Thứ hai, 05/07/2010 - 15:47

Cậu bé 4 tuổi được phong Phật sống Tây Tạng

Dân trí

Hôm qua, Tây Tạng đã chọn một cậu bé mới 4 tuổi là hiện thân của Phật, tức Phật sống, trong một buổi lễ đầy sắc màu ở thủ phủ Lhasa.

 

Cậu bé 4 tuổi được phong Phật sống Tây Tạng - 1

Losang Doje trong buổi lễ phong Phật sống ở thủ phủ Lhasa, vùng tự trị Tây Tạng, Trung Quốc.

 

Phật sống được chọn là Losang Doje, mới 4 tuổi. Việc chọn lựa Losang Doje được thực hiện theo đúng quy định về đầu thai của Phật sống Tây Tạng, do Cục tôn giáo nhà nước Trung Quốc đưa ra và cũng như phù hợp với các nghi thức tôn giáo, thông lệ lịch sử khác.

 

Buổi lễ phong Phật sống được bắt đầu vào khoảng 5h sáng hôm qua, 4/7, tại ngôi đền Jokhang và kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ.

 

Sau khi được các quan chức đại diện cho chính phủ, các cao tăng và gia đình của các ứng viên kiểm tra cẩn thận, hai mẩu giấy in tên của hai ứng cử viên Phật sống được để riêng trong hai túi lụa và hai túi này được đặt trên một bát hương bằng vàng.

 

Bainqen Erdini Qoigyijabu, Ban Thiền Đạt Ma thứ 11, phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, đã đẩy một túi lụa ra ngoài bát hương, khẳng định Losang Doje là Phật sống.

 

Losang Doje sinh ngày 30/11/2005 tại huyện Lhunze, tỉnh Shannan. Cậu bé được chọn sau cuộc tìm kiếm kéo dài nhiều năm của các cao tăng.

 

Losang Doje sẽ trở thành Phật sống Dezhub thứ 6 sau khi được chính quyền nhân dân Tây Tạng phê chuẩn.

 

“Tôi rất vinh dự được chứng kiến buổi lễ. Nguyện ước của tôi đã đạt được”, Dawa Yangzom, một trong hơn 100 người tham dự buổi lễ cho biết.

 

Phật sống thứ 5 Dezhub Jambai Gaisanggyaco đã qua đời ở Lhasa vào ngày 11/3/2000, thọ 66 tuổi.

 

Phan Anh
Theo ChinaDaily