Chế độ quân nhân hợp đồng và công cuộc cải cách quân đội Nga

Để nâng cao hiệu quả chiến đấu, Nga cải cách quân đội theo hướng áp dụng chế độ hợp đồng, nâng tỷ lệ quân nhân chuyên nghiệp và giảm tỷ lệ sĩ quan...
>>Ông Putin bất ngờ lệnh kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga

Quân đội Nga đang hiện đại hóa và cải cách toàn diện. Trong bối cảnh đó, việc thay thế dần chế độ nghĩa vụ kém hiệu quả trong quân đội Nga bằng chế độ tình nguyện đã được đặt ra và thu hút sự thảo luận sôi nổi trong ngành quốc phòng nước này. Và hiện nay quân đội Nga đang điều chỉnh theo hướng tăng tỷ lệ quân nhân hợp đồng hay còn gọi là “quân nhân chuyên nghiệp”.

Chế độ quân nhân hợp đồng và công cuộc cải cách quân đội Nga - 1..jpg

Binh sĩ lục quân Nga. Ảnh: Sputnik.

Chấp nhận tuyển lính hợp đồng

Nga đang từng bước đạt được mục tiêu tạo ra tính sẵn sàng chiến đấu thường trực cho các đơn vị quân sự. Tuy nhiên, việc duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu thường trực thì chưa thể giải quyết hoàn toàn ngay được do cho tới năm 2020, lực lượng vũ trang Nga vẫn có tới 65% quân nhân là lính nghĩa vụ. Sau khi phục vụ trong quân ngũ một thời gian, những người lính nghĩa vụ này sẽ giải ngũ (và được thay thế bằng các tân binh) khiến tính gắn bó trong đơn vị bị suy giảm.

Theo một cuộc điều tra vào năm 2014, có tới 48% số người Nga được hỏi tin rằng chế độ quân dịch là phương thức chính cung cấp nhân lực cho quân đội, trong khi chỉ có 40% số người được hỏi cho rằng các binh sĩ quân nhân hợp đồng chuyên nghiệp nên đảm nhiệm vị trí này.

Vào tháng 11/2003, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một gói luật sửa đổi để tạo nền tảng pháp lý cho các công dân trong khối SNG (Cộng đồng Các Quốc gia Độc lập) phục vụ trong quân đội Nga trên cơ sở hợp đồng. Cơ hội việc làm này dành cho các nam giới độ tuổi từ 18-30 ở các nước SNG, bắt đầu từ ngày 1/1/2004, khi quân đội Nga chuyển từ thử nghiệm việc tuyển quân hợp đồng ở sư đoàn đổ bộ đường không số 76 sang tuyển lính hợp đồng trên quy mô lớn.

Hồi năm 2006, Bộ trưởng Quốc phòng Nga khi ấy là Sergei Ivanov đã thúc đẩy các chuyển đổi đáng kể trong Bộ Quốc phòng Nga. Dưới sự lãnh đạo của Ivanov, Bộ Quốc phòng Nga công bố rằng các đơn vị sẵn sàng chiến đấu thường trực sẽ sử dụng phương thức tuyển binh dựa trên chế độ hợp đồng, còn thời hạn nghĩa vụ quân sự giảm xuống còn 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2008.

Khi thời hạn thực thi nghĩa vụ quân sự giảm xuống còn một năm thì lại nảy sinh nhu cầu phải tăng gấp đôi số tân binh. Bộ trưởng Ivanov hứa hẹn với công chúng là sẽ ngừng đưa quân nghĩa vụ tới các điểm nóng (và vì thế mà các đơn vị sẵn sàng chiến đấu thường trực gồm toàn nhân sự hợp đồng).

Một dự án đã được triển khai, tạo ra một hệ thống mới một cách căn bản giúp Bộ Quốc phòng Nga cung cấp chỗ ở cho nhân viên quân sự: dựa trên tiền thế chấp.

Theo Tướng Konstantinov - Cục trưởng Cục Động viên Bộ Quốc phòng Nga, một nửa nhân sự quân đội nên là lính nghĩa vụ.

