Cảnh báo leo thang nguy hiểm xung đột Israel và Paletine

Ít nhất 52 người thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em. Khoảng 2.400 người bị thương trong một sự leo thang giữa quân đội Israel và người biểu tình Palestine.
>>55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem
>>Bạo loạn trước giờ Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem, 37 người Palestine thiệt mạng
>>Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem: Đổ dầu vào lửa xung đột Israel-Palestine

Một sự leo thang chưa từng có ở Gaza ngày hôm qua (14/5) giữa hàng trăm nghìn người biểu tình Palestine và quân đội Israel. Căng thẳng như bị đổ thêm dầu vào lửa khi Mỹ khai trương đại sứ quán tại Jerusalem và được cảnh báo là một bước rất nghiêm trọng với các hậu quả trong ngắn và dài hạn.


Một trẻ em Palestine thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Gaza. (ảnh: AFP)

Một trẻ em Palestine thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Gaza. (ảnh: AFP)

Cơ quan Y tế Palestine ở Gaza cho biết, ít nhất có 52 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em. Khoảng 2.400 người bị thương, trong một sự leo thang chưa từng có giữa quân đội Israel và người biểu tình Palestine gần hàng rào giữa Dải Gaza và Israel ngày hôm qua (14/5).

Cơ quan này cũng lưu ý rằng số người chết có thể sẽ tăng do mức độ nghiêm trọng của những người bị chấn thương. Như vậy kể từ khi diễn ra cuộc biểu tình phản đối Mỹ và Israel, và đòi quyền trở về của người Palestine ở Gaza hồi cuối tháng 3 tới nay đã có 101 người Palestine thiệt mạng. Đáng chú ý, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn trong ngày hôm nay (15/5) trong các vùng lãnh thổ Palestine để phản đối Mỹ, Israel và lên án vụ thảm sát của lực lượng Israel.

Tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo để 3 ngày quốc tang các nạn nhân tử vong trong các cuộc biểu tình ngày hôm qua. Ông Abbas nhấn mạnh rằng nhân dân Palestine sẽ không dừng cuộc đấu tranh của họ và sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi thành lập một nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Jerusalem. Ông nhắc lại rằng việc Mỹ đã chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem đã tự loại khỏi vai trò trung gian trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông. Tổng thống Abbas kêu gọi thế giới Ả Rập và những người bạn trên thế giới ủng hộ nhân dân Palestine chống lại các vụ thảm sát.

Tổng thư ký PLO, ông Saeb Erekat cho biết, việc Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem là bất hợp pháp, chôn vùi các tiến trình hòa bình và sự lựa chọn của một giải pháp hai nhà nước, đồng thời đẩy các dân tộc ở khu vực vào bạo lực, hỗn loạn và đổ máu. Ông Erekat nhấn mạnh rằng "Jerusalem là Ả Rập và sẽ vẫn như vậy. Trong khi đó, Phong trào Hamas và các lực lượng vũ trang ở Gaza nói rằng không có sự kiên nhẫn lâu dài với hành vi phạm tội này. Các phong trào này cho rằng, Jerusalem là mảnh đất thiêng liêng và việc Đại sứ quán Mỹ đặt tại Jerusalem cùng sự công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là một cuộc tấn công vào các quyền của nhân dân Palestine.

Liên đoàn Ả Rập lên án Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem. Tổng Thư ký Liên đoàn các quốc gia Ả rập, Ahmed Aboul Gheit cho rằng đây là việc làm đáng xấu hổ khi chiếm Jerusalem, vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Ông Aboul Gheit kêu gọi tất cả các nước tuân theo các nguyên tắc và không cúi đầu trước áp lực hay cám dỗ mà làm tổn hại đến quyền lợi của nhân dân Palestine cũng như đánh mất cơ hội giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine, đồng thời cảnh báo rằng việc khai trương Đại sứ quán Mỹ là một bước rất nghiêm trọng mà chính quyền Mỹ không nhận thức được hậu quả trong ngắn và dài hạn. Liên đoàn Ả Rập đã quyết định tổ chức một cuộc họp bất thường vào thứ tư tới ở cấp đại diện thường trực để thảo luận về quyết định "bất hợp pháp" chuyển sứ quán Mỹ đến Jerusalem.


