Chiến thắng VN - bốn trong một: Cái nhìn của người ngoài cuộc

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước, xin giới thiệu với bạn đọc bản lược dịch bài viết của Chuyên gia quân sự Nga.
>>Phóng viên chiến trường Mỹ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam: Dấn thân đem lại sự thật cho công chúng Mỹ
>>Chuyên gia Liên Xô và ký ức chiến tranh Việt Nam

Bài viết của chuyên gia quân sự, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị và quân sự Viện Hàn lâm khoa học Nga A.Khramchikhin để có thêm một cách nhìn từ người ngoài cuộc về cuộc kháng chiến của chúng ta (chính xác đến đâu ta không bàn tới ở đây). Tất cả các ảnh trong bài này là của tác giả A.Khramchikhin.

Máy bay tiêm kích F-4 “Phantom” Mỹ, Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 23/4/1972 . (Ảnh:
Máy bay tiêm kích F-4 “Phantom” Mỹ, Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 23/4/1972 . (Ảnh: AP)

Lịch sử cuộc chiến tranh Việt Nam

Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tranh mang tính chất thời đại. Chính cuộc chiến tranh này là một cái mốc đánh dấu giai đoạn chuyển từ các cuộc chiến tranh cổ điển quy mô lớn sang một hình thái chiến tranh hoàn toàn mới.

Đây thực sự là một cuộc chiến tranh “ bốn trong một”: cuộc chiến tranh công nghệ cao đầu tiên trong lịch sử (Bộ đội phòng không Bắc Việt chống lại Không quân Mỹ), “cuộc chiến tranh nổi dậy” (du kích Việt Cộng trên lãnh thổ Nam Việt Nam chống Quân Mỹ và Quân lực Việt Nam Cộng Hòa cùng một số đồng minh), cuộc chiến tranh cổ điển (Quân chính quy Bắc Việt Nam chống Quân chính quy Mỹ và Quân lực Việt Nam Cộng hòa), và một cuộc chiến tranh thông tin quy mô lớn. Đối với nhiều chuyên gia quân sự thì trong cuộc chiến tranh du kích câu hỏi ai thắng ai đang còn là một vấn đề cần tranh luận.

Trong các cuộc chiến tranh công nghệ cao và chiến tranh cổ điển thì có thể nói hai bên ở vào thế ngang ngửa (giằng co) chiến lược- có nghĩa là không bên nào có thể hạ đo ván đối phương. Tất nhiên, Mỹ đã có thể sử dụng bom nguyên tử nhưng hiểu rằng điều đó là không cần thiết vì rất nhiều lý do.

Nhưng trong cuộc chiến tranh thông tin thì Bắc Việt Nam đã chiến thắng một cách xuất sắc. Có lẽ chiến thắng trong cuộc chiến tranh thông tin đã giúp những người cộng sản Việt Nam giành chiến thắng trọn vẹn trong cả cuộc chiến tranh nói chung.

Các phân đội Bắc Việt đã xâm nhập Nam Việt Nam từ giữa năm 1959. Đến cuối năm sau (20/12/1960-ND), Mặt trận giải phóng Miền Nam Việt Nam được thành lập và ngay sau đó Mặt trận này đã thành lập Quân đội riêng của mình.

Để đối phó, đến mùa xuân năm 1961, những phân đội Quân chính quy Mỹ đã được đưa tới Miền Nam Việt Nam để tăng cường cho các cố vấn quân sự Mỹ đã có mặt tại Nam Việt Nam đến thời điểm đó.

Bắt đầu một cuộc leo thang chiến tranh cổ điển, - tức là từ xung đột quy mô nhỏ biến thành một cuộc chiến tranh nổi dậy quy mô lớn trên lãnh thổ Nam Việt Nam. Những người cộng sản cả Bắc và Nam Việt Nam chiến đấu chống lại Quân đội Mỹ và Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Việc leo thang chiến tranh sang lãnh thổ Bắc Việt Nam chỉ còn là vấn đề thời gian, bởi vì nếu không chia cắt được (cắt đứt chi viện) Nam Việt Nam với Bắc Việt Nam thì (Mỹ và Việt Nam Cộng hòa) không thể nào chiến thắng được du kích Nam Việt Nam.
Máy bay tiêm kích F-4 “Phantom” Mỹ, Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 23/4/1972 . (Ảnh:
Một trong hai chiếc máy bay lên thẳng H-21 bị bắn hạ "trên lãnh thổ Việt Cộng", ngày 11/12/1962 . (Ảnh: Horst Faas/AP)

