Châu Âu chạy đua đối phó làn sóng Covid-19 bùng phát trở lại

(Dân trí) - Các quốc gia Đông Âu đang vội vã triển khai các biện pháp để kiểm soát sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 khi số ca nhiễm liên tục tăng lên.

Giới chức Hungary ngày 12/7 thông báo sẽ xếp các quốc gia trên thế giới vào 3 nhóm đỏ, vàng và xanh, dựa trên tỷ lệ mắc Covid-19 tại mỗi nước. Hungary sẽ triển khai các biện pháp hạn chế để phòng dịch, bao gồm lệnh cấm nhập cảnh và cách ly bắt buộc, phụ thuộc vào nơi xuất phát của hành khách trước khi tới Hungary.

“Chúng tôi đã chứng kiến một số dấu hiệu cho thấy sự gia tăng về số ca nhiễm tại các nước láng giềng, tại châu Âu và toàn thế giới”, Gergely Gulyas, Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary Viktor Orban, cho biết.

Những người nước ngoài từ các quốc gia nằm trong nhóm “đỏ” gồm Albania, Ukraine, Belarus và gần như toàn bộ châu Á, châu Phi, Nam và Trung Mỹ, đều bị cấm nhập cảnh vào Hungary. Tất cả công dân Hungary từ các khu vực trên về nước đều phải cách ly 2 tuần, hoặc cách ly cho tới khi họ có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus corona mới, mỗi lần cách nhau 48 giờ.

Châu Âu chạy đua đối phó làn sóng Covid-19 bùng phát trở lại - 1

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố ở Croatia. (Ảnh: Xinhua)

Theo thống kê của Worldometers, Hungary hiện ghi nhận ít nhất 595 ca tử vong và hơn 4.200 ca mắc Covid-19.

Cả công dân Hungary và người nước ngoài từ các quốc gia thuộc nhóm “vàng”, gồm Bulgary, Bồ Đào Nha, Romania, Thụy Điển, Anh, Nga, Serbia, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ, đều phải cách ly trong 2 tuần. Tuy nhiên họ sẽ hết cách ly nếu có xét nghiệm âm tính với virus corona, trong đó công dân Hungary chỉ cần 1 lần quả xét nghiệm, trong khi người nước ngoài cần 2 lần xét nghiệm, mỗi lần cách nhau 48 giờ.

Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary cho biết các quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/7 và sẽ được xem xét lại ít nhất 1 lần 1 tuần.

Romania ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao trong ngày 11/7, lên tới 698 trường hợp. Ngày 12/7, con số này giảm xuống còn 456 trường hợp.

Serbia cũng ghi nhận thêm 354 ca nhiễm mới trong ngày 11/7, mặc dù mức độ chính xác của con số này vẫn còn nhiều nghi vấn. Serbia hiện ghi nhận ít nhất 393 ca tử vong và hơn 18.300 ca mắc Covid-19. Giới chức Serbia cảnh báo các bệnh viện tại nước này gần như kín chỗ do sự gia tăng gần đây về số ca nhiễm mới.

Croatia, một điểm du lịch nổi tiếng, cũng áp lệnh đeo khẩu trang bắt buộc tại các cửa hàng từ ngày 13/7, trong khi các nhân viên nhà hàng cũng phải đeo khẩu trang. Croatia cho đến nay ghi nhận 119 ca tử vong và hơn 3.700 ca mắc Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử tại châu Âu.

Tại Ba Lan, các cử tri phải đeo khẩu trang và găng tay, đảm bảo giãn cách xã hội và sử dụng nước sát khuẩn tay khi tham gia bầu cử tổng thống. Các cử tri thậm chí phải sử dụng bút của riêng mình để điền vào phiếu bầu. Các thùng phiếu cũng được khử trùng thường xuyên, trong khi các điểm bỏ phiếu cũng được đảm bảo thông hơi.

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Ba Lan hiện lên tới hơn 1.500 người, trong khi số ca nhiễm cũng vượt 37.000 người.

Các biện pháp phòng dịch tương tự cũng được áp dụng cho các cuộc bầu cử tại hai vùng phía bắc của Tây Ban Nha. Các nhà chức trách tại Basque và Galicia đã cấm hơn 400 người dương tính với virus corona rời khỏi nhà để đi bỏ phiếu.

Tây Ban Nha hiện là ổ dịch lớn thứ 7 thế giới và là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Nước này cho đến nay ghi nhận hơn 28.400 người chết và hơn 300.000 người mắc Covid-19.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan