Chính trị và Hollywood

Mặt trái của trào lưu Poliwood là giúp chính khách làm sao nhãng sự chú ý đối với những chính sách mất lòng dân.
>>Tỷ lệ ủng hộ ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ cao hơn Obama

Poliwood (Politics + Hollywood) là sự kết hợp giữa chính trị và những người nổi tiếng trong làng giải trí ở Mỹ. Đây có thể là sự kết hợp mạnh mẽ, tạo ra những cuộc tranh luận về chính sách và truyền cảm hứng cho nhiều người nhưng cũng có nguy cơ phản tác dụng.

Quyền lực và trách nhiệm

Gần đây, nước Mỹ đã chứng kiến 2 nhân vật nổi tiếng trong ngành giải trí bước vào vũ đài chính trị ở 2 đảng đối nghịch nhau, với những kết quả rất khác nhau. Ngày 7-10, nữ ca sĩ Taylor Swift kêu gọi hàng triệu người theo dõi tài khoản mình trên mạng xã hội Instagram đăng ký bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ, ông Phil Bredesen - cựu Thống đốc bang Tennessee - trong cuộc đua tranh ghế thượng viện liên bang. Kết quả, theo giám đốc truyền thông trang Vote.org, ước tính 65.000 người đã đăng ký bầu cử trong vòng 24 giờ sau đó.

Đến ngày 11-10, ca sĩ nhạc rap Kanye West gặp gỡ Tổng thống Donald Trump tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng, với đông đảo phóng viên vây quanh. Kanye nói rất nhiều chuyện, như kêu gọi cải tổ nhà tù, hủy bỏ điều sửa đổi 13 (chấm dứt chế độ nô lệ), đề xuất thay thế chiếc Không lực Một bằng một máy bay chạy bằng khí hydro... Thêm vào đó, giọng ca này còn tính đến chuyện tự tranh cử tổng thống sau khi ông Trump rời Nhà Trắng. Đáng nói là tổng thống Mỹ đã lắng nghe mọi điều kỳ quặc đó.

Đài CNN nhận định trái với tác dụng từ lời kêu gọi trên Instagram của nữ ca sĩ Taylor Swift, cuộc gặp gỡ Kanye - Trump chỉ là một dịp gây sự chú ý cho hai cái tôi vô hạn chứ không phải là nỗ lực nghiêm túc nhằm nâng cao nhận thức về chuyện cải tổ nhà tù.

Ở mặt nào đó, ông Trump là điển hình cho đỉnh cao Poliwood. Sau một số vụ phá sản, ông trùm bất động sản thích là tâm điểm chú ý này đã tái tạo bản thân thành một ngôi sao truyền hình thực tế với chương trình "Người học việc". Khi đó, ông củng cố vị trí của mình trong tâm trí người Mỹ là một giám đốc điều hành quyết đoán, háo hức chờ nói câu "Anh/chị bị sa thải" cuối mỗi sô diễn. Nhờ vậy, ông cũng được vinh danh bằng một ngôi sao trên đại lộ Danh Vọng Hollywood.


Ca sĩ nhạc rap Kanye West nói chuyện với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 11-10 Ảnh: REUTERS

Ca sĩ nhạc rap Kanye West nói chuyện với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 11-10 Ảnh: REUTERS


Ca sĩ Taylor Swift kêu gọi người hâm mộ bỏ phiếu trên mạng xã hội Instagram Ảnh: CNN

Ca sĩ Taylor Swift kêu gọi người hâm mộ bỏ phiếu trên mạng xã hội Instagram Ảnh: CNN

Lịch sử 100 năm

Cách đây 100 năm, các nhân vật nổi tiếng đầu tiên ở Mỹ trong kỷ nguyên phim câm - Charlie Chaplin, Mary Pickford và Douglas Fairbanks - đã được phái đi khắp cả nước để bán trái phiếu chiến tranh thay mặt chính quyền Tổng thống Thomas Woodrow Wilson trong Thế chiến I.