Vị tướng này cho biết thêm: “Thách thức thực sự nằm ở chỗ, phải tạo ra các điều kiện công tác có sức cạnh tranh trên thị trường lao động. Cho tới nay (thời điểm 2007), vẫn chưa có các điều kiện đó. Chỉ có 14-15% số lính tình nguyện là có nguyện vọng kéo dài hợp đồng lần đầu của mình”.

Năm 2006, 47.000 nam giới tình nguyện đã được tuyển vào quân đội Nga và cùng từng ấy số người được cho ra quân. Số người trong lực lượng chiến đấu trực tiếp là khoảng 197.000 người.

Giảm tỷ lệ sĩ quan, nâng tỷ lệ quân nhân hợp đồng

Vào ngày 18/10/2008, Tổng tham mưu trưởng Nikolay Makarov cho biết, trong khuôn khổ một kế hoạch hiện đại hóa, quân số của quân đội Nga sẽ giảm từ 1,13 triệu xuống thành 1 triệu người.

Khi ấy, ông Makarov nói rằng: “Chúng tôi hy vong vào giai đoạn 2012-2014, bằng việc tăng lượng cho quân nhân hợp đồng lên 100% hoặc 200%, chúng tôi có thể thu hút thêm nhiều lính hợp đồng”.

Vẫn vào thời điểm 2008, ông Makarov cho hay: “Hiện tại, 80% nhân lực quân đội Nga là sĩ quan và hạ sĩ quan”. Makarov vạch ra 5 điểm lớn trong cuộc cải cách quốc phòng: Quân đội sẽ chỉ còn 1 triệu người, tỷ lệ sĩ quan không quá 15% (tức là con số cụ thể chỉ còn là 150.000 sĩ quan), tất cả các đơn vị sẽ được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường trực, trợ cấp cho sĩ quan sẽ tăng lên, các lối tư duy mới sẽ được đưa vào quân đội.

Vào ngày 4/4/2011, Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev nói rằng trong vòng 10-15 năm tiếp theo, quân đội Nga sẽ tiếp tục sử dụng cả lính nghĩa vụ và lính hợp đồng. Nga đang trong quá trình cải cách các lực lượng vũ trang theo hướng chuyển đổi từ một lực lượng đông đảo gồm chủ yếu lính quân dịch sang thành một quân đội nhà nghề có quy mô nhỏ hơn. Thời hạn nghĩa vụ hiện nay là một năm, trong khi thời hạn hợp đồng làm lính ngắn nhất cũng là 3 năm.

Tổng thống Nga Medvedev khi đó nói rằng “chúng ta cần làm mọi thứ có thể sao cho chế độ hợp đồng trở nên hấp dẫn và có uy tín”.

Theo kế hoạch khi đó, quy mô quân đội Nga sẽ giảm xuống còn 1 triệu người vào năm 2016, với số lượng các nhóm như sau: 220.000 sĩ quan, 425,000 quân nhân hợp đồng và 300.000 quân nhân nghĩa vụ. Khi đó Bộ Quốc phòng Nga dự tính nâng lượng “quân nhân chuyên nghiệp” lên mức 450.000 người vào năm 2017.

Các binh sĩ hợp đồng sẽ được triển khai ở các đơn vị được giao nhiệm vụ duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất và các quân-binh chủng sử dụng các công nghệ phức tạp và đắt tiền như là hải quân, lực lượng tên lửa chiến lược và lực lượng phòng thủ vũ trụ.

Vào ngày 9/11/2013, Bộ trưởng Quốc phòng khi ấy là Sergei Shoigu nói rằng một mục đích chính của cuộc cải cách quân sự ở Nga là để biến quân đội nước này thành một lực lượng có tính cơ động và tính chuyên nghiệp cao, có khả năng phản ứng nhanh và hiệu quả trước các đe dọa an ninh.

Trong mục tiêu đạt 425.000 lính hợp đồng/chuyên nghiệp vào năm 2017, Bộ Quốc phòng phấn đấu giữ lại được khoảng 50.000 nhân sự hợp đồng.

