1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chiến sự Syria: Quân Assad làm chủ Damascus, "phá tan" Palmyra

Quân đội chính phủ Syria tiếp tục tạo ra các bước ngoặt trên chiến trường khi đẩy lùi phiến quân IS ra khỏi các vị trí thuộc Damascus và Palmyra.

Quân Syria giành quyền kiểm soát gần Damascus

Truyền thông Syria dẫn nguồn tin quân sự trong nước cho biết, quân chính phủ và các lực lượng đồng minh đã mở rộng các đợt tấn công, giành quyền kiểm soát hoàn toàn một khu vực gần thủ đô Damascus. Đây là nơi cung cấp phần lớn nguồn nước cho thủ đô.

Phiến quân IS đã bị đẩy khỏi thung lũng Wadi Barada đồng thời bỏ lại một nhà máy nước cũng như suối nước vào tay quân đội Assad.

“Quân đội Syria đã tiến vào Ain al-Fija ... và treo cờ Syria trên khu vực nguồn nước chính”, một đơn vị báo chí quân sự của nhóm Hezbollah – một đồng minh của Damascus, cho biết.

Quân đội Syria tấn công mạnh vào Damascus
Quân đội Syria tấn công mạnh vào Damascus

Chiến thắng này đạt được sau khi quân chính phủ ký được thỏa thuận cho phép lực lượng chiến binh nổi dậy rút ra khỏi chiến trường này.

Cùng với đó, ngày 29/1, quân đội Syria tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các vị trí tập trung binh lực của IS tại khu vực al-Kassarat - al-Manqoureh trên đường quốc lộ M-5 dẫn đến Homs, thuộc vùng ngoại ô Damascus.

Đơn vị quân tình nguyện Lá chắn Qalamoun đã sử dụng tên lửa có điều khiển tấn công một xe cơ giới của IS trong khu vực al-Maramel al-Hamra trên dãy núi al-Qalamoun al-Shaqi. Cuộc phục kích thành công, toàn bộ chiến binh trên xe bị tiêu diệt, xe bị phá hủy hoàn toàn

Trong khi đó, một đơn vị pháo binh – tên lửa mặt đất quân đội Syria đã tiến hành tập kích hỏa lực vào trận địa phòng ngự của IS trên núi al-Qati'eh. Cuộc tấn công bất ngờ khiến IS trở tay không kịp. 10 tay súng IS bị tiêu diệt, một số tên khác bị thương, nhiều trang thiết bị vũ khí bị phá hủy.

Đặc biệt, theo Đại tá Alexander Blinkov, người phát ngôn của Trung tâm hòa giải Syria của Nga, có hơn 2.600 phiến quân đã hạ vũ khí ở thung lũng Wadi Barada của Syria trong ngày 26/1.

“Hiện nay, hơn 2.600 phiến quân đã từ bỏ hàng ngũ. Những phiến quân từ chối hạ vũ khí sẽ rời khỏi tỉnh Idlib cùng gia đình họ dưới sự giám sát của chính quyền Syria”, ông Blinkov nhấn mạnh.

Chiến thắng vang dội tại Palmyra

Song song với việc đẩy mạnh các đợt tấn công tại thủ đô Damascus, quân chính phủ Syria cũng mở hàng loạt cuộc tấn công vào khu vực Palmyra.

Từ ngày 26/1 quân đội Syria đã tiến hành các chiến dịch quân sự tại phía Đông tỉnh Homs. Các cuộc giao tranh với phần thắng lợi nghiêng về phía quân Assad đã giúp mở rộng vùng đệm xung quanh sân bay quân sự T4 từ 2 phía Bắc và Nam, đồng thời giành quyền kiểm soát thêm một số cao điểm chiến lược xung quanh khu vực trên.

Tại phía Đông Nam sân bay T4, quân chính phủ đã tiến xa hơn về phía Nam từ khu vực B'ir al-Fawa'rah giúp mở rộng vùng đệm xung quanh sân bay cũng như tăng cường an ninh tại phòng tuyến xung quanh khu vực.

Nhiều tay súng IS phải bỏ vũ khí chấp nhận đầu hàng
Nhiều tay súng IS phải bỏ vũ khí chấp nhận đầu hàng

Trước đó, các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là lực lượng trung đoàn dù 800 Vệ binh Cộng hòa đã triển khai tấn công đánh vào tuyến phòng ngự trên vành đai phía tây ngọn núi chiến lược Jabal Tiyas.

Trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt, quân đội Syria đã buộc các tay súng IS phải rút về hướng sườn phía đông của ngọn núi này. Lực lượng không quân Nga cũng tham gia đánh phá ác liệt tuyến đường tiếp vận của IS vào ngọn núi Jabal Tiyas nhằm yểm trợ cho quân đội Syria.

Dựa vào hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria giành được thế chủ động, triển khai một mũi tấn công vào sườn phía đông của ngọn núi này, giành được hoàn toàn ngọn núi sau vài giờ tấn công dữ dội ngày 21/1.

Sau khi giành được ngọn núi chiến lược Jabal Tiyas, các đơn vị thuộc sư đoàn thiết giáp số 1 và lực lượng quân tình nguyện Liwaa Suqour Al-Sahra (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc), tiếp tục mở rộng cuộc tấn công trên vùng sa mạc phía nam sân bay chiến lược T4, tấn công IS trên hướng đông thành phố cổ Quraytayn.

Mỹ quyết tâm diệt IS

Ngày 28/1, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, trao cho quân đội nước này 30 ngày để phác thảo kế hoạch đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo đó, sắc lệnh kêu gọi xây dựng một chiến lược toàn diện và các kế hoạch để đánh bại phiến quân IS, đồng nghĩa với việc tăng cường lực lượng và khí tài quân sự Mỹ tới Iraq và Syria.

Đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được giao nhiệm vụ đề xuất về bất cứ thay đổi cần thiết nào đối với các quy tắc giao chiến và chính sách của Mỹ, nhằm xác định các đối tác liên quân mới cũng như đưa ra gợi ý về những cơ chế chặn đứng nguồn tài trợ của IS.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ cũng ký sắc lệnh bắt đầu quá trình “tái xây dựng toàn diện” lực lượng vũ trang, hứa hẹn đầu tư thêm các dòng chiến đấu cơ, chiến hạm mới và gia tăng nguồn lực cho quân đội.

Theo Hoàng Sơn

Đất Việt