Chân dung nữ cơ trưởng trẻ nhất thế giới

(Dân trí) - Kate McWilliams, phi công hãng hàng không EasyJet của Anh, đã trở thành cơ trưởng trẻ nhất thế giới ở tuổi 26.

Chân dung nữ cơ trưởng trẻ nhất thế giới Kate McWilliams (Ảnh: PA)
Chân dung nữ cơ trưởng trẻ nhất thế giới Kate McWilliams (Ảnh: PA)

Kate McWilliams bắt đầu học bay năm 13 tuổi và đến năm 16 tuổi, cô đã có chuyến bay solo đầu tiên. Ba năm sau đó, khi ở tuổi 19, Kate tham gia khóa đào tạo phi công ở Southampton và trở thành cơ phó của hãng EasyJet vào tháng 5/2011.

Sau hơn 10 năm gắn bó với bầu trời xanh, Kate đã chứng tỏ cô là một phi công có tố chất. Mới đây, cô đã được nâng bậc lên làm cơ trưởng và trở thành nữ cơ trưởng điều khiển máy bay dân dụng trẻ nhất thế giới.

Kate chia sẻ hàng ngày có rất nhiều người, cả tổ bay và hành khách, hỏi cô bao nhiêu tuổi và họ đều rất ngạc nhiên và ấn tượng khi biết sự thật.

“Cá nhân tôi cho rằng tuổi tác không phải vấn đề. Tôi đã trải qua các khóa đào tạo và vượt qua mọi khóa huấn luyện chỉ huy như mọi cơ trưởng khác. Tôi đã chứng minh được năng lực bản thân và điều này không liên quan đến tuổi tác”, Kate chia sẻ.

“Khi tôi nói tôi mới 26 tuổi, mọi người đều rất ngạc nhiên với những thành tựu mà tôi đã đạt được”, Kate cho biết.

Kate hiện là phi công hãng hàng không EasyJet của Anh (Ảnh: PA)
Kate hiện là phi công hãng hàng không EasyJet của Anh (Ảnh: PA)

Nữ cơ trưởng trẻ nhất thế giới cho hay trước đây cô chưa từng nghĩ một ngày sẽ trở thành phi công lái máy bay chở khách bởi những quan niệm rằng phụ nữ không phù hợp cho một số nghề nghiệp nhất định.

Sinh ra tại Carlisle nhưng hiện Kate đang sống tại thị trấn Reigate, hạt Surrey, giáp London, công tác chính tại sân bay Gatwick. Cô điều khiển Airbus A319 và A320 tới hơn 100 điểm đến, trong đó có cả Reykjavik, Tel Aviv và Marrakesh.

Kate cho biết Gatwick là một sân bay rất sôi động, bởi vậy lịch trình bay của cô liên tục thay đổi. Hầu như không bao giờ Kate bay 2 lần tới cùng một địa điểm trong một tháng.

“Điều đó khiến công việc của tôi trở nên thú vị. Tôi rất yêu công việc của mình và tự hào rằng tôi đã thực hiện được ước mơ trở thành cơ trưởng của mình”, Kate chia sẻ.

Theo thống kê, chỉ có 5% số phi công lái máy bay thương mại trên thế giới là nữ giới. Năm ngoái, hãng EasyJet tuyên bố đặt mục tiêu tăng tỉ lệ nữ phi công lên 12% trong vòng 2 năm.

Kate McWilliams và đồng nghiệp Luke Elsworth trong chuyến bay tới Cộng hòa Malta (Ảnh: PA)
Kate McWilliams và đồng nghiệp Luke Elsworth trong chuyến bay tới Cộng hòa Malta (Ảnh: PA)

Bà Julie Westhorp, chủ tịch Hiệp hội Nữ phi công Anh (BWPA), cho biết bà hy vọng Kate sẽ truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ cân nhắc theo đuổi giấc mơ trở thành phi công.

"Thành công của Kate đã chứng minh cho những người phụ nữ trẻ khác rằng trở thành phi công hàng không thương mại là điều hoàn toàn có thể làm được. Chúng tôi hy vọng Kate tiếp tục thành công trong sự nghiệp, và vui mừng khi thấy cô ấy trở thành một tấm gương tuyệt vời cho phụ nữ", bà Julie Westhorp cho biết.

Tuần trước, McWilliams bay từ sân bay Gatwick ở thủ đô London tới Cộng hòa Malta, cùng Luke Elsworth, 19 tuổi, người hồi đầu năm trở thành phi công trẻ nhất nước Anh.

Nhật Minh

Theo Daily Mail

Đang được quan tâm