Bộ Quốc phòng Nga dự định sẽ có 500.000 quân nhân hợp đồng vào năm 2021.

Cân đối cả quân dịch và chuyên nghiệp do đặc thù nước Nga

Ngày 27/4/2007, vị tướng phụ trách về huy động nhân lực của quân đội Nga, nói rằng, chưa bao giờ có kế hoạch biến quân đội Nga thành lực lượng tình nguyện 100%. Tướng Vladimir Konstantinov, Cục trưởng Cục Động viên, nói: “Hiện chưa có kế hoạch nào như thế được đưa ra bàn cả. Lịch sử, kinh tế và địa lý của nhà nước chúng ta, với đường biên giới trên bộ rất dài, đồng nghĩa với việc Nga cần đến một lực lượng quân sự hỗn hợp”.

Vào thời điểm tháng 11/2013, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cũng nói rằng Nga sẽ không bao giờ có một quân đội nhà nghề hoàn toàn vì rất khó duy trì một lực lượng như thế. Ông Shoigu giải thích: “Lãnh thổ nước ta quá lớn để có thể duy trì được một lực lượng chuyên nghiệp hoàn toàn, nhưng chúng ta có thể huy động các nguồn lực của chúng ta khi có mối đe dọa.”.

Đến tháng 3/2015, Cục trưởng Cục Động viên của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga tái khẳng định Nga sẽ không bỏ chế độ nghĩa vụ quân sự.

Theo Trung Hiếu

VOV.VN

MỚI NHẤT
Thủ đô Venezuela lại chìm trong bóng tối vì mất điện không rõ nguyên nhân
Thủ đô Venezuela lại chìm trong bóng tối vì mất điện không rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Mất điện tiếp tục xảy ra ở nhiều khu vực thủ đô Caracas của Venezuela và các địa phương lân cận từ cuối tuần qua, chỉ vài ngày sau đợt mất điện kéo dài gần 1 tuần trên hầu khắp quốc gia Mỹ Latinh này.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:30

Nga đưa “sát thủ diệt hạm” Tu-22M3 và tên lửa Iskander tới Crimea đề phòng Mỹ
Nga đưa “sát thủ diệt hạm” Tu-22M3 và tên lửa Iskander tới Crimea đề phòng Mỹ

(Dân trí) - Nga đã triển khai các máy bay ném bom chiến lược được mệnh danh là “khắc tinh tàu sân bay” Tu-22M3 và hệ thống tên lửa Iskander tới Crimea nhằm đáp trả việc Mỹ triển khai các tổ hợp phòng không tại Romania.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:56

Ông Putin khai trương 2 nhà máy điện mới tại Crimea sau khi Ukraine cắt điện
Ông Putin khai trương 2 nhà máy điện mới tại Crimea sau khi Ukraine cắt điện

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã có chuyến thăm tới Crimea sau 5 năm Nga sáp nhập bán đảo này và “trải lòng” với người dân Crimea những suy nghĩ của ông.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:53

Phe đối lập giành quyền kiểm soát cơ sở ngoại giao của Venezuela tại Mỹ
Phe đối lập giành quyền kiểm soát cơ sở ngoại giao của Venezuela tại Mỹ

(Dân trí) - Đại diện phe đối lập dưới sự lãnh đạo của tổng thống tự phong Juan Guaido đã giành được kiểm soát một số cơ sở ngoại giao của Venezuela ở Mỹ.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:15

Trung Quốc ngang nhiên lên kế hoạch phát triển “thành phố Tam Sa”
Trung Quốc ngang nhiên lên kế hoạch phát triển “thành phố Tam Sa”

(Dân trí) - Trung Quốc ngang nhiên lên kế hoạch phát triển cái gọi là “thành phố Tam Sa” tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và biến nơi này thành cơ sở dịch vụ chiến lược.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:05

Tên lửa Hàn Quốc bất ngờ tự phóng và phát nổ trên không
Tên lửa Hàn Quốc bất ngờ tự phóng và phát nổ trên không