Và thời điểm đó đã đến – ngày 02/8/1964, một sự kiện nổi tiếng với tên gọi “ sự kiện Vịnh Bắc bộ ” đã xảy ra – các tàu phóng lôi Bắc Việt Nam tấn công các tàu khu trục Mỹ. Rất có thể là đã không hề xảy ra một cuộc tấn công nào trên thực tế. Chỉ đơn giản là vì hai bên đã không thể không đánh nhau được nữa.

Cho đến thời điểm xảy ra sự kiện “Vịnh Bắc bộ”, du kích Miền Nam đã kiểm soát 2/3 lãnh thổ và dân chúng Nam Việt Nam.

Nói chung, người Mỹ chỉ hạn chế ở việc sử dụng các đòn tấn công (Bắc Việt Nam) từ trên không. Quả thực, dùng từ “hạn chế” ở đây cũng không ổn lắm. Thực sự là đã không có bất kỳ một “hạn chế” nào (dĩ nhiên, ngoại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân).

Việt Nam đã phải phải hứng chịu một khối lượng bom nhiều hơn bất kỳ một quốc gia nào trong toàn bộ cuộc chiến tranh (7,5 triệu tấn). Tất nhiên, về phía mình Không quân Mỹ cũng phải gánh những tổn thất không hề nhỏ một chút nào.
Liên Xô giúp đỡ những người cộng sản Việt Nam từ cuối những năm 40. Đã đóng góp đáng kể cho chiến thắng của người Việt Nam trước người Pháp. Chính vì thế mà Liên Xô không thể không giúp Việt Nam trong cuộc chiến với người Mỹ. Khi các cuộc tấn công của Không quân Mỹ bắt đầu tại Miền Bắc, Liên Xô triển khai cung cấp cho Hà Nội các phương tiện phòng không.

Đầu tiên là các máy may tiêm kích MiG-17 (chỉ được trang bị pháo), sau đó là các máy bay tiêm kích siêu âm MiG-21 mang tên lửa “không đối không” và các tổ hợp tên lửa phòng không S-75.

Mối quan hệ giữa Matxcova và Hà Nội cũng đã không hề đơn giản, bởi vì đứng giữa hai nước là Bắc Kinh, ở cả nghĩa đen (địa lý) lẫn nghĩa bóng (chính trị). Cả Liên Xô và Cộng hòa Nhân dân Trung hoa đều giúp Bắc Việt Nam, nhưng đến khi cuộc chiến tranh Việt Nam bước vào giai đoạn quyết liệt thì mối quan hệ giữa hai nước này hoàn toàn bị cắt đứt.

Tuy nhiên, Trung Quốc đơn giản là không thể cung cấp cho Việt Nam những trang bị kỹ thuật tác chiến cần thiết và với khối lượng cần thiết. Chính vì vậy mà sự xích lại gần nhau giữa Hà Nội và Matxcova là điều tất yếu.

Bắc Việt Nam vẫn tiếp tục khôn khéo “cơ động “ giữa Liên Xô và Trung Quốc (cho đến tận đầu những năm 70, khi Trung Quốc nhanh chóng “đi đêm” với Mỹ và vì thế sự bất đồng giữa Trung Quốc và Việt Nam đã không còn thể “ chữa trị” – thậm chí còn dẫn đến chiến tranh năm 1979).

Còn về mối quạn hệ với các đồng chí Xô Viết thì đôi khi các đồng chí Việt Nam cũng cư xử hơi bất thường. Ví dụ, cố ý lưu các tàu Xô Viết ở cảng Hải Phòng, không những thế lại còn đặt các khẩu đội pháo cao xạ ngay cạnh các tàu.

