1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Chính khách quốc tế chia buồn khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các chính trị gia, nhà ngoại giao, lãnh đạo tôn giáo trên thế giới đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một nhà tu hành có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn cầu.

Chính khách quốc tế chia buồn khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - 1

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: Làng Mai).

Trong thông cáo báo chí ngày 22/1, bà Marie Damour, Đại biện lâm thời, Phái đoàn Mỹ tại Việt Nam đã gửi "lời chia buồn sâu sắc trước sự viên tịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Thiền sư Phật giáo, Nhà hoạt động vì hòa bình, nhà sáng lập Truyền thống Làng Mai" vào ngày 22/1 ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam. Thiền sư hưởng thọ 96 tuổi.

"Trong hơn 60 năm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một người thầy, nhà lãnh đạo tinh thần được yêu mến và là nhà hoạt động không mệt mỏi vì hòa bình cho đất nước của mình và trên khắp thế giới. Những lời giảng dạy của ông, đặc biệt là về việc đưa chánh niệm vào cuộc sống hàng ngày, đã làm phong phú thêm cuộc sống của rất nhiều người Mỹ", bà Damour cho biết.

Nhà ngoại giao Mỹ cho hay, nhiều quan chức Mỹ, trong đó có Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink, đã vinh dự được gặp Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Lòng từ bi và sự tâm huyết của ông đối với đa nguyên tôn giáo đã để lại ấn tượng sâu sắc cho những người ông từng gặp.

"Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được nhớ đến như là một trong những nhà lãnh đạo tôn giáo nổi bật và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Thông qua những lời dạy và tác phẩm văn chương của ông, di sản của ông sẽ còn lưu truyền mãi cho các thế hệ mai sau", bà Damour nói thêm.

Trên Twitter, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày hôm qua đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc khi nghe tin Thiền sư viên tịch. Ông Moon cho rằng, việc thực hành chánh niệm theo như Thiền sư giảng đạo đã giúp mọi người trên thế giới sống trong hòa bình.

Ông Moon cho biết, Thiền sư là một trong những người mà ông kính trọng trên thế giới và đã kể lại kỷ niệm khi Thiền sư tới thăm Hàn Quốc. Tổng thống Moon nói ông rất xúc động khi nghe Thiền sư giảng đạo và cho rằng, những lời dạy của ông sẽ còn mãi với mọi người.

"Tôi mong ông yên nghỉ", Tổng thống Moon viết.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, một trong những lãnh đạo Phật giáo có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, đã gửi thông điệp chia buồn. "Tôi rất buồn khi biết rằng người bạn, người anh em tôn giáo đáng quý Thích Nhất Hạnh đã viên tịch. Tôi xin gửi lời chia buồn đến các đệ tử của ngài ở Việt Nam và trên toàn thế giới", thông điệp viết.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã sống một cuộc đời thực sự có ý nghĩa và cách tốt nhất để "chúng ta có thể tri ân tới ông đó chính là tiếp tục công việc của ông nhằm thúc đẩy hòa bình trên thế giới".

Bà Caitlin Wiesen, Đại diện Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, gửi lời chia buồn sâu sắc tới sự ra đi của Thiền sư. "Sự thông thái và những bài giảng của ông về hòa bình và chánh niệm sẽ sống mãi", bà cho biết.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie gửi lời "chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Thiền sư, người có những bài giảng trong nhiều năm đã có ảnh hưởng trên toàn thế giới".

Cũng trên Twitter, nghị sĩ Ấn Độ Rahul Gandhi viết: "Xin gửi lời chia buồn tới các môn đồ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, người cha của pháp môn chánh niệm. Những lời giảng đạo nhẹ nhàng của ông về hòa bình, lòng biết ơn và bất bạo động sẽ mãi mãi là chân lý".

Thượng nghị sĩ Mỹ Mazie Hirono chia sẻ: "Thật là một vinh dự khi tôi được gặp Thiền sư Thích Nhất Hạnh ở Việt Nam vào năm 2019. Những lời giảng đạo về niềm đam mê và chánh niệm của ông sẽ tiếp tục thắp sáng cho thế giới. Xin hãy yên nghỉ".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Tim Kaine chia sẻ lại bức ảnh chụp với Thiền Sư ở Huế vào năm 2019 và mô tả Thiền sư là "một tâm hồn tuyệt vời".

Theo Tổng hợp