Thứ năm, 05/01/2017 - 14:00

Chiến sự Damascus: Phiến quân không thể đỡ đòn tấn công

Trước sức tấn công tổng lực của quân đội Syria từ nhiều phía vào Damascus, lực lượng phiến quân thánh chiến vùng nông thôn phía tây tỉnh Damascus đã phải buông súng.

Tấn công tổng lực

Theo Al-Masdar News ngày 4/1, Quân đội Syria tiếp tục mở cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí phòng thủ của lực lượng khủng bố Al Qaeda Syria - Jabhat Fateh Al-Sham ở khu vực nông thôn Wadi Barada, ngoại ô Damascus.

Lực lượng vũ trang Syria chiếm được hầu hết các trang trại quanh thị trấn Bassima, diệt và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố trong cuộc tấn công kéo dài suốt ngày 3/1.

Trước khi thực hiện cuộc tấn công này, hôm 2/1, quân tiếp viện, các đơn vị lữ đoàn Lá chắn Qalamoun đã đến thung lũng Barada tham gia vào chiến dịch giải phóng khu vực Wadi Barada. Đây cũng là lần đầu tiên đơn vị quân tình nguyện này được triển khai tại vùng nông thôn miền núi phía tây Damascus.

Lực lượng Lá chắn Qalamoun, biên chế tương đương như một lữ đoàn thuộc Sư đoàn thiết giáp số 3, được điều chuyển đến thung lũng Barada theo nhiệm vụ được giao từ Bộ Tư lệnh Quân đội Syria, với mục đích tăng cường sức tấn công chống nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front, Al Qaeda Syria).

Quân đội chính phủ Syria dồn quân ở ngoại ô Damascus.
Quân đội chính phủ Syria dồn quân ở ngoại ô Damascus.

Theo nguồn tin địa phương cho biết, những binh sĩ của lữ đoàn Lá chắn Qalamoun chuẩn bị bước vào trận chiến ở ngoại ô Damascus. Các lực lượng quân sự Syria tăng cường binh lực trong khu vực Wadi Barada nhằm gây áp lực dữ dội lên lực lượng phiến quân thánh chiến, buộc các tay súng khủng bố phải đầu hàng để khôi phục lại nguồn cung cấp nước cho khoảng 5 triệu người ở Damascus.

Chiến dịch tấn công giải phóng khu vực Wadi Barada bắt đầu vào ngày 24/12/2016 sau khi nhóm Jabhat al-Fateh Sham (nguyên al-Nusra Front, Al Qaeda Syria) bác bỏ các điều kiện đầu hàng và đầu độc nguồn nước dẫn về Damascus

Cùng với các cuộc tấn công vào Wadi Barada, hôm 2/1, quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công Jaysh Al-Islam trong khu vực Đông Ghouta trên vùng nông thôn Damascus, đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi khu vực căn cứ tiểu đoàn phòng không và đẩy lùi các tay súng thánh chiến về phía thị trấn Hazrama.

Quân đội Syria và đồng minh với lực lượng chủ công là lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, sau khi đẩy lui cuộc tấn công tuyệt vọng của nhóm Jaysh Al-Islam, đã giành được quyền kiểm soát căn cứ Tiểu đoàn phòng không gần thị trấn Hazrama đồng thời ồ ạt tấn công, buộc các chiến binh Jaysh Al-Islam hỗn loạn tháo lui khỏi chiến trường.

Kiểm soát được căn cứ Tiểu đoàn phòng không, các đơn vị lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa đánh chiếm một số trang trại trên hướng bắc thị trấn Hazrama, dồn lực lượng Jaysh Al-Islam vào sát thị trấn Hazrama và quyết liệt tấn công các trận địa của lực lượng thánh chiến bằng hỏa lực bắn thẳng.

Gia tăng sức ép vào lực lượng Jaysh Al-Islam, quân đội Syria cung cấp tọa độ các mục tiêu hỏa lực của phiến quân và gọi không quân Nga tập kích vào các mục tiêu của các chiến binh thánh chiến, gây khủng hoảng tinh thần cho phiến quân.

Phiến quân buông súng

Không chịu được sức ép từ những cuộc tấn công từ quân đội chính phủ từ nhiều phía, các tay súng phiến quân tại một số vị trí trọng yếu đã buông súng đầu hàng. Hôm 3/1, quân đội Syria hiện đã có thể kiểm soát gần như hoàn toàn địa giới hành chính Damascus với cao nguyên Golan sau khi lực lượng phiến quân chấp thuận đầu hàng, giao nộp 3 ngôi làng tại vùng nông thôn phía tây tỉnh Damascus.

Trang Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, các nhóm phiến quân nổi dậy ở làng Beit Sabr, Kafr Hawr và Beit Timah đã đồng ý đầu hàng, giao nộp 3 làng này cho quân đội Syria để được vận chuyển đến tỉnh Idlib.

Hiện các chiến binh thánh chiến và thân nhân, gia đình của họ đã bắt đầu đóng gói, xếp đồ đạc lên xe buýt xanh của chính phủ Syria tại làng Sa'sa, chuẩn bị cho cuộc hành trình dài từ vùng nông thôn Damascus đến tỉnh Idlib ở miền bắc Syria.

Những ngôi làng Kanakir, Beit Jinn và Zakiyah, tất cả đều nằm dọc theo địa giới hành chính giữa tỉnh Damascus và cao nguyên Golan. Sự chấp thuận đầu hàng của các nhóm chiến binh tại khu vực này cho phép quân đội Syria có thêm binh lực cho mục tiêu quan trọng hơn trên cao nguyên Golan.

Al- Masdar News cho biết, giải quyết xong vùng ranh giới giữa Damascus và cao nguyên Golan, lữ đoàn số 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 sẽ chuyển hướng tấn công vào các khu vực có sự hiện diện với số lượng lớn các tay súng cực đoan thánh chiến ở tỉnh Al-Quneitra, vùng cao nguyên Golan.

Clip quân đội chính phủ tấn công phiến quân tại Damascus:

Theo Đan Nguyên

Đất Việt