Chân rết của IS thực hiện hàng loạt vụ tấn công nhắm vào Taliban

(Dân trí) - Thành phố phía đông Jalalabad của Afghanistan đã chứng kiến hàng loạt vụ tấn công nhắm vào Taliban do nhóm khủng bố ISIS-K, chân rết của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan, gây ra.

Chân rết của IS thực hiện hàng loạt vụ tấn công nhắm vào Taliban - 1

Người dân đứng gần hiện trường vụ đánh bom tại Jalalabad vào ngày 18/9 (Ảnh: AFP).

Nhóm ISIS-K đã tuyên bố nhận trách nhiệm về 3 vụ tấn công tại thành phố Jalalabad vào hôm 22 và 23/9.

Thông qua trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của nhóm, ISIS-K tuyên bố, 6 thành viên Taliban đã thiệt mạng trong 3 cuộc tấn công khác nhau. Trong đó, hai vụ tấn công đầu tiên được thực hiện bằng súng và vụ thứ ba là cho nổ bom.

Trong cuộc tấn công ngày 23/9, ISIS-K tuyên bố "các thành viên Nhà nước Hồi giáo đã dùng súng nhắm mục tiêu vào một thành viên của lực lượng dân quân Taliban, tiêu diệt người này".

CNN cho biết hiện không thể xác minh độc lập về thương vong như ISIS-K tuyên bố. Trong khi đó, truyền thông địa phương cho biết, 3 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công.

Taliban chưa có tuyên bố gì về các cuộc tấn công mới nhất, nhưng truyền thông địa phương dẫn lời các quan chức an ninh nói rằng, 3 tay súng của ISIS-K đã bị tiêu diệt hôm 21/9, dù không rõ vì sao và bị tiêu diệt như thế nào.

Đây không phải lần đầu tiên ISIS-K tuyên bố nhận trách nhiệm các vụ tấn công nhắm vào Taliban. Hồi tháng trước, nhóm này cũng khẳng định gây ra vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul, khiến hơn 170 người thiệt mạng, trong đó có nhiều binh sĩ Mỹ. Kẻ đánh bom được xác định đến từ tỉnh Logar.

CNN dẫn lời chuyên gia Charlie Winter tại Trung tâm Nghiên cứu Cấp tiến Quốc tế tại Đại học King's College (Anh) cho biết, sau một thời gian ngắn "ẩn trong bóng tối" sau vụ tấn công sân bay Kabul, ISIS-K "một lần nữa bắt đầu hoạt động trở lại" ở Afghanistan.

Nhóm phân tích Extrac chuyên theo dõi về nhưng vụ tấn công cực đoan lưu ý, chỉ riêng trong ngày 19/9, ISIS-K đã tuyên bố gây ra 7 cuộc tấn công ở Afghanistan, tập trung vào cái mà chúng gọi là "lực lượng dân quân bội giáo của Taliban".

Mới đây, thông qua kênh Telegram của Amaq, ISIS-K cũng tuyên bố đã "bắn chết 35 tay súng Taliban trong các vụ tấn công vào ngày 18 và 19/9". 

ISIS-K đã hoạt động chủ yếu ở tỉnh Nangahar, với thủ phủ Jalalabad, từ năm 2015. Năm ngoái, nhóm cực đoan này đã mở cuộc đột kích vào nhà tù ở Jalalabad và giải thoát cho hàng chục tù nhân.

Cũng trong ngày 23/9, Lầu Năm Góc thông báo "người điều hành" ISIS-K có tên là Kabir Aidi đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Nangahar vào ngày 27/8. Lầu Năm Góc cho hay, tên Aidi "có liên quan trực tiếp" đến vụ tấn công liều chết tại sân bay Kabul.

Tin liên quan