Người dân Palestine biểu tình phản đối Mỹ ở dải Gaza. (ảnh: AFP)

Người dân Palestine biểu tình phản đối Mỹ ở dải Gaza. (ảnh: AFP)

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo lên án Mỹ và kêu gọi tất cả các nước thực hiện Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 478 năm 1980, yêu cầu kiềm chế không ủng hộ theo quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo coi quyết định của chính quyền Mỹ là bất hợp pháp và đã "tấn công" vào các quyền lịch sử, pháp lý, tự nhiên và dân tộc của nhân dân Palestine, làm suy yếu vị thế của Liên hợp quốc và các nguyên tắc của pháp luật quốc tế, gây đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Tổ chức Hợp tác Hồi giáo khẳng định tiếp tục nỗ lực để bảo vệ các giải pháp hai nhà nước và quyền của nhân dân Palestine.

Đại Imam của Al Azhar Tiến sĩ Ahmed el-Tayyeb đã ra tuyên bố lên án việc Mỹ mở đại sứ quán tại Jerusalem. Ông El-Tayyeb nói rằng quyết định làm tổn thương cảm xúc của 1,5 tỷ người Hồi giáo trên toàn thế giới, những người đã chứng kiến các vụ vi phạm xảy ra gần các thánh địa Hồi giáo, và cũng tại các địa điểm thánh Kitô giáo. Ông Ahmed el-Tayyeb kêu gọi tất cả các chính phủ, dân tộc và các tổ chức Ả Rập, Hồi giáo, quốc tế tin vào các giá trị của công lý.

Jordan coi quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem không có hiệu lực pháp luật và là một sự vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết quốc tế, đặc biệt là Nghị quyết Hội đồng Bảo an 478. Jordan nhấn mạnh rằng tình trạng cuối cùng của Jerusalem phải được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp trên cơ sở các nghị quyết về tính hợp pháp quốc tế, đồng thời khẳng định cần tiếp tục những nỗ lực quốc tế để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine trên cơ sở của một giải pháp hai nhà nước và phù hợp với nghị quyết của tính hợp pháp quốc tế để đảm bảo việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập với thủ đô ở Đông Jerusalem với đường biên giới năm 1967.

Ai Cập đã lên án mạnh mẽ việc lực lượng Israel tấn công những người dân Palestine không vũ trang tại biên giới Gaza. Ai Cập hoàn toàn từ chối việc sử dụng vũ lực chống lại dân thường trong các cuộc tuần hành hòa bình đòi hỏi quyền hợp pháp và chính đáng của người Palestine. Ai Cập cảnh báo về "những hậu quả tiêu cực của sự leo thang nguy hiểm như vậy trong các lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng". Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh hỗ trợ đầy đủ cho các quyền hợp pháp của người Palestine, đặc biệt là quyền thành lập một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cũng lên án lực lượng Israel tấn công người biểu tình Palestine và cho rằng cộng đồng quốc tế cần có trách nhiệm để ngăn chặn bạo lực và bảo vệ người anh em Palestine. Tuyên bố tái khẳng định "sự ủng hộ và kiên định của Saudi Arabia đối với nhân dân Palestine trong việc khôi phục các quyền hợp pháp của họ theo các nghị quyết về tính hợp pháp quốc tế và sáng kiến hòa bình Ả Rập".

Theo Ngọc Thạch

VOV

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin lái xe tải thông cầu nối đất liền Nga với Crimea
Tổng thống Putin lái xe tải thông cầu nối đất liền Nga với Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin hôm nay đã đích thân dẫn đầu đoàn xe chạy xuyên qua cây cầu nối đất liền Nga với bán đảo Crimea.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:24

Trung Quốc "quyến rũ" Philippines: Bất ngờ tuyển nhiều giáo viên tiếng Anh
Trung Quốc "quyến rũ" Philippines: Bất ngờ tuyển nhiều giáo viên tiếng Anh

(Dân trí) - Lo ngại Philippines nghiêng về liên minh Mỹ-Nhật, Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD tiền vào đầu tư và phối hợp với Philippines trong mọi lĩnh vực, từ cung cấp vũ khí, khoan dầu tới mở cửa thị trường lao động.

Thứ ba, 15/05/2018 - 05:55

Nga sắp khánh thành cầu dài nhất châu Âu nối liền bán đảo Crimea
Nga sắp khánh thành cầu dài nhất châu Âu nối liền bán đảo Crimea

(Dân trí) - Cây cầu dài 19 km, trị giá 4 tỷ USD nối liền đất liền Nga và bán đảo Crimea sẽ chính thức khánh thành ngày hôm nay 15/5, trở thành cây cầu dài nhất châu Âu vào thời điểm hiện tại.

