Báo động các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể SARS-CoV-2 tại Brazil

(Dân trí) - Brazil đã phát hiện các bệnh nhân nhiễm cùng lúc 2 biến thể khác nhau của vi rút SARS-CoV-2, làm gia tăng lo ngại về số lượng biến thể ở nước này.

Báo động các ca nhiễm cùng lúc 2 biến thể SARS-CoV-2 tại Brazil - 1

Thi thể nạn nhân chết vì Covid-19 được chôn cất tập trung tại Manaus, Brazil. (Ảnh: Reuters)

Các nhà nghiên cứu Brazil đã công bố phát hiện mới trên trang web y khoa medRxiv vào ngày 27/1. Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới xác nhận bệnh nhân nhiễm cùng lúc 2 biến thể của vi rút SARS-CoV-2. Hiện nghiên cứu vẫn chưa được công bố trên tạp chí khoa học.

Các bệnh nhân, đều trong độ tuổi 30, đã phát hiện mắc Covid-19 từ cuối tháng 11 năm ngoái từ biến thể P.2 của SARS-CoV-2 ở Ri, hay còn được biết đến với tên gọi B.1.1.28. Họ cũng đồng thời cho kết quả dương tính với một biến thể khác của vi rút SARS-CoV-2.

Những bệnh nhân trên đều có triệu chứng nhẹ, trong đó có một trường hợp bị ho khan và một trường hợp bị ho, kết hợp đau họng và đau đầu. Họ không được yêu cầu phải nhập viện.

Các trường hợp này cho thấy nhiều biến thể của SARS-CoV-2 có thể đang tồn tại ở Brazil, đồng thời khiến các nhà khoa học lo ngại rằng sự tồn tại đồng thời của 2 biến thể SARS-CoV-2 trong cùng một cơ thể có thể đẩy nhanh quá trình biến đổi của các biến thể mới.

"Các trường hợp đồng nhiễm này có thể dẫn đến sự kết hợp và tạo ra các biến thể mới có khả năng lây nhiễm nhanh hơn so với trước đây", nhà nghiên cứu Fernando Spilki, người dẫn đầu nghiên cứu tại Brazil và hiện là nhà nghiên cứu vi rút tại Đại học Feevale ở bang Rio Grande do Sul, cho biết.

Các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn và kháng các loại vắc xin Covid-19 đang được phát triển hiện nay.

Brazil hiện vùng dịch lớn thứ 3 thế giới. Cho đến nay, nước này ghi nhận hơn 221.000 ca tử vong và hơn 9 triệu người mắc Covid-19.