Người Việt Nam tại Nga:

Chợ “Ba nhà ga” vào vụ hè

(Dân trí) - Nước Nga đã bước vào mùa hè, nhiệt độ nhích lên dương 21 độ C. Nhưng cái nóng của thời tiết chưa nóng bằng chuyện bà con Việt Nam ta đang lo lắng trước tin chính quyền Mátxcơva dẹp chợ nọ chợ kia, khiến tôi vừa phải có chuyến đi xem sự thực thế nào.

Chợ “Ba nhà ga” vào vụ hè - 1

Khách hàng chọn áo

 

Nhà một mái

 

Ngày chủ nhật 22/5 tôi tạt vào thăm chợ “Ba nhà ga”. Tên gọi này được bà con người VN ta bao nhiêu năm qua sử dụng, còn thực chất nơi đây là giao điểm của 3 nhà ga: Yaroslavski - Kazanski – Leningradski  nằm sát metro (ga xe điện ngầm) Komsmonskaia.

 

Đập vào mắt tôi là khung cảnh tòa nhà 2 tầng của chợ được chia đôi vì bị cắt rời ra theo chiều dọc. Một nửa đang được bóc dỡ để trả lại phần đất cho nhà ga Leningradski. Nửa còn lại người Nga và VN tiếp tục bán buôn bình thường.

 

Thực ra phần đất đó nhà ga đã mua lại để xây dựng thêm các nhánh đường sắt đi xuống thành phố Leningrat (Sain Peterburg). Nhưng trên thực tế giấy tờ thì phần đất này là của các chủ chợ “Ba nhà ga” đã bỏ tiền mua lại từ những năm đầu thập niên 1990 để xây dựng khu vực thương mại. Trong số đó có một suất cổ đông của anh Bảy - người VN duy nhất làm chủ chợ (đại diện cho người VN) này từ bao nhiêu năm qua.

 

Như vậy hiện nay chợ “Ba nhà ga” vẫn hoạt động bình thường, chỉ có điều diện tích bị thu hẹp lại 1/2. Với kiểu “nhà một mái” này trông cũng là lạ, nhưng không vì thế mà kém đi sự sôi động. Ngược lại cảnh bán mua vẫn diễn ra tấp nập như mọi ngày…

 

Tại đây vẫn còn trên 120 quầy hàng bán buôn. (chưa tính khoảng hơn 100 quầy hàng nằm ở khu vực ngoài trời với các kiểu kinh doanh: hàng tạp hóa, thực phẩm, ăn uống, điện tử, băng đĩa, điện thoại… )

 

Có hơn 70 người VN hội tụ đủ cả 3 miền Bắc – Trung – Nam vẫn bám trụ, với khoảng 70 phòng kinh doanh các mặt hàng vải, giày dép…Phía người Nga và SNG (Liên Xô cũ) chủ yếu buôn bán hàng điện tử, điện thoại…

 

Sắp tới, ban quản trị chợ sẽ cho mở thêm 1 đầu “khốt” (lối vào) có nhiều cửa với khoảng 8 phòng bán hàng kèm theo, nhằm tạo nên sự đi lại thông thương với lối ra từ cửa metro và nhà ga.

 

Hy vọng “vụ mùa” bội thu

 

Có lẽ vì là ngày chủ nhật hoặc là vì khu vực sát lối ra vào của nhà ga, mà lượng khách đi lại, theo tôi nhận thấy, vẫn tấp nập. Qua quan sát có thể thấy các quầy hàng kinh doanh quần áo hè như quần soóc, áo phông…có người ra vào nhiều hơn. Chỗ này người đang ướm thử, chỗ kia người khác mặc cả giảm giá.

 

Qua trò chuyện, tôi được biết trong ngày 21/5, anh Phạm Minh Chương (chuyên doanh mặt hàng giày dép) bán ra được 25.000 rúp ( khoảng 900 USD). Như vậy, anh Chương ước tính sơ bộ cũng lãi được 15.000 rúp! (khoảng 600 USD). Quả là con số không nhỏ, với chừng đó tiền lời anh có thể yên tâm chèo chống cho những ngày bị “móm”, “đuội” (ế hàng, vắng khách).
 

Còn chị Đào Thị Mận (buôn hàng quần áo) bán ra được 12. 000 rúp, tức là thu về 6.000 rúp tiền lãi!(hơn 200 USD). Anh Trung Lưu, quê Thanh Hóa (buôn hàng vải) cũng bán ra được 12.000 rúp và thu về 6.000 rúp tiền lãi.

 

Điểm sơ qua vài con số thực tế để biết các anh chị hoặc là khéo kinh doanh, hoặc là gặp vận may trong những ngày đầu hè ở chợ “Ba nhà ga”.

 

Nói chuyện với anh Bảy (một trong những ông chủ chợ “Ba nhà ga”), anh cho biết: vừa qua có biến động về việc chia cắt 1/2 nhà, nhưng trên thực tế chỉ có 2 người phía VN phải ra đi do không có chỗ kinh doanh là anh Thông và chị Lí Thị Minh Sơn. 

Còn đa phần bà con người Việt ta vẫn bám trụ ở lại, bởi họ chẳng có lí do gì để mà ra đi khi đang làm ăn suôn sẻ. Thực tế là chỉ có khoảng 100 số hộ bán buôn ở khu vực bị chia cắt phải ra đi,  chủ yếu là người Nga và SNG (Liên Xô cũ) vì họ không thể “xen canh” vào khu vực của người VN được.

 

Ngày 20/5 vừa qua, Thị trưởng thủ đô Mátxcơva, ông Sobyanin, vừa có một chuyến đi thị sát các khu vực nhà ga lớn như: Paveletski, Belosruskaia và “Ba nhà ga” Kazanski – Yaroslavski – Leningradski. Ông đã chỉ thị cần giảm mật độ các khu vực thương mại, điều mà dưới thời người tiền nhiệm là cựu Thị trưởng Luzkov đã cho tồn tại quá nhiều.
 
Chợ “Ba nhà ga” vào vụ hè - 2


Chợ “Ba nhà ga” vào vụ hè - 3

Chợ vẫn tấp nập kẻ bán, người mua

 

Tuy nhiên,  may mắn là ở khu vực chợ “Ba nhà ga”, theo cách nói của bà con VN ta, đã không có sự cố gì xảy ra. Chỉ do một vài nguồn tin vì ngộ nhận, nên đã gây nên sự hiểu lầm làm một số bà con hoang mang.

 

Chợ “Ba nhà ga” vẫn tấp nập kẻ bán người mua. Bà con ta ở đây vẫn bình an vô sự. Chúng tôi cũng an lòng và cầu chúc cho mọi người có một vụ hè bội thu!

 

Võ Hoài Nam (từ Mátxcơva)