Cha mẹ cựu vương phi Thái Lan bị phạt tù vì phỉ báng hoàng gia

(Dân trí) - Cha mẹ của vương phi Thái Lan Srirasmi Suwadee hôm qua 11/2 đã bị tuyên án 2,5 năm tù vì tội phỉ báng hoàng gia. Trước đó, nhiều thành viên trong gia đình của bà Suwadee đã bị điều tra về tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Cựu vương phi Thái Lan Srirasmi Suwadee (Ảnh:
Cựu vương phi Thái Lan Srirasmi Suwadee (Ảnh: Royalista)

Cựu vương phi Srirasmi Suwadee (43 tuổi) từng là vợ thứ 3 của Thái tử Maha Vajiralongkorn, người sẽ kế thừa ngai vàng Thái Lan. Họ kết hôn năm 2001 và có một con trai 9 tuổi.

Theo BBC, cha mẹ của cựu vương phi Suwadee là ông Apiruj Suwade (72 tuổi) và bà Wanthanee (66 tuổi) đã bị tòa khép tội vi phạm Điều 112 của bộ luật hình sự.

Điều luật này quy định bất kỳ ai xúc phạm hay đe dọa Quốc vương, Hoàng hậu, người thừa kế sẽ bị phạt đến 15 năm tù. Ông bà Suwade đã thừa nhận các tội danh của mình vào tháng trước.

"Cả hai bị cáo buộc phỉ báng hoàng gia Thái Lan và bị kết án 5 năm tù, sau đó được giảm còn 2,5 năm”, một thẩm phán đọc cáo trạng trong phiên tòa hôm qua.

Đến nay, nhiều người trong gia đình của cựu vương phi Suwadee đã bị kết án và giam giữ vì tội khi quân, trong đó có chị gái, anh rể, 2 em trai, 1 cháu trai và cha mẹ bà.

Một số người thân khác trong gia đình bà Suwadee bị bắt vì cả tội danh tham nhũng. Chú cựu vương phi, ông Pongpat Chaiyapan, người từng đứng đầu Cục Điều tra Trung ương, bên cạnh tội khi quân, đã bị buộc tội tham nhũng, tống tiền, buôn lậu và có thể phải ngồi tù 15 năm.

Thái tử Vajiralongkorn đã yêu cầu chính phủ Thái Lan tước bỏ họ hoàng tộc Akkrapongpreecha mà quốc vương ban cho gia đình nhà vợ. Tháng 12 năm ngoái, bà Suwadee cũng tình nguyện ly hôn với thái tử, từ bỏ hoàng gia và trở về với cuộc sống của một dân thường.

Thoa Phạm
Theo BBC
Đang được quan tâm