Có lẽ với tính toán là Không quân Mỹ sẽ không dám mạo hiểm tấn công các tàu Xô Viết. Các phương tiện kỹ thuật quân sự chiến lợi phẩm thu được của Mỹ không phải lúc nào cũng được chia sẻ cho các đồng chí Xô Viết và nếu có thì cũng không gửi ngay lập tức. Mặc dù vậy, người Việt Nam cần phải có cái gì đó để đánh nhau với Mỹ, còn người Nga thì cũng cần phải “ nện” Mỹ và cũng nhân đó để thử nghiệm các loại vũ khí mới của mình.

Để có thể sử dụng vũ khí hiện đại thì trước tiên phải hướng dẫn người Việt Nam. Đây là một việc làm không dễ dàng nhưng rất có triển vọng (khác với những gì đã diễn ra ở phần lớn các nước Trung Đông, đặc biệt là các nước Châu Phi nhiệt đới – những nước tiếp nhận sự trợ giúp quân sự của Liên Xô). Những người Việt Nam dám đánh và biết đánh.

Đối với những loại vũ khí tương đối đơn giản thì người Việt Nam tiếp thu tốt và nhanh đến nỗi chỉ một thời gian ngắn sau đã có thể dạy lại cho các “thầy Xô Viết” cách sử dụng chúng trong chiến đấu như thế nào. Cụ thể là sử dụng pháo phòng không (2/3 số máy bay và máy bay lên thẳng bị bắn rơi trên bầu trời cả hai miền là công của pháo phòng không).
 
Lính đặc nhiệm Mỹ đổ bộ từ máy bay lên thẳng H-21 , Nam Việt Nam, 04/01/1963. (Ảnh:
Lính đặc nhiệm Mỹ đổ bộ từ máy bay lên thẳng H-21 , Nam Việt Nam, 04/01/1963. (Ảnh: Horst Faas/AP Photo)

Việc huấn luyện các phi công có phức tạp hơn. Thứ nhất, về mặt kỹ thuật – hiểu theo nghĩa đen – máy bay là phương tiện kỹ thuật phức tạp. Thứ hai, về thể lực. Phần lớn các phi công Việt Nam nhỏ người và có thể lực yếu hơn so với các đồng nghiệp Xô Viết, họ chịu lực quá tải kém hơn, ca bin máy bay cũng “hơi rộng “ so với khổ người của họ.

Có lẽ vì lý do này mà các phi công Việt Nam cho đến cuối chiến tranh vẫn thích MiG-17 cũ hơn là MiG-21 mới. MiG-17 dễ khai thác sử dụng, kích thước nhỏ hơn và tốc độ thấp hơn (vì thế phi công chịu lực quá tải ít hơn) nhưng lại rất cơ động. Mặc dù có khó khăn với MiG-21, người Việt Nam cũng đã chiến đấu với MiG-21 rất xuất sắc.

Ngày 27/12/1972, phi công Phạm Tuân (nhà du hành vũ trụ Việt Nam sau đó) lái MiG-21 đã bắn rơi chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ. Cho đến tận hôm nay, không có bất kỳ một phi công nào khác có thể lặp lại chiến công như vậy.

Tháng 4/1972, các phi công Việt Nam còn chiến thắng trong cuộc tấn công các tàu chiến Mỹ, bắn hư hỏng nặng một tàu khu trục Mỹ, mặc dù MiG được thiết kế không phải để thực hiện những chức năng như vậy (cho đến tận hôm nay, đây là cuộc tấn công các tàu của Hải quân Mỹ thành công duy nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai).

 Lực lượng không quân khổng lồ, được huấn luyện và trang bị cực kỳ tốt của Mỹ đã không thể nào đánh sập được lực lượng không quân non trẻ và có vẻ thô sơ của Bắc Việt Nam.

Về tổn thất của các hai bên trong các cuộc không chiến, dĩ nhiên, có sự khác biệt rất đáng kể trong các số liệu mà hai phía đưa ra. Có lẽ Không quân Bắc Việt đã mất 70 phi công và 145 máy bay – 75 MiG- 17, 05 J-6 (nhái MiG-19 của Trung Quốc), 65 MiG—21.