Sau đó, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt (giai đoạn 1933-1945) cũng khai thác triệt để sức mạnh của người nổi tiếng. Ông mời 2 trong số những ngôi sao lớn nhất thời đó - danh ca Frank Sinatra và diễn viên Orson Welles - biểu diễn tại các sự kiện chính trị. Thậm chí người đa tài Welles còn dành thời gian viết bài khen ngợi ông Roosevelt trên báo và viết diễn văn tranh cử cho ông.

Ít năm sau, thượng nghị sĩ trẻ tuổi John F. Kennedy đã nhờ cậy đến văn hóa nhạc pop để thúc đẩy chiến dịch vận động tranh cử của mình. Ông mời ca sĩ Sinatra hát ca khúc "High Hopes" trong cuộc bầu cử năm 1960. Trong khi đó, sự nghiệp chính trị của cựu Tổng thống Jimmy Carter được hỗ trợ bởi sự ngưỡng mộ đáng kinh ngạc của ông dành cho nghệ sĩ Bob Dylan và nhóm nhạc Allman Brothers.

Thế nhưng, cái tên lớn là Ronald Reagan. Ông chính là diễn viên Hollywood duy nhất trở thành ông chủ Nhà Trắng - nơi đã thu hút bạn bè nổi tiếng cũ của ông, từ ca sĩ Sinatra đến tài tử Jimmy Stewart. Sau thành công của ông Reagan, một loạt nhân vật nổi tiếng thuộc phe Cộng hòa chạy đua vào chính trường, như nam diễn viên Arnold Schwarzenegger (làm Thống đốc bang California từ năm 2003 đến 2011), diễn viên Fred Thompson (Thượng nghị sĩ bang Tennessee giai đoạn 1994-2003), nhạc sĩ Sonny Bono (Hạ nghị sĩ bang California giai đoạn 1995-1998)...

Gần đây hơn, Tổng thống George W. Bush đã phát triển tình bạn lâu dài với Bono, người đứng đầu nhóm nhạc U2 và là nhân vật đóng vai trò nòng cốt trong việc vận động quốc hội ủng hộ chương trình thuốc điều trị AIDS quốc tế tên gọi Pep-Far. Chương trình này thường xuyên được nêu tên là một trong những di sản đáng tự hào nhất của chính quyền ông George W. Bush khi cứu được hàng triệu sinh mạng.

Nếu được tận dụng tốt, Poliwood có thể thúc đẩy người nổi tiếng huy động sự ủng hộ dành cho điều gì đó quan trọng hơn danh vọng. "Người nổi tiếng có thể giúp tập trung sự chú ý của các cơ quan truyền thông vào những vấn đề chưa được quan tâm đúng mực. Chúng tôi không thể hoạch định chính sách nhưng chúng tôi có thể "khích lệ" giới chính khách nhiều hơn bao giờ hết" - tài tử George Clooney từng nhận xét. Ngôi sao Hollywood này đã nỗ lực hướng sự chú ý của quốc tế vào nạn diệt chủng ở Darfur và sự cần thiết phải kết thúc cuộc nội chiến ở Nam Sudan.

Dù vậy, mặt trái của Poliwood là giúp chính khách có thể làm sao nhãng sự chú ý đối với những chính sách không được lòng dân, từ đó "bịt miệng" cử tri bằng chiêu trò này.

Theo Ngô Sinh

Người lao động

MỚI NHẤT
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Ả-rập Xê-út cung cấp nơi giấu thi thể nhà báo
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Ả-rập Xê-út cung cấp nơi giấu thi thể nhà báo

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thúc giục Ả-rập Xê-út cung cấp thông tin về chủ mưu vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và địa điểm cất giữ thi thể ông, nhấn mạnh rằng Ankara vẫn còn có thêm thông tin và bằng chứng về vụ việc.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 10:04

Mỹ tiếp tục cấm bay "chim sắt" đắt đỏ F-35 vì lỗi kỹ thuật
Mỹ tiếp tục cấm bay "chim sắt" đắt đỏ F-35 vì lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Một số máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35 của Mỹ tiếp tục bị cấm bay để kiểm tra các lỗi kỹ thuật ở ống dẫn nhiên liệu của các “chim sắt” đắt đỏ này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:50

Cảnh màn trời chiếu đất của dòng người tị nạn tiến về biên giới Mỹ
Cảnh màn trời chiếu đất của dòng người tị nạn tiến về biên giới Mỹ

