Chủ nhật, 22/11/2015 - 11:00

Chiến sự tại Syria: Đồng minh Mỹ khăng khít cùng Nga

Các nước trong Hội đồng Bảo an LHQ đã đồng thuận thông qua nghị quyết chống IS, cùng Nga tạo nên bước ngoặt mới trên chiến trường Syria.

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết chống IS

Chiều tối qua 20/11, Hội đồng Bảo an LHQ đã đồng thuận thông qua dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất, theo đó kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết trên cơ sở luật pháp quốc tế để tiêu diệt nhóm khủng bố IS trên vùng lãnh thổ chúng đang chiếm đóng tại Syria và Iraq.

Nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ "tăng cường và phối hợp các nỗ lực với nhau để ngăn ngừa và triệt tiêu tất cả các hành động khủng bố" do IS cũng như các nhóm cực đoan khác có liên quan tới lực lượng khủng bố al-Qaeda tiến hành.

"IS tạo ra một mối đe dọa toàn cầu và chưa từng có đối với hòa bình cũng như an ninh quốc tế... IS có thực lực và có ý định tiến hành thêm các cuộc tấn công khủng bố... Các quốc gia thành viên có thực lực cần thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, theo luật pháp quốc tế, nhất là luật nhân đạo, người di cư và nhân quyền quốc tế trên lãnh thổ của mình", bản dự thảo nghị quyết nêu rõ.

Chiến sự tại Syria: Đồng minh Mỹ khăng khít cùng Nga - 1

Các nước trong Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua bản dự thảo nghị quyết chống IS, cùng Nga đẩy mạnh các cuộc không kích. (Ảnh: AP)

Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc gia tăng các nỗ lực ngăn chặn dòng chảy khủng bố tới Syria và Iraq, ngăn chặn và triệt tiêu nguồn cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Đại sứ Pháp Francois Delattre nhấn mạnh: "Đây là hành động thừa nhận mối đe dọa mang tính chất đặc biệt đến từ IS. Dự thảo nghị quyết này sẽ giúp Pháp liên kết chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện các hành động tiêu diệt khủng bố. Tàu sân bay Charles de Gaulle của chúng tôi cũng đã sẵn sàng chờ lệnh”.

Trong khi đó Đại sứ về Syria của Liên Hợp Quốc Bashar Ja'afari tỏ thái độ vui mừng trước sự đồng thuận giữa các nước. Ông tuyên bố: "Hoan nghênh mọi người cuối cùng cũng tỉnh giấc và gia nhập câu lạc bộ chống khủng bố".

Trong 4 năm qua, Nga và phương Tây không ngừng tranh cãi về cuộc xung đột ở Syria, với Moskva ủng hộ chính phủ Tổng thống Assad trong khi phương Tây ủng hộ phe đối lập Syria.

Ngày 18/11, Nga cũng đưa ra một dự thảo nghị quyết về tình hình Syria và cuộc chiến chống IS dựa trên bản dự thảo đã đưa ra từ hồi tháng 9/2015. Dự thảo nghị quyết của Moskva hồi tháng 9 bị 3 thành viên thường trực phương Tây gồm Mỹ, Anh và Pháp phản đối vì có nội dung yêu cầu liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu cần phải hợp tác với chính quyền hợp pháp tại Syria.

Tuy nhiên, việc 15 nước trong Hội đồng Bảo an LHQ thông qua bản dự thảo do Pháp khởi xướng được coi như là một tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống IS. Trong cuộc chiến chống nhóm phần tử khủng bố Hồi giáo tự xưng giờ đây Nga không còn đơn độc nữa. Các nước đồng minh thân cận với Mỹ như Anh, Pháp, Đức dường như đều đang quay lưng lại với Washington để thúc đẩy một tiến trình mới trên chiến trường Syria. Mọi ý đồ chiến lược của chính quyền Tổng thống Putin trong một khía cạnh nào đó đều đã được thực hiện.

Anh kêu gọi cắt đứt nguồn tài chính của IS

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 21/11 Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tuyên bố phải cắt đứt nguồn hỗ trợ tài chính trực tiếp từ hoạt động kinh doanh dầu mỏ bất hợp pháp của IS sau khi thông qua hiến chương của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chống lại chủ nghĩa khủng bố do Pháp khởi xướng.

Trong bài phát biểu hôm 20/11, ông Hammond khẳng định: "Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đóng vai trò đoàn kết quốc tế để đánh bại IS. Chúng ta phải dùng mọi biện pháp để cắt đứt nguồn cung tài chính từ dầu mỏ và ngăn chặn các chiến binh ra nhập IS”.

Chiến sự tại Syria: Đồng minh Mỹ khăng khít cùng Nga - 2

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond kêu gọi cắt đứt nguồn tài chính của IS.

Điều này trùng hợp với nhận định của lãnh đạo Nga được đưa ra mới đây. Phát biểu với tờ Kommersant của Nga, ông Ilya Rogachev Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cho biết IS thu lợi mỗi ngày nhờ nguồn thu từ bán dầu. Trung bình Tổ chức này bán 40.000 - 50.000 thùng dầu/ngày. Ngay sau phát biểu này, Nga đã có những cuộc tấn công đầu tiên vào những mục tiêu lọc dầu của IS.

Trở lại động thái của Anh, đây có thể xem là phản ứng mạnh mẽ nhất của Anh trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo. Cũng như Nga, London đã ý thức được sâu sắc mức độ nguy hiểm và sự cần thiết phải đánh vào nguồn tài chính để làm kiệt quệ sức mạnh của nhóm khủng bố này.

Theo Lương Sơn (Tổng hợp)

Đất Việt

Chiến sự tại Syria: Đồng minh Mỹ khăng khít cùng Nga - 3