Cuộc chiến đối phó biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2

Minh Phương

(Dân trí) - Sau khi nghiên cứu, phát triển và phân phối vắc xin Covid-19 với tốc độ kỷ lục, thế giới tiếp tục phải đối mặt với thách thức vi rút biến chủng nhanh chóng và có thể khiến vắc xin giảm hiệu quả.

Cuộc chiến đối phó biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2 - 1

Mọi người chờ tiêm vắc xin tại Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo hãng dược Moderna, Pfizer và BioNTech đang cân nhắc các phiên bản mới của vắc xin Covid-19 nhằm đối phó với các biến thể SARS-CoV-2 đáng lo ngại nhất từ trước đến nay.

Đó chỉ là một phần công việc mà họ cần làm để đi trước vi rút SARS-CoV-2, giới chuyên gia cho Reuters hay. Các chuyên gia cho rằng cần thiết lập một mạng lưới giám sát toàn cầu để đánh giá các biến thể SARS-CoV-2, các nhà khoa học cần xác định cụ thể mức độ kháng thể cần thiết để bảo vệ con người khỏi Covid-19, xác định khi nào cần điều chỉnh vắc xin. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần truyền đạt những gì cần thiết để chứng minh vắc xin điều chỉnh vẫn an toàn và hiệu quả.

"Thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy các biến thể này đã thay đổi phương trình về khả năng bảo vệ của vắc xin. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải sẵn sàng tinh thần cho kịch bản đó", Tiến sĩ Michael Osterholm, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, cho biết.

Công ty Johnson & Johnson cho biết, họ đặc biệt quan tâm đến biến thể SARS-CoV-2 phát hiện gần đây ở Nam Phi và sẽ điều chỉnh vắc xin nếu cần thiết. Pfizer cũng cho biết họ có thể nhanh chóng điều chế một loại vắc xin mới, song cũng nhấn mạnh rằng đây là một kế hoạch đầy thách thức.

Trong khi đó, công ty Moderna cho biết, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy mức kháng thể được tạo ra từ vắc xin của họ để kháng lại biến thể ở Nam Phi tuy có giảm 6 lần so với thông thường nhưng vẫn cao hơn mức cần thiết để bảo vệ cơ thể trước Covid-19. Moderna trong tuần này cũng cho biết, họ bắt đầu nghiên cứu liều vắc xin tăng cường để đối phó biến thể mới.

Có thể mất nhiều tháng

Cuộc chiến đối phó biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2 - 2
Covid-19 tiếp tục gây thách thức cho toàn thế giới. (Ảnh minh họa: EPA)

Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) đang phân tích dữ liệu từ đợt thử nghiệm gần đây của Moderna để xác định mức kháng thể cần thiết giúp bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19. Họ so sánh giữa những người đã được tiêm chủng nhưng vẫn nhiễm bệnh với những người được tiêm chủng và hoàn toàn khỏe mạnh. Tiến sĩ John Mascola, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vắc xin của NIAID, cho biết, công việc này có thể mất hai tháng.

Ngoài ra, việc thiết lập một mạng lưới giám sát toàn cầu để xác định biến thể SARS-CoV-2 nguy hiểm cũng cần thiết. Việc thiết lập này có thể ngốn hàng chục triệu USD chỉ tính riêng ở Mỹ.

Richard Webby, chuyên gia của Bệnh viện nghiên cứu nhi khoa St. Jude, cho rằng Mỹ có thể thiết lập một hệ thống nhanh chóng xác định các biến thể SARS-CoV-2 và việc nâng cao năng lực xác định liệu biến thể có "vô hiệu hóa" vắc xin hay không có thể mất thêm một thời gian nữa. Mỹ đang tiến hành giải trình tự gen để tìm kiếm những thay đổi của virus chỉ trong 0,3% các xét nghiệm coronavirus dương tính. Tuy nhiên, tỷ lệ này thấp hơn so với tỷ lệ 10% của Anh, quốc gia đầu tiên phát hiện biến thể có khả năng lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ.

Theo các chuyên gia, các nước cần phải giải được trình tự gen của ít nhất 5% ca dương tính với SARS-CoV-2 để phát hiện những biến đổi lớn của vi rút.