Chiến dịch "Phẫu thuật thần kinh": Thay đổi nhận thức của Mỹ-NATO

Chiến thuật "phẫu thuật" khéo léo của Nga gây ra cơn "thần kinh" cho phía Mỹ-NATO bởi vượt quá những nhận thức của phương Tây về quân đội Nga.

Nga “phẫu thuật” IS khiến Mỹ-NATO căng thẳng cực độ

Nhiệm vụ chính hiện nay của không quân Nga là gây áp lực tối đa với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Không quân Nga đã thực hiện chiến dịch “Phẫu thuật thần kinh”, gọi bằng cụm từ này có thể hiểu đúng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Về nghĩa đen, đòn “Phẫu thuật thần kinh” của Nga bao gồm hoạt động của chiến hạm và các máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, Su-34 và cường kích Su-25, phóng tên lửa hoặc trút bom vào các đầu mối liên lạc chỉ huy, địa điểm nghi có chứa vũ khí đạn dược, nhiên liệu và thực phẩm.

Về nghĩa bóng, chiến dịch này của Nga không chỉ bao hàm nhiệm vụ tấn công vào các đầu não IS như Sở chỉ huy, trung tâm thông tin mà còn mang ý nghĩa gây tâm lí căng thẳng thường trực, khiến các tay súng IS xuống tinh thần, rã đám hàng loạt.

Chiến dịch "Phẫu thuật thần kinh": Thay đổi nhận thức của Mỹ-NATO - 1

Phiến quân bỏ chạy trước những đợt tấn công với hỏa lực dữ dội từ phía quân chính phủ.

Tuy nhiên, chiến dịch “Phẫu thuật thần kinh” của Nga không chỉ gây ra cơn hoảng loạn cho IS mà nó còn gây ra cơn “thần kinh” cho Mỹ và NATO, bởi những gì Moscow thể hiện trong chiến dịch không kích này đã vượt quá những nhận thức của phương Tây về quân đội Nga.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria hiện nay là một hình mẫu về việc sử dụng lực lượng tối thiểu nhưng đạt được hiệu quả tối đa, trong thời buổi chiến tranh công nghệ cao.

Nó đạt được bởi sự kết hợp của hàng loạt yếu tố về cả chiến thuật lẫn kỹ thuật giống như một cuộc chiến tranh cổ điển trước đây.

Trước hết, nghệ thuật nghi binh, che giấu ý đồ của Nga đã đạt được đến trình độ rất cao. Sau sự kiện Nga triển khai chiến dịch “Mùa xuân Crimea”, bất ngờ sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ của mình và việc triển khai quân sang Syria, không ai nghi ngờ rằng, Nga là bậc thầy của nghi binh chiến lược, chiến dịch.

Chuẩn bị chu đáo, nghi binh ở Địa Trung Hải

Cũng giống như trong chiến dịch “Mùa xuân Crimea”, với những người “lính lạ” bất ngờ tràn ngập bán đảo này, Nga triển khai chiến dịch không kích ở Syria một cách đầy bí mật đối với phương Tây.

Theo lời Tổng thống Nga Putin, đây là kết quả của một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trước khi triển khai quân ở Syria, Nga đã tổ chức hàng loạt cuộc tập trận hải quân trên Địa Trung Hải và Caspian; đồng thời tổ chức một cuộc kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu của Quân khu Trung Tâm và lợi dụng cuộc tập trận cực lớn mang tên “Center-2015” để đưa quân sang Syria.

Ngay từ giữa tháng 8-2015, Hạm đội Biển Đen của Nga đã liên tiếp tổ chức 4 cuộc tập trận thực binh hải quân, có bắn đạn thật trên Địa Trung Hải, huy động ít nhất 6 chiến hạm và hàng loạt tàu hậu cần, vận tải, khiến Mỹ-NATO không thể rời mắt khỏi vùng biển này.

Trước đó, ngay từ tháng 7, hải quân Nga đã loan tin Hạm đội Biển Đen đã lên kế hoạch tiến hành tập trận 2 giai đoạn có bắn tên lửa ngoài khơi bờ biển Syria. Giai đoạn 1 diễn ra từ 8-17/9, và giai đoạn 2 bắt đầu ngày 30/9-7/10.

