cáo phán quyết chặn sắc lệnh di trú mới

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/3 đã kháng cáo phán quyết của thẩm phán tòa án liên bang ở Hawaii, trong đó chặn vô thời hạn sắc lệnh cấm nhập cư sửa đổi của Tổng thống Donald Trump đối với công dân của 6 quốc gia Hồi giáo.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:05