Đại đa số các máy bay nói trên là bị F-4 “ Phantom” bắn hạ .Về phần mình, các MiG -17 của Việt Nam đã bắn hạ ít nhất 16 F-4, 13 F-105, 04 F-8, 02 A-4, 02 A-1, 01 RF-8A, 01 RC-47, 01 máy bay lên thẳng CH-3C. J-6 chỉ băn rơi 03 F-4D.

Thành tích xuất sắc nhất, dĩ nhiên là thuộc về các phi công MiG-21 – 02 chiếc B-52 (chiếc thứ hai bị tiêu diệt khi MiG-21 của phi công Vũ Xuân Thiều lao thẳng vào), 38 đến 44 chiếc F-4, 16 đến 24 F-105, 02 F-8, 01 F-102, 01 A-4 ( hoặc là A-7) , 01 hoặc 3 chiếc EB-66C, 01 hoặc 02 RF-101, 01 RA-5C, 01 máy bay lên thẳng HH-53. Ngoài ra, các phi công Bắc Triều Tiên cũng tham chiến với MiG-21 và họ đã bắn hạ 01 F-4B, 01 RF-4C, 01 F-105D.
 
Lính đặc nhiệm Mỹ đổ bộ từ máy bay lên thẳng H-21 , Nam Việt Nam, 04/01/1963. (Ảnh:
Phi công Mỹ lắp vũ khí cho máy bay lên thẳng UH-1 chuẩn bị đánh nhau với các du kích Việt Cộng tại tỉnh Vĩnh Long ,Nam Việt Nam, 18/3/1963 . (Ảnh: Horst Faas/AP)
 
Mỹ chính thức thừa nhận là mất 114 máy bay trong các trận không chiến với Không quân Bắc Việt trên bầu trời Bắc Việt Nam (trong đó có 02 B-52, 59 “Con ma” (Phantom - mỗi Phantom có 02 phi công ) và 03 máy bay lên thẳng.
 
(Còn tiếp
 
Theo Lê Hùng (lược dịch)
Đất Việt
MỚI NHẤT
Tường thuật của PV Cẩm Tú: Nepal - Chiếu đất màn trời
Tường thuật của PV Cẩm Tú: Nepal - Chiếu đất màn trời

Tối 30-4, phóng viên Nguyễn Hà Cẩm Tú gửi về những ghi nhận mới nhất cảnh màn trời chiếu đất của người dân Nepal.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:30

Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc điều tàu xâm phạm lãnh hải
Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc điều tàu xâm phạm lãnh hải

(Dân trí) - Sáng ngày 30/4, Trung Quốc đã điều 3 tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông, động thái dường như nhằm trả đũa việc Mỹ và Nhật Bản thắt chặt hơn quan hệ hợp tác quốc phòng.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:18

Không được tiếp tế, nạn nhân động đất Nepal giận dữ vây Thủ tướng
Không được tiếp tế, nạn nhân động đất Nepal giận dữ vây Thủ tướng

Nạn nhân động đất Nepal đã vây quanh Thủ tướng Sushil Koirala khi ông tới thị sát khu vực Basantapur, một trong những khu vực bị động đất tàn phá nặng nề nhất để trút cơn giận dữ, phẫn nộ trước phản ứng yếu kém, chậm chạp của chính phủ trong công tác tìm kiếm cứu nạn cũng như phân phát lương thực, thực phẩm sau thảm họa.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:17

Bác sĩ nhờ phóng viên phẫu thuật não cho nạn nhân động đất
Bác sĩ nhờ phóng viên phẫu thuật não cho nạn nhân động đất

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở thủ đô Kathmandu - Nepal buộc phải đề nghị phóng viên đài CNN (Mỹ) thực hiện ca phẫu thuật não cho nạn nhân động đất do thiếu nhân lực trầm trọng.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:15

Cựu binh Mỹ và hành trình 20 năm "trả nợ" Việt Nam
Cựu binh Mỹ và hành trình 20 năm "trả nợ" Việt Nam

(Dân trí) - "Những hệ quả của chiến tranh vẫn còn dai dẳng, như bom mìn chưa nổ hay chất độc da cam. Vì vậy không ít người Mỹ, đặc biệt là các cựu chiến binh như chúng tôi, cảm thấy có trách nhiệm đóng góp cho quá trình hàn gắn và giải quyết các di chứng của chiến tranh".