Hạm đội Biển Đen đã điều động lực lượng rất mạnh đến bờ biển Syria, dẫn đầu biên đội là tuần dương hạm lớp Slava mang tên Moskva - kỳ hạm của Hạm đội này, cùng với các tàu tuần tra "Smetlivy", tàu đổ bộ lớn "Saratov", tàu tuần tra "Ladny" và tàu tên lửa P-109 cùng với nhiều tàu tiếp tế.

Trước đó, vào hồi giữa năm nay, Nga cũng liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận trên Địa Trung Hải với hải quân Trung Quốc và Ai Cập, đồng thời bắn tin trên truyền thông rằng, vùng biển này không còn là “ao nhà” của Mỹ và NATO.

Ngoài ra, Moscow còn đẩy mạnh tuyên truyền về việc thành lập thêm căn cứ quân sự ở đảo Síp và Syria, thể hiện ý đồ lập chỗ đứng chân, tranh giành ảnh hưởng trên địa bàn của Hạm đội 6 - Mỹ, khiến Washington không thể không bận tâm về những hoạt động của hải quân Nga.

Ngoài việc ồ ạt tổ chức các cuộc tập trận, hải quân Nga cũng lợi dụng việc vận chuyển trang bị, vũ khí ở Địa Trung Hải để thu hút sự chú ý, nhằm đánh lạc hướng Mỹ và NATO.

Từ trước đến nay, sử dụng máy bay và tàu vận tải qua không phận và hải phận Địa Trung Hải là con đường duy nhất để Nga tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở quân cảng Tartus, bởi chỉ có con đường này mới giúp lực lượng Nga áp sát vào bờ biển Syria.

Hải quân nước này đã sử dụng các tàu vận tải, chuyển một số trang thiết bị quân sự bằng đường biển đến quân cảng Tartus, nhằm khiến Washington tưởng rằng, Moscow chỉ còn con đường duy nhất đó, sau khi bị Mỹ cắt đường không vận, bằng cách ép Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ chặn máy bay Nga.

Đồng thời, một số chuyên gia quân sự Nga đã đưa ra các tuyên bố rằng, hải quân Nga nên triển khai thêm lực lượng nhằm đối phó với lực lượng tàu “chống buôn người và cứu hộ người tị nạn” của các nước châu Âu ở vùng Địa Trung Hải, hay còn gọi là EU NaFor Med.

Những “đòn gió” của Moscow đã khiến Washington tưởng rằng, Nga đang tập trung lực lượng, tăng cường các hoạt động của hải quân để tranh giành vị thế ở Địa Trung Hải với họ, nhằm che dấu ý đồ đưa máy bay chiến đấu sang Syria, thực hiện kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria.

Khi đó, không ai tưởng tượng được rằng, Nga sẽ đưa máy bay chiến đấu sang Syria qua không phận Iran, Iraq mà chỉ nhận định rằng, Nga sẽ tăng viện lực lượng, trang bị bằng con đường biển, qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ sang Địa Trung Hải, để tới Syria.

Lợi dụng tập trận, bất ngờ đưa máy bay sang Syria

Song song với việc thu hút sự chú ý của Mỹ-NATO vào vùng biển Địa Trung Hải, Nga cũng triển khai công tác chuẩn bị đưa lực lượng không quân chiến thuật sang Syria.

Theo nhận định của trang mạng quốc phòng Réseau International của Pháp, hầu hết các máy bay Nga được triển khai sang Syria thuộc biên chế của hai lữ đoàn không quân 387 và 368 ở căn cứ Budynnovsk, vùng Stavropol của Nga, cách sân bay Latakia tới 2.400 km.

Nga không thể điều động một lúc nhiều máy bay của 1 khu vực sang Syria bởi khi đó sẽ tạo nên một lỗ hổng trong lớp phòng thủ trên không khu vực, do đó Moscow đã huy động thêm máy bay của các khu vực khác, quân khu khác để đưa sang Syria đợt đầu tiên và cả những đợt sau này (nếu cần).

