Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ vì Viện Khổng Tử

(Dân trí) - Bắc Kinh hôm nay cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump xếp các Viện Khổng Tử của Trung Quốc trên khắp nước Mỹ là phái bộ nước ngoài.

Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ vì Viện Khổng Tử - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Reuters)

“Viện Khổng Tử là cây cầu giúp người dân khắp thế giới học tiếng Trung và hiểu về Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ.

“Một số người tại Mỹ can thiệp thô bạo vào sự hợp tác nhân văn Trung - Mỹ vì thành kiến tư tưởng và ích kỷ, điều vốn không thể chấp nhận được. Chúng tôi hối thúc Mỹ từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh, ngừng chính trị hóa và ngừng can thiệp vào các trao đổi văn hóa giữa hai nước. Trung Quốc có quyền đưa ra biện pháp đáp trả tiếp theo về động thái đó”, ông Kiên nói thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/8 tuyên bố, họ sẽ coi Viện Khổng Tử của Trung Quốc là phái bộ nước ngoài. Với động thái này, các Viện Khổng Tử sẽ bị buộc phải khai báo thông tin về nhân sự và tài chính với giới chức Mỹ.

Viện Khổng Tử là một cơ quan hợp tác giữa Trung Quốc với các trường đại học, cao đẳng tại các nước trên thế giới. Cơ sở này được tài trợ tài chính bởi Hội đồng tiếng Trung Quốc ở nước ngoài thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Có khoảng 75 Viện Khổng Tử đang hoạt động tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn có khoảng 500 lớp học Khổng Tử từ cấp mẫu giáo tới trung học.

Trung Quốc cho biết, mục tiêu của các Viện Khổng Tử nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc ra nước ngoài. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và các quan chức Mỹ đã cảnh báo Viện Khổng Tử có thể đang hoạt động như những trung tâm tuyên truyền của Trung Quốc nhằm khuếch trương sức mạnh mềm của Bắc Kinh tại nước ngoài.

Theo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, ít nhất 25 chương trình của các Viện Khổng Tử tại Mỹ đã bị đóng cửa do các cáo buộc rằng chúng bị sử dụng trong khuôn khổ một chương trình gây ảnh hưởng, và các tài liệu khóa học cũng như giáo viên phải do Bắc Kinh lựa chọn.

Một báo cáo năm 2017 của Hiệp hội các học giả quốc gia tại Mỹ đã trích dẫn các ví dụ cho thấy chính phủ Trung Quốc kiểm soát các giáo viên, và các thỏa thuận giữa Viện Khổng Tử và các trường đại học sở tại nhằm giữ kín các hợp đồng của họ.

Động thái mới nhất của Mỹ nhằm vào Viện Khổng Tử là hành động mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm ngăn chặn điều mà Washington gọi là các chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc và các mối đe dọa an ninh quốc gia. Hai nước hiện đang mâu thuẫn trong nhiều lĩnh vực, từ Covid-19, thương mại và kinh tế, an ninh tới các vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Biển Đông.

Đọc thêm