(Dân trí) - Một tên lửa phòng không của Không quân Hàn Quốc đã bất ngờ phóng đi và tự phát nổ trên không trong quá trình bảo dưỡng, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ ba, 19/03/2019 - 06:55

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị chỉ trích vì phát video của tay súng tại New Zealand
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị chỉ trích vì phát video của tay súng tại New Zealand

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bị chỉ trích vì chiếu một số hình ảnh trong đoạn video quay trực tiếp cảnh gây án của tay súng trong vụ khủng bố ở New Zealand, nhằm gia tăng sự ủng hộ trong các cuộc vận động bầu cử.

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:39

Nổ súng nghi khủng bố trên tàu điện Hà Lan, 3 người thiệt mạng
Nổ súng nghi khủng bố trên tàu điện Hà Lan, 3 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ba người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương sau khi xảy ra một vụ nổ súng trên tàu điện tại thành phố Utrecht, Hà Lan hôm nay 18/3.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:06

Lỗi cảm biến có thể hé lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay Ethiopia
Lỗi cảm biến có thể hé lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay Ethiopia

(Dân trí) - Các chuyên gia hàng không đã đặt ra nghi vấn về lỗi liên quan tới cảm biến góc tấn khiến hai máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn trong chưa đầy 5 tháng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:53

Australia lý giải lý do tay súng ở New Zealand không nằm trong “danh sách đen”
Australia lý giải lý do tay súng ở New Zealand không nằm trong “danh sách đen”

(Dân trí) - Các cơ quan an ninh và tình báo tại Australia và New Zealand đã vấp phải những hoài nghi lẫn chỉ trích khi không nắm được bất kỳ hành vi đáng ngờ nào của tay súng gây ra vụ thảm sát tại thành phố Christchurch, làm 50 người thiệt mạng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:49

Ấn Độ triển khai tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân “nắn gân” Pakistan
Ấn Độ triển khai tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân “nắn gân” Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ đã chuyển hàng chục tàu chiến, bao gồm tàu sân bay và tàu ngầm năng lượng hạt nhân từ chế độ tập trận sang chế độ sẵn sàng tác chiến nhằm "nắn gân" Pakistan, trong bối cảnh 2 quốc gia Nam Á căng thẳng vì tranh chấp biên giới.

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:33

Nguy cơ bị điện giật khi dùng bệ toilet thông minh của Trung Quốc
Nguy cơ bị điện giật khi dùng bệ toilet thông minh của Trung Quốc

(Dân trí) - Một cuộc kiểm tra của giới chức Trung Quốc với mặt hàng bệ toilet thông minh cho thấy gần 40% các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và có thể khiến người dùng bị điện giật khi sử dụng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh niên New Zealand đối mặt án tù 14 năm vì phát tán video vụ xả súng đẫm máu
Thanh niên New Zealand đối mặt án tù 14 năm vì phát tán video vụ xả súng đẫm máu

(Dân trí) - Một thanh niên 18 tuổi người New Zealand có thể đối mặt với án tù tối đa 14 năm vì bị cáo buộc phát tán đoạn video ghi lại vụ xả súng kinh hoàng làm 50 người chết ở 2 nhà thờ Hồi giáo.

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:00

Xích lại gần Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đào thêm hố sâu trong quan hệ với Mỹ
Xích lại gần Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đào thêm hố sâu trong quan hệ với Mỹ

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ là cơ hội để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:53

Tham vọng nối dài tầm ảnh hưởng sang châu Âu của Trung Quốc gặp "chướng ngại vật"
Tham vọng nối dài tầm ảnh hưởng sang châu Âu của Trung Quốc gặp "chướng ngại vật"

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định rằng chiến lược nhằm xâm nhập và gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Trung và Đông Âu thông qua sáng kiến 16+1 đang gặp phải các "chướng ngại vật".

