Câu ví giặm níu lòng người viễn xứ

(Dân trí) - Bà con người Việt tại Ba Lan hồi hộp ngóng chờ Đêm diễn“Ân tình xứ Nghệ” do các nghệ sỹ đồng hương sang châu Âu biểu diễn. Một sự háo hức khiến lòng người nôn nao, tự hào, khắc khoải.


Các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình.

Các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình.

Nhận lời mời của các hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại châu Âu và sự chỉ đạo của tỉnh Nghệ An, Trung tâm BT&PH di sản Dân ca xứ Nghệ tổ chức chuyến lưu diễn, tôn vinh Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, tại các nước Cộng hòa (CH) Séc, CH. Ba Lan, CHLB. Đức, CH. Slovakia và CH. Hungari. Chương trình tại Vác-sa-va là đêm diễn thứ 3, sau các đêm diễn tại Praha và Berlin. Đoàn đi lưu diễn lần này gồm có NSND. Phạm Tiến Dũng - phó giám đốc sở VH-TT-DL tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn, NSND. Trịnh Thị Hồng Lựu, NSƯT. Hồng Dương, NS. Thiên Huế, Ca sĩ Quế Thương, Ca sĩ Đinh Trang và nhạc công Trần Tiến.

Chương trình tại Ba Lan diễn ra vào ngày 26/5. Buổi diễn bắt đầu từ 19 giờ, nhưng từ 17 giờ đã có rất nhiều bà con tập trung về khu vực Hội trường Trường kỹ thuật đường sắt tại Warszawa để chờ xem chương trình và giao lưu với các nghệ sỹ. Một số ”dịch vụ hậu cần” được bà con tổ chức ngay tiền sảnh để phục vụ nhu cầu của các khán giả càng khiến không gian đêm diễn như có thêm "hương vị" quê nhà.

Tham dự buổi biểu diễn có ông Lương Quang Chỉnh, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và các cán bộ khác của Sứ quán Việt Nam; ông Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu... và rất nhiều đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan.

Câu ví giặm níu lòng người viễn xứ - 2

Khán giả xứ Nghệ xa quê, cùng với bà con cộng đồng đã có dịp được hòa chung vào không khí náo nhiệt, thắm đượm tình quê cùng các làn điệu dân ca, những câu hò, điệu ví đặc sắc của Xứ Nghệ. Lần lượt những tiết mục như Giận mà thương, Bần hát ghẹo, Xa khơi, Người đi xây hồ kẻ gỗ,... và các hoạt cảnh hát đối đáp đặc trưng của miền ví, giặm được các nghệ sỹ hết mình trình diễn, cống hiến cho khán giả. Các ca sỹ tiêu biểu trong cộng đồng Việt tại Ba Lan như ca sỹ Minh Tâm, Minh Khuê, Thu Hiền cũng đã có dịp giao lưu cùng các nghệ sỹ đến từ trong nước.

Ông Trần Anh Tuấn, chủ tịch Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Ba Lan, cho hay đặc trưng văn hóa và những câu hò điệu ví chính là chất kết dính đối với những người con xứ Nghệ xa quê. Mặc dù số lượng đồng hương Nghệ An, Hà Tĩnh khá đông, nhưng cứ nói đến việc tách riêng là rất nhiều người phản đối, cho nên cộng đồng xứ Nghệ ở Ba Lan vẫn sinh hoạt chung trong một mái ấm Hội đồng hương Nghệ Tĩnh”.

Anh Nguyễn Đình Hoài, quê ở Nghi Lộc, Nghệ An xúc động cho biết: "Tôi sang đây đã 14 năm, hầu như hằng năm đều có các đoàn ca nhạc từ trong nước sang biểu diễn, nhưng đây là chương trình mà tôi tâm đắc nhất, thật xúc động khi được sống với không khí quê hương ở nơi xa xăm này".


Ông Trần Anh Tuấn, chủ tịch Hội người Nghệ Tĩnh tại Ba Lan tặng hoa cho các văn nghệ sỹ.

Ông Trần Anh Tuấn, chủ tịch Hội người Nghệ Tĩnh tại Ba Lan tặng hoa cho các văn nghệ sỹ.

Đêm diễn đã kết thúc tốt đẹp nhưng người xem đầy luyến tiếc. Những người xa xứ đều có chung cảm nhận rằng dân ca ví giặm là hồn cốt, đã từ lâu hòa quyện, lưu chuyển trong dòng văn hóa đặc sắc của quê hương xứ Nghệ. Và khi đi xa, nó như sợi dây vô hình níu chặt lấy tâm can những người con xứ Nghệ. Yêu lắm thay, da diết tận cõi lòng!

Nguyễn Thức Tuấn

Từ Ban Lan

Đang được quan tâm