(Dân trí) - Hàng nghìn người tị nạn từ Honduras, Guatemala và El Salvador đã ồ ạt tiến về biên giới Mỹ với hy vọng có thể đến được “miền đất hứa” dù phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất suốt nhiều ngày qua.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:41

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể khó ngờ nhất hàng chục năm qua
Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể khó ngờ nhất hàng chục năm qua

(Dân trí) - Đảng Dân chủ Mỹ có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa vẫn chiếm ưu thế ở Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11 tới. Đây là điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1982.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:43

Đệ nhất phu nhân Syria xuất hiện lạc quan giữa lúc điều trị ung thư
Đệ nhất phu nhân Syria xuất hiện lạc quan giữa lúc điều trị ung thư

(Dân trí) - Phu nhân Tổng thống Bashar Assad, người đang được điều trị vì căn bệnh ung thư, đã vui vẻ trò chuyện với các bệnh nhân khác tại một trung tâm điều trị ở Syria.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:28

Sau Trung Quốc, ông Trump có thể "nắn gân" Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga
Sau Trung Quốc, ông Trump có thể "nắn gân" Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Triều Tiên có thể là lý do thực sự dẫn tới việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng không đạt được nhiều tiến triển phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:49

Tỷ phú Anh “lao đao” vì nghi án quấy rối tình dục
Tỷ phú Anh “lao đao” vì nghi án quấy rối tình dục

(Dân trí) - Tỷ phú Philip Green, một trong những doanh nhân giàu nhất nước Anh được biết đến với câu chuyện khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận và truyền thông Anh, sau khi một nghị sĩ đích danh nêu tên ông trong các vụ quấy rối tình dục.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:54

Vì sao Trung Quốc không vội "ra đòn" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Vì sao Trung Quốc không vội "ra đòn" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(Dân trí) - Trung Quốc tỏ ra không nôn nóng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và dường như đang thử thách sự kiên nhẫn của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Điều đó có thể khiến Washington thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến chưa có dấu hiệu hạ nhiệt này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:39

Vì sao cái chết của nhà báo Ả rập gây chấn động dư luận?
Vì sao cái chết của nhà báo Ả rập gây chấn động dư luận?

(Dân trí) - Cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo nên cơn chấn động trên toàn thế giới theo cách ít ai ngờ tới và cho đến nay vẫn là chủ đề “nóng” trên truyền thông quốc tế.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 01:22

3 năm sống như “địa ngục trần gian” của nhà báo bị phiến quân Syria bắt giữ
3 năm sống như “địa ngục trần gian” của nhà báo bị phiến quân Syria bắt giữ

(Dân trí) - Nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda, người vừa được phóng thích sau 3 năm bị bắt giữ bởi lực lượng phiến quân ở Syria, đã kể lại cuộc sống mất tự do giống “địa ngục trần gian”.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:47

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Thế trận ở Quận Cam
Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Thế trận ở Quận Cam

Tại Quận Cam (bang California), đảng Cộng hòa đang nắm bốn ghế Hạ viện và mục tiêu của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ tới đây là giành được bốn ghế này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:14

Mỹ tính chi 26 tỷ USD đóng thêm 2 siêu tàu sân bay
Mỹ tính chi 26 tỷ USD đóng thêm 2 siêu tàu sân bay

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã đề xuất đặt hàng cùng lúc 2 siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford với tổng trị giá hợp đồng ước tính 26 tỷ USD.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
NATO đối phó hạm đội tàu ngầm hùng hậu của Nga
NATO đối phó hạm đội tàu ngầm hùng hậu của Nga

(Dân trí) - Mỹ và các nước đồng minh NATO nỗ lực tăng cường lực lượng để đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của hạm đội tàu ngầm Nga tại các vùng biển trọng yếu.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:36

Con trai nhà báo Khashoggi đến Mỹ sau cuộc gặp với Thái tử Ả rập Xê út
Con trai nhà báo Khashoggi đến Mỹ sau cuộc gặp với Thái tử Ả rập Xê út

