1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chân dung nữ trợ lý biệt danh “con gái thứ hai” của bà Hillary Clinton

(Dân trí) - Thường được gọi với tên thân mật là “con gái thứ hai” của bà Hillary Clinton, Huma Abedin là một trong những trợ lý thân cận nhất của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, người không chỉ sát cánh bên cựu Ngoại trưởng Mỹ trong hành trình chinh phục những đỉnh cao trong sự nghiệp chính trị mà còn là bạn tâm giao, chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống với bà.

Huma Abedin, trợ lý thân cận của bà Hillary Clinton (Ảnh: Reuters)
Huma Abedin, trợ lý thân cận của bà Hillary Clinton (Ảnh: Reuters)

Nữ trợ thủ đắc lực của bà Hillary Clinton

Huma Abedin, 40 tuổi, hiện là Phó Chủ tịch Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Hillary Clinton. Abedin bắt đầu làm việc cho bà Clinton khi còn là sinh viên của Đại học George Washington với vai trò thực tập sinh tại Nhà Trắng vào năm 1996. Lúc đó, ông Bill Clinton đang là Tổng thống Mỹ và Abedin được phân công vào làm việc tại khu Văn phòng Đệ nhất phu nhân của bà Hillary Clinton. Từ đó trở đi, Abedin trở thành trợ thủ trung thành nhất của bà Clinton, luôn sát cánh bên bà trong mọi hoạt động chính trị. Vai trò của Abedin bắt đầu được chú ý nhiều hơn khi bà Clinton giành một ghế trong Thượng viện Mỹ vào năm 2000, sau đó là chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2008 và khoảng thời gian bà Clinton giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Nhận xét về người cộng sự gần gũi của mình, bà Clinton chia sẻ: “Đối với Huma, không ai có thể sánh bằng cô ấy về vẻ duyên dáng, trí tuệ và sự khiêm nhường khi tôi chứng kiến từng bước đi của cô ấy, từ một trợ lý, đến một cố vấn và bây giờ là một trong những người đứng đầu trong chiến dịch tranh cử của tôi”.

Chỉ còn hai tháng nữa trước khi cuộc bầu cử toàn quốc chính thức diễn ra, Abedin trở thành bạn đồng hành trong những chuyến đi vận động cử tri liên tục của bà Clinton. Abedin từ lâu đã tạo dựng sức ảnh hưởng lớn trong vòng tròn cộng sự của bà Clinton - một vai trò mà cô hy vọng có thể tiếp tục được duy trì nếu bà Clinton trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Abedin gần như góp tiếng nói vào mọi quyết định quan trọng trong chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ và cô cũng giữ vai trò chủ chốt trong quỹ đạo “sân sau” của bà Clinton gồm những người bạn, những đồng minh chính trị và những nhà tài trợ của bà.

Bà Hillary Clinton và nữ trợ thủ đắc lực Huma Abedin trong một sự kiện năm 2008. (Ảnh: Politico)
Bà Hillary Clinton và nữ trợ thủ đắc lực Huma Abedin trong một sự kiện năm 2008. (Ảnh: Politico)

Là một phụ nữ phong cách và bản lĩnh, Abedin có đủ quyền lực mềm để thu hút những mạnh thường quân hào phóng nhất, sẵn sàng rót tiền cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Mối quan hệ giữa Abedin và gia đình Clinton gần gũi tới mức cựu Tổng thống Bill Clinton từng làm chủ hôn lễ cho đám cưới của cô với chồng, chính trị gia Anthony Weiner, cách đây 6 năm.

Những rắc rối trong công việc và đời tư

Khi bà Clinton còn công tác tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Abedin trở thành “cánh tay phải” của bà, giúp đỡ bà trong tất cả mọi việc, từ sắp xếp lịch họp, bố trí các cuộc điện thoại từ khắp nơi trên thế giới, cho đến tư vấn phong cách thời trang. Những cống hiến thầm lặng của Abedin phía sau thành công của cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng khiến nhiều người chú ý, và đôi khi lại đem đến cho cô những phiền phức không mong muốn. Những bức thư điện tử trao đổi riêng giữa cô và bà Clinton cũng rơi vào tầm ngắm của các điều tra viên khi vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton bị phanh phui trước công chúng.

Cũng giống như cấp trên của mình, Abedin đã có lúc phải đối mặt với những lời chỉ trích liên quan tới thuyết âm mưu hòng lật đổ bà Clinton trước thềm cuộc bầu cử toàn quốc. Một số thành viên bảo thủ bên đảng Cộng hòa đã chỉ ra rằng Abedin có mối liên hệ với Tổ chức Anh em Hồi giáo, một phong trào chính trị của những người theo đạo Hồi, đồng thời từng giữ vai trò trợ lý cho Tổng biên tập tạp chí Journal of Muslim Minority Affairs của Ả rập Xê út, đồng thời là mẹ đẻ của Abedin. Theo cáo buộc của đảng Cộng hòa, Abedin, trợ lý chính trong chiến dịch vận động tranh cử của bà Hilary Clinton, người có thể sẽ trở thành lãnh đạo văn phòng Nhà Trắng của nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ, đã từng có nhiều năm làm biên tập viên cho một tòa soạn của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Huma Abedin và chồng Anthony Weiner (Ảnh: Philly)
Huma Abedin và chồng Anthony Weiner (Ảnh: Philly)

Sóng gió dường như vẫn chưa dừng lại trong cuộc sống của Abedin khi mới đây, nữ trợ lý thân cận nhất của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ tuyên bố ly thân chồng sau khi tờ New York Post đưa tin rằng ông Weiner đã gửi tin nhắn sex và ảnh nhạy cảm của mình cho một phụ nữ không rõ danh tính vào năm 2015.

Mặc dù vậy, một người bạn của Abedin nói rằng cuộc chia tay của Abedin và Weiner không phải điều bất ngờ vì mối quan hệ của họ đã bị rạn nứt từ nhiều năm trước đây. Trong phát biểu gần đây nhất của mình, Abedin nói rằng cô và chồng cũ sẽ nỗ lực để làm những điều tốt đẹp nhất cho con trai của họ và mong mọi người tôn trọng quyền riêng tư của cô.

Thành Đạt

Theo Washington Post