Do đó, Moscow đã tổ chức cuộc kiểm tra đột xuất tình trạng sẵn sàng chiến đấu của Quân khu Trung tâm để hợp lý hóa việc điều động binh lực.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 7-9 đã ra thông báo khẩn cấp, kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu toàn diện các lực lượng vũ trang của Quân khu Trung tâm, bắt đầu từ 9h30 phút (6h30 phút GMT).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, lệnh của Tổng thống Putin đã đặt toàn bộ lực lượng của Quân khu Trung tâm trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện từ ngày 7-12/9, với sự tham gia của lực lượng đổ bộ đường không và máy bay từ các quân khu khác.

Ông Shoigu nhấn mạnh đến việc rèn luyện khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị hàng không. "Chúng ta cần phải đánh giá khả năng của lực lượng nhảy dù về việc di chuyển đường dài và sẵn sàng đổ quân trên các địa hình không quen thuộc" - Bộ trưởng Shoigu nói.

Chiến dịch "Phẫu thuật thần kinh": Thay đổi nhận thức của Mỹ-NATO - 2

"Center 2015" là đòn thế lợi dụng để triển khai máy bay sang Syria.

Sau giai đoạn điều chuyển và tập kết binh lực tại các căn cứ phía nam, Nga lợi dụng địa bàn thao luyện rộng lớn và mật độ luyện tập dày đặc của các đơn vị không quân trong cuộc tập trận liên hợp “Center-2015” để bắt đầu triển khai kế hoạch đưa máy bay sang Syria.

Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 14-20/9, tại 20 địa điểm, trải dài từ sông Volga đến vùng núi Ural, Siberia ở phía đông và tại miền Bắc Nga, với sự tham gia của toàn bộ lực lượng vũ trang quốc gia, trọng tâm là tại Quân khu Trung tâm.

Khoảng 95.000 binh sĩ, hơn 7.000 phương tiện và thiết bị quân sự, 170 chiến đấu cơ cùng 20 tàu chiến đã tham gia tập luyện các hoạt động quân sự. Ngoài ra, khoảng 12.000 binh sĩ sẽ tham gia các cuộc tập trận ở vùng Ural gần Kazakhstan với sự tham gia của 90 xe tăng và 20 hệ thống phóng tên lửa cùng pháo cối.

Hạm đội Hải quân Caspian cũng triển khai 1 lực lượng rất lớn bao gồm trên 20 tàu, phối hợp với không quân tiến hành huấn luyện khoa mục tiêu diệt tàu đối phương xâm nhập hoặc ngăn chặn các tàu địch, tàu cướp biển khống chế tàu dân sự trên vùng biển đảm trách.

Nếu để ý kỹ, tất cả những chiến đấu cơ Nga như máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, Su-24 và cường kích Su-25, cùng với máy bay vận tải hạng nặng Il-76MD tham gia chiến dịch chuyển trường đều xuất hiện ồ ạt trong những ngày tập trận đầu tiên.

Hoạt động rầm rộ của hơn 20 chiến hạm và máy bay chiến đấu trên không phận và hải phận Caspian đã giúp các máy bay chiến đấu Nga dễ dàng trà trộn và bí mật bay sang sân bay Hmeymim, căn cứ Latakia của Syria từ biển khu vực biển Caspian, qua Iran và Iraq.

Tuy nhiên, việc điều động vài chục máy bay các loại, với kích thước khác nhau, vận tốc khác nhau, phạm vi hành trình khác nhau, vượt quãng đường dài hơn 2000km, qua không phận của 3 nước, trước con mắt nhòm ngó của vệ tinh và radar trinh sát Mỹ và đồng minh là một điều không hề đơn giản.

Vậy Nga đã tính toán thế nào và vận dụng những biện pháp chiến thuật, kỹ thuật ra sao? Điều này chúng ta sẽ tìm hiểu trong kỳ sau.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Chiến dịch "Phẫu thuật thần kinh": Thay đổi nhận thức của Mỹ-NATO - 3
Tin liên quan
Đang được quan tâm