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:41

Người New Zealand tự nguyện từ bỏ súng, chính phủ hứa sửa luật súng trong 10 ngày
Người New Zealand tự nguyện từ bỏ súng, chính phủ hứa sửa luật súng trong 10 ngày

(Dân trí) - Nhiều người sở hữu súng đã tình nguyện từ bỏ việc sở hữu súng trường bán tự động sau vụ thảm sát tại 2 nhà thờ làm 50 người chết ở thành phố Christchurch. Cùng ngày, chính phủ New Zealand thông báo sẽ sửa đổi luật sở hữu súng trong vòng 10 ngày tới.

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:04

Trung Quốc bắt giữ 13.000 "phần tử khủng bố" tại Tân Cương
Trung Quốc bắt giữ 13.000 "phần tử khủng bố" tại Tân Cương

(Dân trí) - Giới chức tại Trung Quốc đã bắt giữ gần 13.000 “phần tử khủng bố” tại khu vực Tân Cương kể từ năm 2014, chính phủ hôm nay cho biết, trong một tài liệu chính sách dài để một lần nữa bảo vệ các biện pháp chống các phần tử Hồi giáo cực đoan vốn gây tranh cãi.

Thứ hai, 18/03/2019 - 12:15

Mỹ “phản pháo” cứng rắn khi Triều Tiên đánh tiếng dừng đàm phán hạt nhân
Mỹ “phản pháo” cứng rắn khi Triều Tiên đánh tiếng dừng đàm phán hạt nhân

(Dân trí) - Cả Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng đều đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo nguy cơ dừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:38

Nhà Trắng chỉ trích sự liên hệ giữa tay súng ở New Zealand với Tổng thống Trump
Nhà Trắng chỉ trích sự liên hệ giữa tay súng ở New Zealand với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích sự liên hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Brenton Harrison Tarrant, nghi phạm vụ xả súng đẫm máu khiến 50 người thiệt mạng ở New Zealand.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:18

Báo Mỹ: Các phi công phải học lái Boeing 737 Max trên iPad
Báo Mỹ: Các phi công phải học lái Boeing 737 Max trên iPad

(Dân trí) - Một số phi công Mỹ dường như đã không được cung cấp thông tin đầy đủ về các tính năng mới của Boeing 737 Max và phải học trên máy tính bảng iPad trong 2 giờ đồng hồ mà không được tập trên hệ thống mô phỏng, báo New York Times đưa tin.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:33

Quan hệ Thái Lan - Trung Quốc và bài học “Mahathir” cho Bangkok?
Quan hệ Thái Lan - Trung Quốc và bài học “Mahathir” cho Bangkok?

Theo các nhà quan sát, sau cuộc bầu cử ngày 24/3 tới, Thái Lan sẽ tái cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, tương tự như Malaysia đã làm năm 2018.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:17

5 lần phủ quyết gây tranh cãi nhất của các đời tổng thống Mỹ
5 lần phủ quyết gây tranh cãi nhất của các đời tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên áp dụng quyền phủ quyết để bảo vệ lập trường về xây tường biên giới với Mexico và cũng là ông chủ Nhà Trắng gần đây nhất sử dụng quyền lực đặc biệt này.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:09

Nhật Bản lần đầu chế tạo tên lửa hành trình không đối hạm đề phòng Trung Quốc
Nhật Bản lần đầu chế tạo tên lửa hành trình không đối hạm đề phòng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản được cho là đã lần đầu tiên phát triển tên lửa hành trình không đối hạm tầm xa nhằm răn đe Trung Quốc, trong bối cẳng Bắc Kinh đang nâng cấp năng lực hải quân.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:44

Máy bay từ TP Hồ Chí Minh suýt va chạm với máy bay khác trên bầu trời Ấn Độ
Máy bay từ TP Hồ Chí Minh suýt va chạm với máy bay khác trên bầu trời Ấn Độ

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Pháp Air France cất cánh từ thành phố Hồ Chí Minh đã suýt va chạm với một máy bay khác trên bầu trời thành phố Mumbai, Ấn Độ, báo chí địa phương đưa tin.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:27