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:13

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không đến Nga
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không đến Nga

(Dân trí) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không tới Nga dự lễ kỷ niệm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai, điện Kremlin ngày 30/4 thông báo.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 06:53

[ẢNH] Xúc động ngày trở về từ tâm chấn động đất ở Nepal
[ẢNH] Xúc động ngày trở về từ tâm chấn động đất ở Nepal

Bên cạnh những mất mát đau thương trong trận động đất kinh hoàng ở Nepal hôm 25/4 là những giọt nước mắt hạnh phúc, niềm vui ngày trở về của những khách quốc tế may mắn sống sót sau thảm họa này.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 05:33

Tàu vũ trụ Nga mất kiểm soát có thể va chạm với Trái đất
Tàu vũ trụ Nga mất kiểm soát có thể va chạm với Trái đất

Hai ngày sau khi rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur, đến ngày 29/4 tàu vũ trụ vận tải Tiến bộ M-27M (Progress M-27M) của Nga vẫn không phát tín hiệu trả lời về Trung tâm quản lý bay. Không loại trừ khả năng con tàu sẽ rơi khỏi quỹ đạo ngược về Trái Đất trong ngày 3-4/5.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 05:03

Việt Nam đã luôn ở bên tôi
Việt Nam đã luôn ở bên tôi

Ronald Reddy từ bang Colorado và Paul Ogren từ California, hai cựu binh Mỹ từng tham gia trận đánh Chư Tan Kra ở Kon Tum năm xưa đã trở lại Việt Nam trong những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4 này, đúng thời điểm trận đánh khi đó.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 03:00

Nhật Bản kết án chung thân đối tượng xả khí độc vào tàu điện ngầm
Nhật Bản kết án chung thân đối tượng xả khí độc vào tàu điện ngầm

Ngày 30/4, Tòa án Tokyo đã kết án tù chung thân đối với bị cáo Takahashi Katsuya, 57 tuổi, thuộc giáo phái Oum về tội giết người do có liên quan tới vụ xả khí độc sarin vào tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995.

Thứ năm, 30/04/2015 - 11:35

Cảnh sát Đức phá vỡ âm mưu khủng bố
Cảnh sát Đức phá vỡ âm mưu khủng bố

Rạng sáng 30/4, các lực lượng an ninh Đức đã phá vỡ một âm mưu tấn công khủng bố tại thành phố Oberursel thuộc bang Hessen do hai đối tượng có liên quan đến các nhóm thánh chiến cực đoan lên kế hoạch thực hiện.

Thứ năm, 30/04/2015 - 11:00

Nepal: Thiếu niên sống sót thần kỳ sau 5 ngày bị vùi lấp
Nepal: Thiếu niên sống sót thần kỳ sau 5 ngày bị vùi lấp

(Dân trí) - Một đội cứu hộ của Mỹ ngày 30/4 đã giải cứu thành công một thiếu niên bị mắc kẹt 5 ngày dưới đống đổ nát, nhưng vẫn tỉnh táo nhờ tìm được thực phẩm. Trước đó, một bé trai mới 4 tháng tuổi cũng được cứu sống sau 22 giờ bị vùi lấp và tưởng đã chết.

Thứ năm, 30/04/2015 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên bị nghi đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân
Triều Tiên bị nghi đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

(Dân trí) - Những bức ảnh vệ tinh mới đây cho thấy lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên có vẻ đã hoạt động trở lại, một cơ quan nghiên cứu của Mỹ khẳng định.

Thứ năm, 30/04/2015 - 04:03

Mỹ và Việt Nam nên là bạn
Mỹ và Việt Nam nên là bạn

Cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam của Mỹ hiện tại là một biểu tượng có ý nghĩa về giá trị tinh thần hơn nhiều hơn vật chất.

Thứ năm, 30/04/2015 - 04:00

Chùm ảnh đẹp về cuộc diễu binh trên báo Mỹ
Chùm ảnh đẹp về cuộc diễu binh trên báo Mỹ

(Dân trí) - Những hình ảnh đẹp về lễ diễu binh, diễu hành tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng nay 30/4 nhằm chào mừng 40 năm thống nhất đất nước đã được hãng tin Mỹ AP đăng tải.

