Chiến đấu cơ Nga liên tục áp sát “nguy hiểm” tàu khu trục Mỹ ở Biển Đen

(Dân trí) - Nhiều chiến đấu cơ của Nga đã áp sát tàu khu trục của Hải quân Mỹ ở Biển Đen hôm 10/2 trong một vụ việc mà Mỹ coi là “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp”, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.


Tàu khu trục USS Porter của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tàu khu trục USS Porter của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Ông Danny Hernandez, phát ngôn viên Lực lượng Mỹ ở châu Âu cho biết có ít nhất 3 vụ việc như vậy xảy ra ở Biển Đen vào hôm 10/2. Trong đó, một vụ là hai máy bay chiến đấu Su-24 của Nga, một vụ khác là một chiến đấu cơ Su-24 và cuối cùng là vụ việc với máy bay IL-38.

“Tàu khu trục USS Porter đã truy vấn tất cả các máy bay trên nhưng không nhận được câu trả lời. Những sự cố như vậy rất đáng lo ngại bởi chúng có thể dẫn đến va chạm và tính toán sai lầm”, ông Hernandez nói. Một quan chức khác cho biết thêm, trong một vụ, máy bay Su-24 của Nga thậm chí tiếp cận tàu khu trục Mỹ với tốc độ cao ở cự ly 200m, ở độ cao 90m.

Ông Hernandez nhấn mạnh, những vụ tiếp cận kiểu đó là “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không xảy ra bất cứ vụ việc nào như vậy hôm 10/2. "Không có bất kì sự cố nào vào ngày 10/2 có liên quan đến các máy bay quân sự của Nga và tàu khu trục USS Porter của Hải quân Mỹ tại Biển Đen", Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói.

Trước đó, vào tháng 4/2016, Mỹ cáo buộc hai chiến đấu cơ của Nga áp sát và tấn công giả định một tàu khu trục Mỹ ở vùng biển Baltic.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan