Chị gái Nhà vua Thái Lan có thể bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng

Dân trí Bà Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, chị gái Vua Maha Vajiralongkorn, dự kiến sẽ không còn trong cuộc đua tranh chức thủ tướng Thái Lan sau khi đảng Raksa Chart quyết định tuân theo mệnh lệnh của Nhà vua, rút lại việc đề cử bà.
>>Chân dung “bóng hồng” hoàng gia tranh cử thủ tướng Thái Lan
>>Công chúa tranh cử: Ý nghĩa nào với chính trường Thái Lan?
>>Vua Thái Lan phản đối chị gái tranh cử thủ tướng
>>Bầu cử Thái Lan nóng từng ngày: Công chúa bất ngờ tranh cử thủ tướng

Chị gái Nhà vua Thái Lan có thể bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng - 1

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi (Ảnh: AFP)

 

Straits Times dẫn thông báo ngày 9/2 của đảng Raksa Chart cho biết đảng này sẽ thực hiện theo yêu cầu của Nhà vua Vajiralongkorn khi ngăn không cho Công chúa Ubolratana tham gia cuộc bầu cử ghế thủ tướng Thái Lan dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới.

Thông báo của đảng Raksa Chart, đảng được cho là có liên hệ với cựu Thủ tướng bị phế truấtThaksin Shinawatra, được đưa ra chỉ sau một ngày đảng này gây “sốc” cho chính giới Thái Lan khi đề cử bà Ubolratana làm ứng viên tranh cử.

“Đảng Raksa Chart sẽ tuân thủ mệnh lệnh hoàng gia bằng lòng trung thành với Nhà vua và tất cả các thành viên hoàng tộc. Đảng Raksa Chart sẽ làm theo theo luật lệ của Ủy ban bầu cử, luật bầu cử, Hiến pháp với sự tôn trọng đối với truyền thống hoàng gia. Đảng cũng đã sẵn sàng áp dụng các chính sách nhằm mang lại sự phát triển và thịnh vượng cho Thái Lan trong khi tuân thủ hệ thống dân chủ với Nhà vua là người đứng đầu nhà nước”, thông báo viết.

Bà Ubolratana, 67 tuổi, gây bất ngờ với người dân Thái Lan vào ngày 8/2 khi thông báo sẽ tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức ngày 24/3. Tuy nhiên, động thái của bà được cho là đã phá vỡ đi truyền thống hoàng gia và đã bị em trai, Nhà vua Vajiralongkorn, phản đối.

Trong thông báo ngày 8/2, Nhà vua cho rằng chiến dịch tranh cử của chị gái là “không phù hợp” và đi ngược lại với tinh thần rằng thành viên hoàng gia không tham gia vào chính trị.

"Việc một thành viên cấp cao của Hoàng gia tham gia vào chính trường bằng cách này hay cách khác cũng là hành động đi ngược lại truyền thống, phong tục, văn hóa, do đó bị coi là không hợp lệ", thông cáo nhấn mạnh.

Sau khi kết hôn với một công dân Mỹ vào năm 1972, bà Ubolratana đã từ bỏ địa vị hoàng gia. Tuy nhiên, sau khi ly hôn và quay về Thái Lan hồi đầu những năm 2000, giới chức và công chúng nước này vẫn coi bà là một thành viên hoàng gia. Bà là một diễn viên, ngôi sao mạng xã hội, nhà hoạt động nổi tiếng ở Thái Lan, rất được công chúng yêu mến.

Đức Hoàng

Theo Straits Times