Thứ năm, 30/04/2015 - 03:51

Phát hiện hóa thạch "khủng long dơi" tại Trung Quốc
Phát hiện hóa thạch "khủng long dơi" tại Trung Quốc

Một loài khủng long mới kì lạ với cánh giống dơi đã được phát hiện bởi một nông dân ở Trung Quốc. Phát hiện này đã mở ra một hướng nghiên cứu mới về quá trình tiến hóa khả năng bay lượn của động vật.

Thứ năm, 30/04/2015 - 03:25

Nhật, Mỹ có thể tuần tra chung trên Biển Đông
Nhật, Mỹ có thể tuần tra chung trên Biển Đông

(Dân trí) - Nhật Bản có thể sẽ cùng Mỹ tham gia tuần tra chung trên không phận Biển Đông, nhằm ứng phó với ý định ngày một lộ rõ của Trung Quốc trong việc sử dụng những khu vực được bồi lấn trên vùng biển này, các nguồn tin từ giới chức hai nước cho biết.

Thứ năm, 30/04/2015 - 02:18

Làn sóng biểu tình từ Baltimore lan rộng khắp nước Mỹ
Làn sóng biểu tình từ Baltimore lan rộng khắp nước Mỹ

Biểu tình diễn ra rầm rộ ở các thành phố khác của New York, ở Washington, ở Nhà Trắng. Riêng ở Baltimore, 3.000 cảnh sát và vệ binh được huy động.

Thứ năm, 30/04/2015 - 02:16

Nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam kỷ nhiệm ngày 30/4
Nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam kỷ nhiệm ngày 30/4

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975-30/4/2015), Đại sứ quán Việt Nam cùng Hội Nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam tổ chức Triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam ngày nay” tại trụ sở Hạ viện Liên bang Mexico.

Thứ năm, 30/04/2015 - 02:14

Phần Lan bắn bom cảnh báo vật thể lạ nghi là tàu ngầm Nga
Phần Lan bắn bom cảnh báo vật thể lạ nghi là tàu ngầm Nga

(Dân trí) - Hải quân Phần Lan ngày 29/4 đã bắn bom gần một vật thể lạ mà nước này nghi là tàu ngầm của Nga ở khu vực lãnh hải gần với thủ đô của nước này.

Thứ năm, 30/04/2015 - 02:14

Báo quốc tế đưa tin Việt Nam diễu binh mừng 40 năm thống nhất
Báo quốc tế đưa tin Việt Nam diễu binh mừng 40 năm thống nhất

(Dân trí) - Sự kiện Việt Nam tổ chức long trọng lễ kỷ niệm mừng 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã được nhiều hãng tin, tờ báo hàng đầu thế giới đăng tải đậm nét, kèm theo những đánh giá cao về thành tựu kinh tế, xã hội những năm qua.

Thứ năm, 30/04/2015 - 02:09

Người Việt công tác ở Nepal hiến máu giúp nạn nhân động đất
Người Việt công tác ở Nepal hiến máu giúp nạn nhân động đất

Sang công tác ở Nepal, hai thành viên của tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tham gia hỗ trợ những nạn nhân của trận động đất ở đây. Phóng viên thực hiện phỏng vấn qua điện thoại với ông Nguyễn Thế Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế (Viettel Global).

Thứ năm, 30/04/2015 - 01:00

Có một Việt Nam nằm trong tiềm thức
Có một Việt Nam nằm trong tiềm thức

Mỗi sáng thức dậy tôi đều tự hỏi liệu may mắn của tôi rồi có mất đi! Tôi có những đứa con rồi những đứa cháu bình thường và xinh đẹp, nhưng nhiều người bạn Việt Nam của tôi thì không được may mắn như vậy!

Thứ năm, 30/04/2015 - 12:00

Trung Quốc sơ tán 2.700 công dân mắc kẹt ở Nepal do động đất
Trung Quốc sơ tán 2.700 công dân mắc kẹt ở Nepal do động đất

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tính đến ngày 29/4, khoảng 2.700 công dân nước này bị mắc kẹt ở Nepal do động đất đã được đưa về nước.

Thứ năm, 30/04/2015 - 11:15