(Dân trí) - Salah bin Jamal Khashoggi, con trai cả nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul hôm 2/10, đã rời Ả rập Xê út, đặt chân tới Mỹ không lâu sau cuộc gặp gây chú ý với Thái tử Mohammed bin Salman.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:21

Mỹ thông qua thương vụ 330 triệu USD bán vũ khí cho Đài Loan
Mỹ thông qua thương vụ 330 triệu USD bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ ngày 25/10 chính thức phê chuẩn thương vụ bán vũ khí 330 triệu USD cho Đài Loan, mở đường cho Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn tất thỏa thuận. Động thái này có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:28

Trung Quốc gợi ý Tổng thống Trump dùng điện thoại Huawei để tránh bị nghe lén
Trung Quốc gợi ý Tổng thống Trump dùng điện thoại Huawei để tránh bị nghe lén

(Dân trí) - Bác bỏ cáo buộc nghe lén của Mỹ, một quan chức ngoại giao Trung Quốc nói rằng nếu Tổng thống Donald Trump lo ngại gián điệp Nga và Trung Quốc có thể nghe lén ông thông qua điện thoại iPhone thì nhà lãnh đạo Mỹ có thể chuyển sang điện thoại Huawei do Trung Quốc sản xuất.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:24

Báo Hàn Quốc: Đại sứ quán Mỹ không trả 79 triệu USD tiền thuê trong 38 năm
Báo Hàn Quốc: Đại sứ quán Mỹ không trả 79 triệu USD tiền thuê trong 38 năm

(Dân trí) - Báo Korea Times dẫn thông tin từ nghị sĩ Hàn Quốc cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc đã không trả tiền thuê địa điểm kể từ năm 1980 dù hai bên đã thảo luận về vấn đề này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:48

Mỹ tính đưa 1.000 binh sĩ chặn đoàn người tị nạn ùn ùn kéo tới biên giới
Mỹ tính đưa 1.000 binh sĩ chặn đoàn người tị nạn ùn ùn kéo tới biên giới

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ có thể sẽ triển khai 1.000 binh sĩ tới biên giới với Mexico trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:10

Màn nhào lộn né tên lửa ngoạn mục của máy bay chiến đấu Nga
Màn nhào lộn né tên lửa ngoạn mục của máy bay chiến đấu Nga

(Dân trí) - Các phi công Nga đã trình diễn kỹ năng đáng nể khi thực hiện các màn nhào lộn của máy bay chiến đấu Su-30 và Su-27 để tránh tên lửa tấn công.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:07

Đồng minh của Mỹ đồng loạt "rời xa" Trung Quốc, hướng về Ấn Độ
Đồng minh của Mỹ đồng loạt "rời xa" Trung Quốc, hướng về Ấn Độ

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang chưa có điểm dừng, các đồng minh thân thiết tại châu Á Thái Bình Dương của Washington dường như đang đồng loạt có các động thái nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào Bắc Kinh, thay vào đó hướng sang Ấn Độ.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:03

Ả-rập Xê-út thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước
Ả-rập Xê-út thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Ả-rập Xê-út thừa nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán Riyadh ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là âm mưu giết hại được lên kế hoạch từ trước.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:37

Người anh trai ruột bí ẩn của ông Kim Jong-un và vai trò đặc biệt tại Triều Tiên
Người anh trai ruột bí ẩn của ông Kim Jong-un và vai trò đặc biệt tại Triều Tiên

(Dân trí) - Từ trước tới nay, người anh ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-chol, được cho là có cuộc sống kín tiếng và bị chính quyền quản thúc. Tuy nhiên, một tờ báo Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong-chol có vị trí đặc biệt tại Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:16

Việt Nam - EU nỗ lực hoàn tất thủ tục sớm ký hiệp định thương mại tự do
Việt Nam - EU nỗ lực hoàn tất thủ tục sớm ký hiệp định thương mại tự do

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang cùng nhau nỗ lực hoàn tất các thủ tục để ký kết hiệp định thương mại tự do EVFTA.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:56

Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ giúp tẩy độc “điểm nóng” dioxin
Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ giúp tẩy độc “điểm nóng” dioxin

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ và Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ trong vấn đề này.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:53