Châu Âu với nỗi lo tấn công khủng bố dịp Giáng sinh

(Dân trí) - Nhiều vụ tấn công liên tiếp vừa xảy ra trong dịp cuối năm đã khiến chính phủ các nước lo ngại về tình hình an ninh tại châu Âu. Nhiều nước đã ngay lập tức thi hành những biện pháp an ninh cứng rắn để đối phó với nguy cơ khủng bố có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.


Cảnh sát tuần tra một chợ Giáng sinh tại Dortmund của Đức. (Ảnh: Australian)

Cảnh sát tuần tra một chợ Giáng sinh tại Dortmund của Đức. (Ảnh: Australian)

Các tờ tạp chí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra trong tháng này kêu gọi các phần tử cực đoan sử dụng xe tải để tiến hành các vụ tấn công trong dịp Giáng sinh. Các buổi hội chợ ngoài trời, các lễ kỉ niệm công đồng và các con phố đông đúc luôn là mục tiêu của những kẻ tấn công.

Vụ tấn công bằng xe tải tại chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở thủ đô Berlin (Đức) hôm 19/12 vừa qua hay vụ tấn công tương tự tại thành phố Nice (Pháp) dịp ngày Quốc khánh hồi tháng 7 là những minh chứng rõ ràng cho âm mưu tấn công của các nhóm khủng bố.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng các vụ tấn công là “lời thức tỉnh đối với thế giới”, đồng thời kêu gọi thế giới “thay đổi quan điểm về khủng bố”.

Sau những vụ tấn công khủng bố khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương, an ninh đã được thắt chặt tại hầu hết các địa điểm trên toàn châu Âu. Lực lượng an ninh các nước đang lên kế hoạch chi tiết để bảo đảm an toàn cho người dân, đặc biệt trong thời gian cuối năm có nhiều dịp lễ hội.

Tại Anh, cảnh sát đã triển khai kế hoạch phong tỏa các con đường xung quanh cung điện Buckingham và dựng hàng rào bảo vệ tại khu vực này trong thời gian đổi gác. Cảnh sát cũng đang xem xét việc hạn chế người dân đi vào khu vực The Mall ở London.

Tại Bolzano, Italy, một trong những khu chợ Giáng sinh nổi tiếng nhất châu Âu, cảnh sát cho biết các lực lượng an ninh luôn đặt trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng bổ sung lực lượng bất cứ khi nào xảy ra các vụ tấn công.

Trong khi đó, tại Mỹ, các lực lượng an ninh đang tăng cường bảo vệ khu chợ Làng mùa đông ở công viên Bryant tại thành phố New York và các khu chợ Giáng sinh gần Columbus Circle. Hàng rào đã được dựng lên tại Boston nơi đang mở hội chợ mùa đông truyền thống gần City Hall.

Nhật Minh

Theo The Australian