Chính phủ Nhật Bản có thể “tẩy chay” thiết bị viễn thông Trung Quốc

Dân trí Chính phủ Nhật Bản dường như đang cân nhắc việc cấm các hợp đồng mua sắm cấp chính phủ với các thiết bị viễn thông Trung Quốc từ 2 công ty hàng đầu của nước này là Huawei và ZTE, truyền thông Nhật Bản đưa tin.
>>Canada bắt giám đốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ, Trung Quốc “nóng mặt”
>>Báo Mỹ: Washington kêu gọi đồng minh "tẩy chay" thiết bị viễn thông Trung Quốc


(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Báo Yomiuri đưa tin, Nhật Bản được cho là sẽ sớm ban hành lệnh cấm với hoạt động mua sắm cấp chính phủ với các thiết bị viễn thông từ 2 nhà sản xuất Huawei và ZTE của Trung Quốc với quan ngại về rủi ro bị tấn công mạng và lộ thông tin tình báo.

Theo nguồn tin giấu tên, chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sửa đổi quy tắc nội bộ về mua sắm vào đầu tuần tới, nhắm vào 2 công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh các quan chức chính phủ Mỹ được cho là đã liên hệ với những người đồng cấp ở các nước đồng minh chủ chốt của Washington bao gồm Đức, Italy, Nhật Bản, để cảnh báo về mối đe dọa an ninh mạng liên quan tới các thiết bị Trung Quốc, Wall Street Journal dẫn một nguồn thạo tin, cho biết.

Theo đó, Mỹ dường như đang thuyết phục các công ty tại các quốc gia trên ngừng sử dụng các thiết bị do Huawei sản xuất. Nguồn tin còn cho biết thêm rằng, Mỹ có thể sẵn sàng chi ngân sách hỗ trợ phát triển viễn thông với những quốc gia "tẩy chay" thiết bị của Huawei.

Tổng thống Donald Trump hồi tháng 8 đã ký sắc lệnh cấm bất kỳ cơ quan nào của chính phủ sử dụng công nghệ do Huawei cung cấp.

Giới chính trị Mỹ từ lâu đã xếp Huawei vào danh sách đe dọa an ninh vì nghi vấn công ty này có liên hệ với chính phủ Trung Quốc. Người sáng lập ra Huawei, Ren Zhengfei, là một cựu kỹ sư quân sự. Các cơ quan tình báo Mỹ nhận định những thiết bị do hãng này sản xuất có thể trở thành công cụ để đội ngũ gián điệp của Bắc Kinh thâm nhập vào hệ thống Mỹ.

Dù Huawei nhiều lần bác bỏ các thông tin trên, nhưng các cáo buộc đã ảnh hưởng không nhỏ tới công việc làm ăn của hãng. Australia và New Zealand đã ban hành lệnh cấm Huawei xây dựng mạng viễn thông 5G tại các quốc gia này. Trong khi đó, Anh đã tiến hành theo dõi chặt chẽ hoạt động của hãng, còn tại Mỹ, Huawei gần như biến mất khỏi thị trường.

Đức Hoàng

Theo Straits Times