Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay giải tán người biểu tình

(Dân trí) – Chỉ 1 ngày sau khi thủ tướng Erdogan tuyên bố “hết kiên nhẫn” với người biểu tình, rạng sáng nay theo giờ địa phương, cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng vũ lực tiến vào quảng trường Taksim.

Theo hãng tin AP, cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng vũ lực phá bỏ các rào chắn do người biểu tình dựng lên để tiến vào quảng trường Taksim, đẩy lùi đám đông người biểu tình sang một công viên gần đó.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dùng vòi rồng đẩy lùi người biểu tình
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dùng vòi rồng đẩy lùi người biểu tình

Lực lượng chức năng đã bắn đạn hơi cay và đạn cao su, khiến nhiều người biểu tình tháo chạy vào công viên Gezi, nơi có nhiều người dựng trại ở lại qua đêm để bảo vệ công viên này trước kế hoạch phá bỏ của chính phủ.

Xô xát đã xảy ra giữa một số nhóm người biểu tình với cảnh sát tại một góc của công viên. Họ đáp trả vòi rồng của cảnh sát bằng pháo sáng, bom xăng và gạch đá. Trong khi đó lực lượng chức năng không ngừng gọi loa, yêu cầu ngừng tấn công trước khi bắn hơi cay trấn áp.

Trước đó người biểu tình đã dựng nhiều rào chắn và chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc can thiệp sau khi nhiều cảnh sát xuất hiện trong khu vực.

Cảnh sát đã dỡ bỏ một khẩu hiệu lớn do người biểu tình treo trên một tòa nhà ở rìa quảng trường và thay thế nó bằng một lá cờ lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng một khẩu hiệu có ảnh của Mustafa Kemal Ataturk, nhà sáng lập đất nước 89 năm trước sau khi đế chế Ottoman sụp đổ.

Sự can thiệp của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện chưa đầy một ngày sau khi thủ tướng Recep Tayyip Erdogan tuyên bố đồng ý gặp gỡ những người tổ chức biểu tình trong ngày 12/6.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ lại xô xát với người biểu tình sáng 11/6
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ lại xô xát với người biểu tình sáng 11/6

Trên trang Twitter chính thức của mình, thống đốc Istanbul Huseyin Avni Mutlu khẳng định cảnh sát không có ý định giải tán cuộc biểu tình tại công viên Gezi. “Mục đích của chúng tôi là gỡ bỏ những tấm ảnh và biểu ngữ trên tượng Ataturk và trung tâm văn hóa Ataturk. Chúng tôi không hề có mục đích khác. Công viên Gezi và Taksim sẽ không bị đụng tới”

Một thông điệp tương tự cũng được cảnh sát phát đi qua loa phóng thanh, nhưng người biểu tình cho biết họ không tin vào lập luận này.

Đến nay biểu tình chống chính phủ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bước sang ngày thứ 12 và hầu hết quảng trưởng Taksim đều do người biểu tình kiểm soát. Ít nhất 3 người đã chết và hơn 5000 người bị thương kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu.

Thanh Tùng
Theo AP, BBC