Thứ ba, 15/05/2018 - 05:26

Ông Kim Jong-un sẽ thuê máy bay Trung Quốc?
Ông Kim Jong-un sẽ thuê máy bay Trung Quốc?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ dừng chân ở Trung Quốc để tiếp nhiên liệu hoặc thậm chí thuê một chiếc máy bay Trung Quốc để tới Singapore.

Thứ ba, 15/05/2018 - 03:26

Sức mạnh “sát thủ diệt ngầm” của Hải quân Mỹ
Sức mạnh “sát thủ diệt ngầm” của Hải quân Mỹ

(Dân trí) - P-8A Poseidon được đánh giá là một trong những máy bay do thám và tìm diệt tàu ngầm hiệu quả nhất thế giới vào thời điểm hiện tại nhờ hệ thống radar, cảm biến hiệu quả và dàn vũ khí tối tân, hiện đại.

Thứ ba, 15/05/2018 - 03:17

Mỹ nghi mở thêm căn cứ quân sự tại Syria sau vụ không kích chấn động
Mỹ nghi mở thêm căn cứ quân sự tại Syria sau vụ không kích chấn động

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang xây dựng thêm một căn cứ quân sự tại Syria nhằm tăng cường hiện diện tại quốc gia Trung Đông này sau vụ không kích gây chấn động hồi tháng 4.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:52

Bí ẩn hiện tượng chân người trôi dạt vào bờ biển Canada
Bí ẩn hiện tượng chân người trôi dạt vào bờ biển Canada

(Dân trí) - Một hiện tượng bí ẩn kéo dài suốt hơn 10 năm qua tại Canada khi chân người liên tục trôi dạt vào bờ biển nước này. Các chuyên gia đã đưa ra một số phỏng đoán về nguyên nhân của hiện tượng này.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:04

Hai người đặc biệt có thể tháp tùng ông Trump gặp ông Kim Jong-un
Hai người đặc biệt có thể tháp tùng ông Trump gặp ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Khi hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sắp tới gần, những đồn đoán về các nhân vật đặc biệt có thể tháp tùng Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore cũng bắt đầu hé lộ.

Thứ ba, 15/05/2018 - 12:15

Phi công bị hút nửa người ra khỏi buồng lái máy bay sống sót thần kỳ
Phi công bị hút nửa người ra khỏi buồng lái máy bay sống sót thần kỳ

(Dân trí) - Một trong 2 phi công của một hãng hàng không Trung Quốc đã thoát chết ngoạn mục sau khi anh này bị hút nửa người ra khỏi máy bay khi đang ở độ cao khoảng 10.000 m vì cửa sổ buồng lái đột nhiên vỡ toang.

Thứ ba, 15/05/2018 - 11:38

Mỹ muốn tiếp nhận toàn bộ vũ khí hạt nhân Triều Tiên
Mỹ muốn tiếp nhận toàn bộ vũ khí hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump muốn Triều Tiên chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân của nước này sang Mỹ để thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:54

Ông Trump lùng tìm "kẻ phản bội" trong Nhà Trắng
Ông Trump lùng tìm "kẻ phản bội" trong Nhà Trắng

Quá mệt mỏi vì tình trạng rò rỉ thông tin tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump ngày 14-5 đăng trên Twitter rằng: "Những kẻ để lộ thông tin là đồ phản bội và hèn nhát. Chúng tôi sẽ tìm ra danh tính của họ".

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:14

Nhà Trắng xử lý quan chức nói ông John McCain “đằng nào cũng sắp qua đời”
Nhà Trắng xử lý quan chức nói ông John McCain “đằng nào cũng sắp qua đời”

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cơ quan này đã xử lý nội bộ một nhân viên truyền thông sau khi người này được cho là đã có lời bình luận khiếm nhã và không phù hợp về căn bệnh ung thư của Thượng nghị sĩ kỳ cựu John McCain.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ những chuyến đi khả nghi của cựu điệp viên Nga nghi bị hạ độc
Hé lộ những chuyến đi khả nghi của cựu điệp viên Nga nghi bị hạ độc

(Dân trí) - Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal từng có những chuyến đi bí mật để gặp các lực lượng tình báo nước ngoài sau khi được Nga phóng thích và chuyển tới Anh sinh sống.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:33

Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân
Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân

(Dân trí) - Một tổ chức chuyên giám sát các hoạt động Triều Tiên thông báo Bình Nhưỡng dường như đã bắt đầu tháo dỡ các cơ sở dùng để thử hạt nhân, động thái cho thấy Triều Tiên đang thực hiện các cam kết trước đó trong tiến trình phi hạt nhân hóa khu vực.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:08

Cha hôn thê của Hoàng tử Anh Harry bị "tố" dàn dựng ảnh để nhận tiền
Cha hôn thê của Hoàng tử Anh Harry bị "tố" dàn dựng ảnh để nhận tiền

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry và hôn thê Meghan Markle đã đề nghị công chúng “thông cảm” cho cha của nữ diễn viên Mỹ sau khi truyền thông đưa tin rằng ông này có thể không tham dự đám cưới hoàng gia vào cuối tuần này vì bị tố dàn dựng ảnh về con gái.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:48

Đệ nhất phu nhân Mỹ nhập viện phẫu thuật
Đệ nhất phu nhân Mỹ nhập viện phẫu thuật

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump ngày 14/5 đã trải qua một ca phẫu thuật thận và sẽ tiếp tục nghỉ ngơi tại bệnh viện hết tuần này.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:37

55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem
55 người Palestine chết trong đụng độ ở Gaza đúng ngày Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem

(Dân trí) - Ít nhất 55 người biểu tình Palestine đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với lực lượng an ninh Israel khi Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem hôm qua 14/5.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:05

Bà Hillary Clinton cảnh báo Australia về sự can thiệp của Trung Quốc
Bà Hillary Clinton cảnh báo Australia về sự can thiệp của Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã cảnh báo Australia cần thận trọng với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh gần đây bị cáo buộc can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ của Canberra.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:41

Vì sao truyền thông Nhật Bản không được mời thị sát bãi thử hạt nhân Triều Tiên?
Vì sao truyền thông Nhật Bản không được mời thị sát bãi thử hạt nhân Triều Tiên?

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ mời phóng viên của các nước tham gia vòng đàm phán 6 bên về hạt nhân, trừ Nhật Bản, tham gia thị sát quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này từ ngày 23-25/5 tới.

Thứ hai, 14/05/2018 - 10:35

Nga "ra tay" cứu thỏa thuận hạt nhân Iran
Nga "ra tay" cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ bàn bạc cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào cuối ngày 14.5 tại Mátxcơva.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:22

Bạo loạn trước giờ Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem, 37 người Palestine thiệt mạng
Bạo loạn trước giờ Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem, 37 người Palestine thiệt mạng

(Dân trí) - Trước giờ Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem, người Palestine đã tập trung tại dải Gaza biểu tình phản đối. Bạo loạn đã nổ ra khiến 37 người Palestine thiệt mạng, hãng tin RT của Nga cho biết hôm nay 14/5.

Thứ hai, 14/05/2018 - 08:37

Ảnh vệ tinh lộ mục tiêu Iran bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel
Ảnh vệ tinh lộ mục tiêu Iran bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel

(Dân trí) - Không quân Israel ngày 10/5 đã không kích nhiều mục tiêu quân sự của Iran ở Syria hồi tuần trước và khẳng định Iran sẽ mất một thời gian dài để khôi phục.

Thứ hai, 14/05/2018 - 08:25

Cô dâu thường dân của Hoàng tử Harry sẽ mang tước vị gì sau đám cưới cổ tích?
Cô dâu thường dân của Hoàng tử Harry sẽ mang tước vị gì sau đám cưới cổ tích?

(Dân trí) - Sau đám cưới vào ngày 19/5 tới đây với Hoàng tử Anh Harry, diễn viên xinh đẹp người Mỹ Meghan Markle ngay lập tức sẽ trở thành “công nương” và có thể mang tước hiệu Nữ công tước xứ Sussex.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:26

Chuyện “dở khóc, dở cười” của những người trùng tên với lãnh đạo Triều Tiên
Chuyện “dở khóc, dở cười” của những người trùng tên với lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Những công dân sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc có họ tên trùng với 3 nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, Kim Jong-il và Kim Jong-un thường gặp những chuyện “dở khóc, dở cười”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:24